Trang chủ Cộng đồng Diễn đàn doanh nghiệp Nông Nghiệp Séc 2024, Đổi mới hợp tác...

Diễn đàn doanh nghiệp Nông Nghiệp Séc 2024, Đổi mới hợp tác Nông nghiệp Việt – Séc

Quảng cáo

26 doanh nghiệp và một số trường đại học CH Séc hàng đầu của Cộng hòa Séc hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm sang Việt Nam với mong muốn mở rộng hợp tác, tận dụng tối đa tiềm năng thương mại giữa hai nước 

Nhân chuyến công tác tới Việt Nam của ông Marek Výborný, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Nông nghiệp Séc – Việt Nam vào ngày 20/3/2024.

Quảng cáo

Phát biểu tại diễn đàn, ông Marek Výborný đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của lĩnh vực nông nghiệp đối với cả hai quốc gia và hứa hẹn mang lại những ý tưởng hợp tác mới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên khám phá và phát triển dự án kinh doanh chung.

Cộng hòa Séc nằm ở trung tâm châu Âu, do vị trí địa lý đặc thù nên Séc thành công trong việc kết hợp tư tưởng Đông – Tây, là mối giao thông quan trọng, kết nối các nước châu Âu. Đồng thời, Séc là một quốc gia công nghiệp có bề dày lịch sử, trong đó chủ yếu tập trung vào ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Ngành nông nghiệp của Cộng hòa Séc có tính độc đáo và có nhiều khía cạnh khá thú vị. Đơn cử, trong lĩnh vực sản xuất cây trồng, Séc hoàn toàn tự chủ hầu hết các mặt hàng. Những nông sản phổ biến nhất là ngũ cốc, cải dầu, khoai tây và củ cải đường. Ngoài ra ngành trồng hoa bia và nho chiếm vị thế vô cùng quan trọng và cũng là ngành sản xuất truyền thống của Cộng hòa Séc.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất chăn nuôi được tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc, bò, lợn, gia cầm và cá nước ngọt được phát triển lâu đời. Sản xuất nông nghiệp có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ với sản xuất lương thực và đây cũng là một trong những ngành truyền thống của nền kinh tế Cộng hòa Séc.

“Chúng tôi rạng danh toàn thế giới về xuất khẩu bia, hoa bia, mạch nha, các sản phẩm từ sữa và thịt, bánh kẹo, bánh mì và hóa thực phẩm, xuất khẩu giống vật nuôi trang trại chất lượng cao và các vật liệu di truyền khai thác từ vật nuôi”, Bộ trưởng Nông nghiệp Séc chia sẻ.

Ông Marek Výborný, Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc đã có những phát biểu tại diễn đàn mong muốn 2 nước tiếp tục mở rộng và phát triển hợp tác song phương.

Ông Marek Výborný nhấn mạnh tới hai sản phẩm đặc trưng nhất cho ngành nông nghiệp Séc đó là bia và hoa bia. Séc là nhà trồng hoa bia lớn thứ 3 đồng thời là nhà trồng giống hoa bia thơm, ngon, hảo hạng lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, ngành sản xuất sữa Séc thuộc hàng đầu thế giới và lớn thứ ba ở EU. Séc có truyền thống chăn nuôi bò sữa lâu đời, áp dụng những quy trình sản xuất hiện đại ở khâu chế biến sữa ban đầu và sử dụng công nghệ hiện đại, tự động hóa trong quá trình sản xuất.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Séc, trao đổi thương mại, giao thương giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Hai bên còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng, phát triển hợp tác song phương.

Kim ngạch thương mại nông sản giữa quốc gia có dấu hiệu tăng trưởng tích cực, việc này cho thấy hai bên đang thành công trong việc thúc đẩy thương mại song phương hai chiều.

Đến tham dự hội thảo đặc biệt, có đến 26 doanh nghiệp và một số trường đại học CH Séc hàng đầu của Cộng hòa Séc các lĩnh vực nông nghiệp, cho thấy sự quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác Việt Nam. 

