EU mở cửa thương mại đến Việt Nam, đóng cửa với Campuchia

Quảng cáo

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ mở cửa thị trường Việt Nam vào thứ tư, trong khi đóng cửa thương mại của mình với Campuchia để khen thưởng cho các tiến bộ về bảo đảm lao động và xử phạt sau này cho vi phạm nhân quyền.

Vào sự việc đánh dấu sự tăng lên của châu Âu nhấn mạnh rằng giao dịch quan hệ đối tác vượt ra ngoài tự do hoá và được kết hợp với các cam kết về môi trường, lao động và các tiêu chuẩn xã hội. Tại Strasbourg, các nhà lập pháp của EU sẽ bỏ phiếu về một thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam, một hiệp ước phù hợp từ EU cho nước đang phát triển cũng như là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Quảng cáo

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã đưa ra vấn đề với tình trạng của Việt Nam về nhân quyền và lao động, họ yêu cầu các nhà lập pháp để trì hoãn phê duyệt cho đến khi Việt Nam hoàn thành một cam kết để cho phép tự do Hội họp cho người lao động và cải cách về nhân quyền. Ủy viên thương mại EU Phil Hogan nói với các nhà lập pháp trong một cuộc tranh luận vào ngày thứ ba là tình hình nhân quyền của Việt Nam “chắc chắn nó là vấn đề chú ý”, nhưng nói rằng diễn đàn như một cuộc đối thoại quyền con người hàng năm là cách để giải quyết những thiếu sót.

Thỏa thuận này có thể có hiệu lực vào tháng 7, sẽ loại bỏ 99% thuế quan, mặc dù Việt Nam có thời gian chuyển tiếp lên đến 10 năm đối với một số nhập khẩu, chẳng hạn như xe hơi và bia. Nhiều sản phẩm Việt Nam được hưởng lợi từ ưu đãi đến thị trường EU theo một chương trình được cung cấp cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, điều này chĩ áp dụng cho các nhiều loại sản phẩm khác nhau. Thuế suất khẩu vẫn áp dụng, mặc dù ở mức thấp hơn đặc biệt cho hàng may mặc.

Ngược lại, Ủy ban châu Âu sẽ rút các hiệp định thương mại với Campuchia theo đề án “mọi thứ nhưng vũ khí” (EBA) cho các quốc gia nghèo nhất trên thế giới 48. Các điều hành EU cho biết trong một báo cáo ngày thứ ba mà thủ tướng Campuchia Hun Sen của chính phủ đã thực hiện các biện pháp nghiêm trọng về các nhóm xã hội dân sự và các phương tiện truyền thông trong ba năm qua.  Quần áo toàn cầu và thương hiệu giày đã viết cho lãnh đạo lâu năm của Campuchia yêu cầu cải cách, nhưng quyết định cuối cùng, ngài thủ tướng Hun Sen cho biết quốc gia của ông không “cúi xuống” nhu cầu nước ngoài.

Cho biết Cambuchia là một quốc gia có doanh số hiệu quả cao thứ hai từ hiệp định EBA vào năm 2018, đứng sau duy nhất Banglades. Tổng kim ngạch xuất khẩu đến EU đã đạt 5.25 tỉ euro ( khoảng 5.73 đô la) vào năm 2018, tăng 14% so với 2016. Sau khi thu hồi các hiệp định của EU các thuế nhập khẩu đến EU sẽ tăng lên đến 12% từ 0%.

Nguồn: reuters.com

VIAPhilip Blenkinsop
Bài trướcViệt – Séc mối quan hệ phát triển bền vững
Bài tiếp theoThông tin tổng hợp về EET (1)