Trang chủ Đời sống EU đồng ý với mức giá trần dầu Nga

EU đồng ý với mức giá trần dầu Nga

Ảnh: Reuters
Quảng cáo

Liên minh châu Âu, cùng các cường quốc thuộc nhóm G7 áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ của Nga.

Đại sứ Ba Lan tại Liên minh châu Âu (EU) Andrzej Sados ngày 2/12 đưa ra thông báo: “Chúng tôi đang thảo luận về gói trừng phạt tiếp theo nhằm gây đau đớn và tốn kém cho Nga”.

Quảng cáo

Czech – quốc gia hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên tại EU đã đưa ra xác nhận đại sứ các nước thành viên liên minh đạt được thỏa thuận chung về mức giá trần 60 USD/thùng với dầu mỏ Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định đây là mức giá trần “sẽ giúp ổn định giá năng lượng toàn cầu, mang lợi ích đối với các nền kinh tế mới nổi trên thế giới”. Hiện Nga vẫn chưa có bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Nga đưa ra cảnh báo không cung cấp dầu và khí đốt cho các nước áp giá trần đối với mặt hàng này. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đây chính là “hành động trái với các nguyên tắc quan hệ thị trường và rất có khả năng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho thị trường năng lượng toàn cầu”.

Dầu thô Ural – mặt hàng xuất khẩu chính của Nga hiện đang có mức giá bán không cố định và đang được giao dịch ở mức 65 USD/thùng trước khi các đại sứ EU gặp nhau thảo luận về mức giá trần này.

Ban đầu Ba Lan đưa ra mức giá trần là 30 USD/ thùng, đại sứ Sados cho biết giá thị trường dự kiến tăng, mức giá 60 USD/thùng chính là điểm khởi đầu hợp lý.

Giá trần chính là cơ sở cho lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5/12, cấm các công ty vận chuyển hay cung cấp bảo hiểm cho các lô hàng dầu Nga được bán trên mức giá cố định. Dầu mỏ Nga vận chuyển qua đường biển chiếm tới 2/3 lượng nhập khẩu mặt hàng này của EU, số còn sẽ lại được chuyển qua đường ống.

Theo kế hoạch của châu Âu sẽ phối hợp với Mỹ, G7 và các đồng minh phương Tây nếu như giá thị trường của dầu Nga giảm xuống < 60 USD/thùng, giá trần sẽ được hạ xuống tới khi thấp hơn 5% so với giá thị trường.

Xem thêm: Thị thực bảo vệ tạm thời cho người tị nạn Ukraine có thể được gia hạn thêm một năm

Theo ước tính của giới chuyên gia phương Tây, Nga thu được 71 tỷ USD từ việc xuất khẩu dầu mỏ cho EU từ hồi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đây là khoản tiền lớn hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng khoảng 63,2 tỷ USD của Nga, vượt xa viện trợ tài chính và quân sự mà các quốc gia EU dành cho Ukraine.

Theo vnexpress

Bài trướcNgười đam mê trà tại Séc với niềm yêu thích văn hóa trà Việt
Bài tiếp theoBinh sĩ Ukraine chính thức huấn luyện trên lãnh thổ Czech