1. Czech Chamber of Commerce

Đại diện pháp lý duy nhất của doanh nghiệp Séc. Phòng Thương mại có mặt tại hơn 70 thành phố của Cộng hòa Séc. Các phòng thương mại khu vực cung cấp sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn có liên quan đến hoạt động kinh doanh, hỗ trợ giáo dục và hỗ trợ các công ty khi thâm nhập thị trường nước ngoài

2. EGT Express CZ

Công ty Vận tải, kho bãi, thông quan, vận tải hàng không, vận tải biển, chuyển phát nhanh

3. ANIMALCO A.S.

Animalco là công ty thương mại với mũi nhọn là nông sản, xuất nhập khẩu, kinh doanh trong nước và dịch vụ môi giới. Công ty được thành lập vào năm 1990 và hiện có hơn 40 nhân viên. Doanh thu năm 2023 là 5,2 tỷ CZK (hơn 220 triệu USD). Sản phẩm của công ty bao gồm vật nuôi chăn nuôi và giết mổ, thịt tươi sống, thịt mát và đông lạnh, các sản phẩm từ thịt…

4. ESSA, spol. s r.o.

Công ty ESSA có mặt trên thị trường từ năm 1990. Công ty có nhà máy đóng gói riêng cho thực phẩm khô (gạo, đậu, trái cây sấy khô) và nhà máy đóng hộp riêng (trái cây và rau quả tiệt trùng với bao bì làm từ thủy tinh, nhựa và nhôm). Công ty cũng hoạt động thương mại và nhập khẩu nhiều mặt hàng thực phẩm khác nhau từ hơn 30 quốc gia trên thế giới với hệ thống kho hàng và phân phối (xe tải) riêng trên toàn Cộng hòa Séc

5. Cheops spol. s r.o.

Cheops là doanh nghiệp gia đình có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành đồ uống. Sản phẩm dịch vụ chính bao gồm dây chuyền đóng thùng, thiết bị xử lý và đóng gói. Công ty cung cấp: CIP, hệ thống thanh trùng nhanh, lọc vô trùng, pha trộn), dây chuyền KEG lên đến 360 KEG/giờ, dâu chuyền đóng gói (Trung tâm robot, đóng gói thành lá, hộp, máy xúc, máy dỡ hàng, máy xếp pallet, máy dỡ pallet), Nhà máy bia hoàn chỉnh theo dạng dự án chìa khóa trao tay, trang thiết bị sản xuất bia thủ công.

6. Bohemia Hop, a.s.

là công ty kinh doanh hoa bia, đại diện cho những người trồng hoa bia của Séc. BOHEMIA HOP đang thu mua hoa bia tại Séc với sự hợp tác của công ty mẹ CHMELARSTVI, hợp tác xã Zatec và cung cấp hoa bia Séc cho khách hàng trong nước cũng như quốc tế. Danh mục của công ty bao gồm các giống hoa bia hảo hạng gốc Séc như SAAZ và SAAZ SHINE, SLADEK, PREMIANT, BOHEMIE và HARMONIE, AGNUS, và hoa bia hương vị độc đáo của Séc – KAZBEK. BOHEMIA HOP và CHMELARSTVI đang hoạt động theo hệ thống chất lượng ISO 9001, ISO 14001 và HACCP. Công ty cung cấp hoa bia Séc dạng viên loại 90, dạng viên loại 45 hoặc hoa bia lá ép

7. DOMINANT GENETIKA s.r.o

Dominant CZ là một công ty tư nhân lâu năm và uy tín đến từ Cộng hòa Séc. Công ty chuyên về chăn nuôi gia cầm và chọn lọc di truyền để cung cấp nhiều loại gà lai có màu sắc khác nhau, như gà lứa ông bà, bố mẹ và các con lai cuối cùng. Công ty tập trung chủ yếu vào gà đẻ truyền thống với trọng lượng cơ thể lớn hơn giúp cải thiện khả năng thích ứng với các điều kiện khác nhau bao gồm chăn nuôi hữu cơ, thả rông, thả sân và trang trại gà nông thôn ngay cả trong môi trường khắc nghiệt

