Trang chủ Đời sống Châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do COVID-19 và...

Châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do COVID-19 và xung đột ở Ukraine

Quảng cáo

Mới đây Viện kinh tế Đức cho biết Châu Âu đang gặp phải tình trạng mất cân bằng giữa các nền kinh tế tiếp diễn. Vấn đề này bắt nguồn từ các cuộc khủng hoảng, điều này đã đẩy Liên minh châu Âu (EU) đứng trước bờ vực suy thoái.

Ngày 11/8, Viện kinh tế Đức (IW) công bố một nghiên cứu, đưa ra nhận định các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19 hay xung đột giữa Nga và Ukraine chính lý do khiến cho Châu Âu đứng trước nguy cơ suy thoái.

Quảng cáo

Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dù cách tiếp cận với các cuộc khủng hoảng hiện nay của các nước đều “hiểu được”, nhưng nguy cơ dẫn đến “sự phân hóa trong phát triển kinh tế”, đặc biệt liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Năm ngoái, EU đã thông qua gói viện trợ phục hồi sau đại dịch lên tới 800 tỷ euro (~ 826 tỷ USD). Trong đó, Tây Ban Nha và Italy là 2 quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất do đại dịch đã nhận được khoản viện trợ không hoàn lại lớn nhất lần lượt là 77 tỷ euro và 70 tỷ euro.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù chương trình giúp tạo động lực cho đầu tư tư nhân trong khối, nhưng lại không hiện thực hóa được những kỳ vọng về khả năng phục hồi nhanh chóng hoặc phục hồi mạnh theo mô hình chữ V.

Các nước châu Âu khác cũng chịu ảnh hưởng với nhiều mức độ khác nhau như Đức, Tây Ban Nha và Italy. Chi tiêu tiêu dùng tư nhân hoặc sản xuất công nghiệp vẫn dưới mức trước khủng hoảng. Tỷ lệ lạm phát vốn đã ở mức cao thì giờ đây còn phải gánh chịu thêm cú sốc về giá năng lượng khiến tình hình càng thêm tồi tệ hơn.

Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đã chạm mức 9,6% trong tháng 6. Trong đó, Estonia và Lithuania là những quốc gia ghi nhận mức lạm phát cao nhất với hơn 20%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm % vào hồi tháng 7/2022 để giúp kiềm chế tình trạng lạm phát tăng cao. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, đây là lần đầu tiên ECB tăng lãi suất trong 11 năm, nhưng đây mới chỉ là bước mới nhất trong số các biện pháp đặc biệt mà ngân hàng này có thể sẽ áp dụng để thực hiện đối phó với khủng hoảng.

IW cũng cho biết việc tăng lãi suất khó có thể mang lại hiệu quả tức thời, những biện pháp của ECB thậm chí có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ suy thoái.

IW cũng đưa ra cảnh báo về cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn tiếp diễn trên thế giới. Ngay cả với nền kinh tế lớn có tỷ trọng công nghiệp cao như Đức cũng sẽ bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp ngày càng gặp khó khăn trong việc duy trì nền kinh tế hiệu quả và cạnh tranh.

Theo TTXVN

Bài trướcLiên Hợp Quốc phản ứng như thế nào trước việc công dân Nga bị cấm thị thực?
Bài tiếp theoCơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với vị trí chuyên viên Parcelshop PPL thông thạo tiếng việt