Trang chủ Đời sống Đức dự tính hợp pháp hóa cần sa

Đức dự tính hợp pháp hóa cần sa

Khay cần sa tại phòng thí nghiệm của nhà sản xuất thuốc thảo dược Bionorica ở Neumarkt, Đức. Ảnh: Reuters.
Quảng cáo

Đức đang lên kế hoạch cho phép sử dụng cần sa với mục đích giải trí. Có thể Đức sẽ trở thành một trong những nước đầu tiên ở châu Âu đưa ra quyết định như vậy.

Hôm nay, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach đã trình bày kế hoạch về quản lý phân phối và sử dụng cần sa có kiểm soát cho mục đích giải trí ở người trưởng thành. 

Quảng cáo

Với những hành vi mua và sở hữu khoảng 20-30 gram cần sa để giải trí sẽ được xem là hợp pháp. Bên cạnh đó, người dân được phép tự trồng cây cần sa ở mức hạn chế 3 cây đối với một người trưởng thành.

Chính phủ Đức đang lên kế hoạch nhằm áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt với loại mặt hàng này và phát triển giáo dục về cần sa.

Bộ trưởng Lauterbach chưa cho biết mốc thời gian cụ thể cho việc thực hiện kế hoạch đưa Đức trở thành quốc gia Liên minh châu Âu (EU) thứ hai hợp pháp hóa cần sa sau Malta.

Chính phủ liên minh của Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào năm ngoái đạt thỏa thuận về vấn đề ban hành luật trong nhiệm kỳ 4 năm cho phép phân phối cần sa có kiểm soát tại các cửa hàng được cấp phép.

Xem thêm: Lệnh cấm nhập cảnh đối với người Nga có thị thực du lịch Schengen chính thức có hiệu lực từ hôm nay tại Séc!

Được biết, nhiều nước châu Âu đã hợp pháp hóa cần sa để sử dụng cho các mục đích y học. Điều này đã được chính phủ Đức phê duyệt từ năm 2017.

Khảo sát vào hồi năm ngoái đã chỉ ra rằng hợp pháp hóa cần sa giúp mang lại cho Đức nguồn thu thuế hàng năm, tiết kiệm khoảng 4,7 tỷ euro, giúp tạo ra 27.000 việc làm.

Lauterbach cho biết sẽ có khoảng 4 triệu người ở Đức dùng cần sa hồi năm ngoái, trong đó có tới 25% số người dùng ở độ tuổi 18 – 24. Quan chức Đức đặc biệt kỳ vọng vào việc hợp pháp hóa giúp xử lý được vấn đề thị trường chợ đen cần sa.

Bộ trưởng cho biết thêm Đức sẽ trình kế hoạch lên Ủy ban châu Âu để xin ý kiến đánh giá và sẽ chỉ soạn thảo luật khi được ủy ban này “bật đèn xanh”.

Với kế hoạch hợp pháp hóa cần sa đã gây phản ứng trái chiều tại Đức. Hiệp hội dược sĩ Đức đưa ra cảnh báo vấn đề này có thể gây rủi ro đến sức khỏe, khiến cho các tiệm thuốc rơi vào thế khó. 

Lãnh đạo y tế bang Bavaria Klaus Holetschek cũng đưa ra cảnh báo Đức không nên trở thành “điểm du lịch ma túy tại châu Âu”.

Trong khi đó, Đảng Xanh của Đức khẳng định nhiều thập kỷ áp lệnh cấm cần sa chỉ khiến cho rủi ro thêm trầm trọng, cho rằng việc buôn bán cần sa hợp pháp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mọi người một cách tốt hơn.

Theo Reuters

Bài trướcMiss Grand International 2022 thuộc về đại diện Brazil
Bài tiếp theoKhởi công dự án nhà máy LEGO trị giá tỷ đô tại Việt Nam với sự tham gia của Thái tử Đan Mạch