8. INTERLACTO, spol. s.r.o.

Hoạt động cốt lõi ban đầu của công ty là xuất khẩu các sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa bột và bơ. Xu hướng này vẫn được duy trì cho đến ngày nay, nhưng chủng loại đã được mở rộng để bao gồm phô mai, sữa đặc, bột whey ngọt, bột whey khử khoáng, sữa UHT, các sản phẩm dạng lỏng, dinh dưỡng trẻ em, hỗn hợp khô và các sản phẩm tiêu dùng. Hoạt động xuất nhập khẩu chiếm khoảng 90% doanh thu hàng năm của công ty. Xuất khẩu chủ yếu hướng tới Trung Quốc, Trung Đông, Nga, các nước Balkan, Nam Mỹ và Liên minh châu Âu. Ngoài các sản phẩm sữa, INTERLACTO còn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong việc thu xếp thủ tục hải quan và thú y, phân tích trong phòng thí nghiệm và hậu cần theo yêu cầu của khách hàng. Trong những năm gần đây, tập đoàn Interlacto đã mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới tập trung vào phát triển và sản xuất trái cây xay nhuyễn và nước uống trái cây dành cho trẻ em (Deva Nutrition a.s.), các sản phẩm dinh dưỡng lâm sàng (nhãn hiệu Nutrego) và các sản phẩm dược phẩm từ dung dịch ion đến đường ruột dinh dưỡng (Ardeapharma, a.s.)

9. Kimchilove

Là một doanh nghiệp gia đình chuyên sản xuất kim chi thủ công. Mẹ tôi đến từ Busan, Hàn Quốc và đây là món kim chi mà tôi đã lớn lên cùng, Người sáng lập công ty chia sẻ. KIMCHI LOVE mang đến sự ngon miệng nhà làm mang đến hương vị kim chi đích thực từ công thức gia đình

10. Dr. Müller Pharma

Dr. Müller Pharma là đơn vị sản xuất dược phẩm, trà dược liệu, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng, sản phẩm thảo dược và mỹ phẩm. Khoảng 60% sản lượng của chúng tôi được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới. Công ty có giấy chứng nhận EU-GMP và Giấy phép sản xuất để sản xuất các sản phẩm dược phẩm thuộc các lĩnh vực: dạng bán rắn không vô trùng, dạng lỏng dùng trong và ngoài, thuốc viên, trà dược liệu và các sản phẩm thảo dược; bao bì sơ cấp và thứ cấp của các loại thuốc viên, viên nang nêu trên; thử nghiệm kiểm soát chất lượng hóa học/vật lý. Công ty cung cấp hợp đồng sản xuất và kiểm tra chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu riêng trong phạm vi sản phẩm trên, bao gồm cả việc lập hồ sơ đăng ký sản phẩm thuốc.

11. BONNO s.r.o.

Filbec – máy lọc nước nanocarbon là một trong những công nghệ lọc nước máy tiên tiến nhất. Chúng tôi gọi đó là quá trình lọc cacbon nano và chúng tôi là công ty duy nhất ứng dụng công nghệ này. Công ty khởi đầu phát triển và sản xuất các bộ lọc ở Đức. Vào thời điểm đó, không có nhiều thông tin, tài liệu về vấn đề này cũng như nghiên cứu về tồn dư chất độc hại trong nước uống được. Công nghệ lọc nano carbon Filbec là kết quả của nhiều năm nghiên cứu và cải tiến. Bộ lọc nước nano carbon Filbec loại bỏ khỏi nước uống những chất tồn dư kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi nhựa, dư lượng dược phẩm, clo, vi khuẩn…

