Trang chủ Cộng đồng Giá Sô cô la ngày càng đắt hơn và nhỏ hơn. Nguyên...

Giá Sô cô la ngày càng đắt hơn và nhỏ hơn. Nguyên nhân chính là do thiếu ca cao và giá đường tăng.

Quảng cáo

Giá sô cô la tăng đột biến trong các cửa hàng. Các nhà sản xuất cho biết giá hạt ca cao bán buôn đã đạt mức cao nhất trong 7 năm và dự kiến giá nguyên liệu chính của sô cô la sẽ tiếp tục tăng trong năm tới. Nguồn cung ca cao từ Châu Phi, nơi sản xuất 2/3 lượng ca cao trên thế giới, không đáp ứng đủ nhu cầu. Đồng thời, giá đường cũng tăng.

Theo các chuyên gia, hiện tượng khí hậu El Niño có ảnh hưởng lớn. Trong thời gian El Niño diễn ra, nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương tăng so với mức trung bình, gây ảnh hưởng đến thời tiết trên toàn thế giới, kể cả các vùng sản xuất ca cao ở Châu Phi.

Quảng cáo

Theo nhà phân tích Sergey Chetvertakov từ S&P Global Commodity Insights, tác động của El Niño vẫn còn và giá sô cô la đã tăng 14% trong năm qua theo dữ liệu của NielsenIQ.

Jiří Šebek, phát ngôn viên của Mondelez, công ty sản xuất nhãn hiệu Milka, Figaro, Fidorka và 3bit, giải thích: “Chúng tôi đang phải đối mặt với việc giá thành sản xuất tăng cao, bao gồm hàng hóa, năng lượng và bao bì, và lạm phát làm tăng chi phí sản xuất. Do đó, chúng tôi đã tăng giá một số sản phẩm và trong một số trường hợp, giảm trọng lượng.”

Các nhà sản xuất sô cô la lớn khác như Lindt & Sprüngli của Thụy Sĩ và Hershey của Mỹ cũng đã cảnh báo về việc tăng giá.

Sản lượng socola tăng nhanh dịp Giáng sinh

Giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2016, đạt 3.160 USD mỗi tấn vào thứ Sáu tuần trước. Theo dự báo của Chetvertakov, giá có thể tiếp tục tăng lên 3.600 USD trong năm tới.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hợp đồng thương mại liên quan đến ca cao và sô cô la thường được ký kết trong thời gian dài, thậm chí hơn một năm. Do đó, tăng giá hiện tại trên thị trường hàng hóa có thể gây chậm trễ trong việc tác động đến giá sô cô la tiêu dùng, ví dụ như vào cuối năm trước Giáng sinh, theo Havel. Šebek cũng xác nhận xu hướng này và cho biết chi phí lạm phát đối với ca cao và đường sẽ tiếp tục trong năm 2024.

Hiện tại, người mua và nhà sản xuất đường đang tiến hành đàm phán hợp đồng thu hoạch cho niên vụ 2023-2024, bắt đầu từ tháng 10. Giá đã vượt quá mốc 1.000 euro mỗi tấn, gấp đôi so với năm trước. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá sô cô la mà người tiêu dùng sẽ phải trả tại các cửa hàng.

Châu Âu là thị trường quan trọng nhất cho sản xuất và xuất khẩu sô cô la. Các công ty lớn như Nestlé, Mondelez, Mars, Hershey, Lindt & Sprüngli, và Ferrero chiếm phần lớn thị phần toàn cầu trong ngành sản xuất sô cô la, và hầu hết các công ty này đều có cơ sở sản xuất tại Châu Âu, trừ Hershey có trụ sở tại Mỹ.

Bài trướcAvenue Optik – Chuyên gia chăm sóc mắt đồng hành cùng khách hàng
Bài tiếp theoSự kiện gây quỹ từ thiện ủng hộ cho Blue Dragon Children’s Foundation