Trang chủ Cộng đồng Do giới hạn thuế mới tại Séc khiến một số công ty...

Do giới hạn thuế mới tại Séc khiến một số công ty đã hạn chế hoặc hủy bỏ phúc lợi cho nhân viên

Quảng cáo

Sau khi ban hành các quy định mới về thuế, chỉ có 60% công ty giữ nguyên phúc lợi cho nhân viên. Người sử dụng lao động giảm số lượng lợi ích hoặc giảm số tiền của họ. Họ thường kết hợp cả hai cách tiếp cận này. Chưa đến 1/10 công ty hủy bỏ hoàn toàn quyền lợi. Đây là kết quả từ một cuộc điều tra của Phòng Thương mại giữa các công ty thuộc các quy mô, lĩnh vực và khu vực khác nhau.

Việc cung cấp các phúc lợi ngoài lương thường bị hạn chế bởi các doanh nghiệp nhỏ hơn.  Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ có tới 10 nhân viên, con số này thậm chí còn bằng một nửa. Trong số các công ty nhỏ có tới 50 nhân viên, khoảng 40% công ty đã giảm việc cung cấp phúc lợi cho nhân viên.  Các công ty không chỉ giảm số lượng lợi ích mà còn cả số tiền của họ.

Quảng cáo

“Tất cả những người sử dụng lao động trong nước đưa ra các phúc lợi cho đến nay  đều đã tăng chi phí và quản lý liên quan đến việc kiểm soát ngưỡng thuế . Tuy nhiên, không giống như các doanh nghiệp lớn hơn, các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể đối phó với bất kỳ sự gia tăng nào về gánh nặng thuế và chi phí lao động khó khăn hơn, do đó, các quy định thiếu sáng suốt và quan liêu  ảnh hưởng nhiều nhất đến những doanh nghiệp nhỏ nhất, mà nhà nước nên bảo vệ hơn ,”  Tomáš Prouza, phó giám đốc điều hành, giải thích. chủ tịch Phòng Thương mại.

Kể từ ngày 1/1 năm nay, hầu hết các phúc lợi phi tiền tệ  chỉ được miễn thuế tối đa một nửa mức lương bình quân hàng tháng . Nếu vượt quá giới hạn này, các khoản trợ cấp hiện phải chịu thuế thu nhập và phí bảo hiểm.

Trong kế hoạch giảm thâm hụt ngân sách nhà nước, ban đầu Chính phủ có ý định bãi bỏ hoàn toàn việc miễn thuế đối với phúc lợi của người lao động.  Cuối cùng, các đảng chính phủ đã phần nào lắng nghe lập luận của Phòng Thương mại, các tổ chức kinh doanh và công đoàn khác và giữ mức khấu trừ thuế đối với các khoản tiền thưởng phi tiền tệ ít nhất bằng một nửa mức lương trung bình.

“Việc điều chỉnh năm ngoái sẽ không mang lại thu nhập lớn cho kho bạc nhà nước nhưng sẽ làm tăng chi phí một cách không cần thiết cho các công ty và hạn chế các lợi ích có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe và năng lực làm việc của người dân. Chúng tôi hiện đang đàm phán với Bộ Tài chính để loại bỏ ít nhất các lợi ích y tế và xã hội khỏi trần thuế từ năm 2025  , điều này sẽ làm tăng số lượng các cuộc khám sức khỏe phòng ngừa khác nhau và cải thiện khả năng chăm sóc người thân của người dân trong trường hợp có biến cố bất ngờ xảy ra. tình huống.  Tomáš Prouza cho biết thêm: Chúng tôi tin rằng nhà nước cũng vì lợi ích của việc mọi người chăm sóc sức khỏe tích cực hơn –  và người sử dụng lao động có thể đóng góp đáng kể vào việc này bằng cách cung cấp các lợi ích về sức khỏe cho nhân viên của họ .

Những loại lợi ích này, chẳng hạn như khám phòng ngừa, tiêm chủng hoặc hỗ trợ tâm lý, thường không chỉ áp dụng cho nhân viên mà còn cho gia đình họ .  “Điều này dẫn đến sự cải thiện tình trạng sức khỏe của người dân Séc .  Đồng thời, việc phòng ngừa luôn rẻ hơn đáng kể so với việc giải quyết hậu quả . Nếu nhà nước không tính đến thực tế này, tình trạng của người dân sẽ xấu đi và chi phí của hệ thống chăm sóc sức khỏe Séc sẽ tăng lên. Tuy nhiên, với gói hợp nhất, chính phủ dự định giảm chi tiêu ngân sách nhà nước”,  Jana Havrdová, phó chủ tịch Phòng Thương mại kiêm chủ tịch Phòng Thể dục Séc, chỉ ra tác động của những thay đổi trong việc đánh thuế phúc lợi.

Các cuộc khảo sát dài hạn của Phòng Thương mại giữa các thành viên cho thấy rằng  có nhiều người sử dụng lao động cung cấp phúc lợi cho nhân viên của họ hơn trong những năm trước . Năm ngoái, ngay cả trước khi đưa ra giới hạn về thuế, 92% người sử dụng lao động trong nước đã cung cấp phúc lợi.

Phổ biến nhất là những lợi ích liên quan đến bữa ăn của nhân viên.  Năm ngoái, gần 90% người sử dụng lao động cung cấp suất ăn tại căng tin, suất ăn cố định, suất ăn trưa nhập khẩu, phiếu ăn điện tử hoặc giấy.

80% công ty cung cấp cho nhân viên của họ các thiết bị vật chất như điện thoại di động, máy tính xách tay, xe hơi của công ty hoặc quần áo. Hơn 75% người sử dụng lao động đưa ra các phúc lợi xã hội, chẳng hạn như đóng góp lương hưu, nghỉ ốm, làm việc tại nhà hoặc nghỉ phép ngoài phạm vi của pháp luật.

457 người trả lời, từ các nhà tuyển dụng nhỏ nhất đến lớn nhất trong nước, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế trên tất cả các vùng của Cộng hòa Séc, đã tham gia cuộc khảo sát của Phòng Thương mại.

Bài trướcNgày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 (World Press Freedom Day)
Bài tiếp theoThủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát hiện đã qua cơn nguy kịch