12. Budějovický Budvar

Budweiser Budvar là nhà máy bia quốc gia của Cộng hòa Séc và là nhãn hiệu bia mang tính biểu tượng của Séc được cả thế giới biết đến nhưng chỉ được sản xuất duy nhất ở České Budějovice (Budweis), Nam Bohemia. Hoàn toàn độc lập và được ủ lạnh trong nhiều tháng, loại bia này chỉ được sản xuất tại cùng một thị trấn kể từ năm 1895 bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương chất lượng nhằm giúp hương vị bia đạt được danh hiệu sản phẩm có Nguồn gốc Địa lý được Bảo vệ từ EU. Budvar biết tất cả về sự tận tâm, truyền thống và cách làm đúng đắn nhất và luôn tự hào sử dụng hoa bia Saaz nguyên hạt ngon nhất, mạch nha Moravian, nước mềm phun từ tầng chứa nước Kỷ băng hà bên dưới nhà máy bia. Một điều ngạc nhiên thú vị là bia này được mô tả là “hương vị đích thực cuối cùng ở Châu Âu”

13. SEMO a.s.

Công ty Séc – SEMO a.s. được thành lập vào năm 1994, tiếp tục truyền thống hơn 50 năm về nhân giống cây trồng gắn liền với Trạm Giống Rau trước đây. Hiện công ty là một đơn vị chăn nuôi quan trọng của châu Âu tập trung chủ yếu vào các loại rau ăn quả (dưa chuột, hạt tiêu, cà chua, ớt), đậu xanh, rau diếp và các loại cây lấy củ (cà rốt, rau mùi tây). Sản phẩm giống cây của SEMO được biết đến ở nhiều quốc gia và nhóm khách hàng của công ty đang tăng lên hàng năm trên hơn 30 quốc gia và chắc chắn đó không phải là con số cuối cùng

14. Kofola ČeskoSlovensko

Kofola là một trong những nhà sản xuất và phân phối đồ uống không cồn hàng đầu ở Trung và Đông Âu. Bên cạnh thị trường Tiệp Khắc truyền thống nơi Tập đoàn dẫn đầu, Tập đoàn còn có mặt ở Slovenia, Croatia và Ba Lan. Kofola sản xuất đồ uống được ưa chuộng toàn cầu tại 11 nhà máy sản xuất chính. Các sản phẩm chính bao gồm đồ uống có ga Kofola và Vinea, nước Radenska, Studenac, Rajec, Ondrášovka và Korunní, xi-rô Jupí, đồ uống cho trẻ em Jupík, nước tăng lực Semtex, nước trái cây tươi và salad UGO

15. LUKOP spol. s.r.o.

Công ty là một trang trại gia đình chuyên trồng trái cây, rau quả và sản xuất rau quả tiệt trùng. Sản phẩm của công ty bao gồm: Khoai tây thu hoạch sớm và muộn để bảo quản, Bắp cải thái nhỏ, Dưa chuột muối …

16. MP Krásno, a.s.

Krásno, a.s. là một thương hiệu hiện đại dựa trên truyền thống của người Wallachian và tôn vinh nghề giết mổ. Krásno là một công ty gia đình dưới sự lãnh đạo của ông Karel Pilčík và các con của ông, con gái Pavlína và con trai Karel. Gia đình Pilčík đại diện cho thế hệ thứ 6 của gia đình kinh doanh thịt này. Krásno cung cấp sản phẩm với số lượng lớn và hương vị phong phú, đáp ứng yêu cầu về kích cỡ, hình dạng và bao bì khác nhau. Công ty hiện là một trong 3 nhà sản xuất sản phẩm thịt lớn nhất tại Cộng hòa Séc. Công ty có sự đầu tư liên tục và có hệ thống vào sản xuất, hiện đại hóa và bám sát các xu hướng thực phẩm hiện nay. Tất cả các sản phẩm của công ty được sản xuất trong điều kiện đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe cao nhất đã được chứng nhận chất lượng

17. Český svaz chovatelů masného skotu, z.s.

Hiệp hội những người chăn nuôi bò Séc (ČSCHMS) là tổ chức phi lợi nhuận được Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Séc ủy quyền để điều phối và tổ chức chương trình tuyển chọn tất cả các giống bò được nuôi tại Cộng hòa Séc. Kể từ khi được thành lập vào năm 1990, các mục tiêu chính của ČSCHMS bao gồm việc thống kê hiệu suất, đánh giá động vật, lựa chọn bò đực tơ để nhân giống tại các trạm kiểm tra hiệu suất (cả cho thụ tinh và bò đực tự nhiên), ước tính giá trị giống, duy trì Sổ đàn dành cho tất cả các giống bò thịt, khuyến mãi bò thịt (triển lãm, hội thảo)…

18. Crocodille ČR s.r.o

Là Công ty số một trong ngành sản xuất và phân phối bánh mì baguette đóng gói.

19. EGAP

EGAP là cơ quan bảo hiểm tín dụng xuất khẩu chính thức của Séc cung cấp bảo hiểm cho tín dụng xuất khẩu và đầu tư. EGAP trực tiếp đảm bảo thời hạn thanh toán của hóa đơn nhà cung cấp và nguồn tài trợ từ ngân hàng. EGAP cung cấp bảo hiểm cho các sản phẩm tài chính cho xuất khẩu, đặc biệt là các khoản vay ngân hàng để tài trợ cho các công trình giao thông, năng lượng, máy móc và thiết bị công nghệ, các đơn vị đầu tư cũng như nhiều công nghệ và dịch vụ khác. Hơn thế nữa, EGAP hỗ trợ rủi ro và tài trợ cho các khoản đầu tư của Séc ra nước ngoài đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho tất cả các nhà xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của Séc không phân biệt quy mô, loại hình pháp lý hoặc khối lượng xuất khẩu được bảo hiểm. EGAP được thành lập năm vào năm 1992 là công ty cổ phần 100% vốn nhà nước Cộng hòa Séc

20. Teramed

Teramed s.r.o. được thành lập vào năm 2002. Đây là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyên sâu vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ công nghệ sinh học hiện đại như sử dụng tế bào Sertoli của gia cầm để chẩn đoán môi trường bị ô nhiễm cũng như theo dõi và loại bỏ các chất ô nhiễm khỏi môi trường. Gần đây hơn, công ty đang nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật công nghệ sinh học trong lĩnh vực chăn nuôi, đặc biệt là khả năng chỉnh sửa bộ gen gia cầm.

21. Randstad HR Solutions s.r.o.

Công ty hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, tuyển dụng với quy mô lớn nhất thế giới

22. Česká zemědělská univerzita v Praze

Đại học Khoa học Đời sống Séc Praha (CZU) là trường đại học nghiên cứu và giáo dục về nông nghiệp ở Praha, Cộng hòa Séc, được thành lập vào năm 1906. CZU là một trong những tổ chức hàng đầu Châu Âu trong lĩnh vực khoa học đời sống. CZU còn là nơi nghiên cứu và khám phá khoa học sáng tạo. Trường đại học tọa lạc trong một khuôn viên có cảnh quan đẹp, với các ký túc xá hiện đại và rộng rãi, căng tin, một số câu lạc bộ sinh viên, thư viện trung tâm, công nghệ CNTT tiên tiến và các phòng thí nghiệm hiện đại. CZU cũng là thành viên của Euroleague for Life Sciences (https://www.euroleague-study.org/). CZU Praha là một trong mười trường đại học công lập hàng đầu tại Cộng hòa Séc và đã được EC trao tặng Nhãn bổ sung văn bằng năm 2012 và Nhãn ECTS năm 2013

23. Clever Advisor

Cung cấp các dịch vụ toàn diện trong lĩnh vực tư vấn việc làm, dịch vụ tuyển dụng trọn gói hoặc thành lập đại lý chìa khóa trao tay. Cung cấp đại diện có trách nhiệm và tư vấn toàn diện về các vấn đề về khởi nghiệp

24. Crea Hydro & Energy

Tập đoàn CREA Hydro&Energy bao gồm các công ty, viện nghiên cứu và trường đại học hoạt động trong lĩnh vực công nghệ công trình nước, quản lý nước và chất thải và các nguồn năng lượng tái tạo. Các thành viên Tập đoàn cùng tham gia nghiên cứu, phát triển và đổi mới sản phẩm, quảng bá công nghệ ngành nước, thuyết trình và thực hiện các dự án tại Cộng hòa Séc và trên toàn thế giới

25.  Ekoplant

Ekoplant, Ltd. được thành lập vào năm 1995. Hoạt động và định hướng kinh doanh của công ty xuất phát từ kinh nghiệm lâu năm của các giám đốc điều hành và nhân viên trong lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ekoplan cung cấp các dịch vụ hoàn chỉnh trong các lĩnh vực sinh thái, cảnh quan, kỹ thuật trắc địa, tư vấn và bất động sản. Hiện tại, trọng tâm chính trong hoạt động kinh doanh của công ty là tham gia thực hiện các dự án xây dựng khác nhau về đường ống dẫn khí, truyền dữ liệu, cung cấp kỹ thuật ngành nước…

26. First Green Industry

Công ty chế tạo các máy xúc chạy hoàn toàn bằng điện, không phát thải và ít tiếng ồn được thiết kế toàn bộ bởi đội ngũ nghiên cứu phát triển của công ty, những chuyên gia thực sự tâm huyết với FIRSTGREEN và cũng là những nhân sự có kỹ năng, kinh nghiệm, cần cù và luôn tin tưởng vào sự bền vững và tôn trọng môi trường. Công ty cam kết thực hiện một hành trình không ngừng nâng cao và đổi mới, nhằm mục đích mang lại giá trị lớn hơn cho cả khách hàng và đối tác hiện tại cũng như tương lai của công ty.

Đoàn doanh nghiệp Séc tại diễn đàn lần này

Chia sẻ thân mật với cộng đồng doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng Việt Nam đã và đang từng bước khẳng định vị thế cạnh tranh, trên thị trường nông lâm thủy sản toàn cầu.

Nông sản Việt Nam đã vươn mạnh ra thế giới và có mặt trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU… Xuất khẩu nông sản Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt trên 53 tỷ USD, thặng dư thương mại đạt trên 12 tỷ USD, tăng 43,7% so với năm 2022.

Việt Nam với điều kiện địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện, đã và đang đem lại nhiều cơ hội, thuận lợi mới, cho các nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị, Việt Nam có lợi thế và tiềm năng lớn trong phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới. Hợp tác thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều dư địa lớn. Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn tạo điều kiện thuận lợi và môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Séc.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những chia sẻ thân mật với cộng đồng doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn

Quan trọng hơn, Séc có trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến và kinh nghiệm trong sản xuất, chế biến nông sản. Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Séc đầu tư, chuyển giao công nghệ trong chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, các sản phẩm chăn nuôi, thuốc thú y… mà hai bên có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị khẳng định: “Việt Nam cam kết, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi, để thúc đẩy quan hệ kinh doanh, thương mại và đầu tư của các doanh nghiệp Séc, phù hợp với luật pháp và chủ trương mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam”.

Chia sẻ về tiềm năng kết nối và hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, bà Jana Havrdová, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Séc cho biết đơn vị đã giới thiệu tới diễn đàn 25 doanh nghiệp hàng đầu tại nước này, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất bia, chế biến sữa và thịt, công nghệ thực phẩm và nông nghiệp, đầu vào nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

Jana Havrdová, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại CH Séc Chia sẻ về tiềm năng kết nối và hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên

Gợi nhắc lại phản hồi từ phía các doanh nghiệp tham gia, bà Havrdová cho biết cộng đồng doanh nghiệp CH Séc nhận thấy tiềm năng lớn trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và CH Séc và việc tham gia diễn đàn nhằm tìm kiếm cơ hội tìm hiểu, hợp tác và đầu tư cùng doanh nghiệp Việt Nam. 

Một số hình ảnh tại diễn đàn :

Bài trướcNữ Y tá đa khoa người Séc gốc Việt vượt qua khó khăn cuộc sống với niềm đam mê của mình
Bài tiếp theoGlaz Bridge – Thiết kế nghệ thuật tang lễ đương đại