Trang chủ Đời sống Đại sứ quán Việt Nam ở Czech “thông báo” ghi bị chú...

Đại sứ quán Việt Nam ở Czech “thông báo” ghi bị chú nơi sinh đối với mẫu hộ chiếu mới

Quảng cáo

Mới đây Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới. Đây là biện pháp được sử dụng nhằm giúp công dân thực hiện các thủ tục với chính quyền sở tại khi chờ đợi các giải pháp xử lý dứt điểm.

Thông báo mới nhất được đăng trên trang web vào ngày 3-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech cho biết Đại sứ quán sẽ vẫn cấp hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than với việc ghi bị chú “nơi sinh” vào trang 4 của hộ chiếu.

Quảng cáo

Cách làm này nhằm để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc xin gia hạn cư trú hoặc giải quyết các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Czech.

Theo thông tin đưa ra trước đó ngày 2-8, phía Cộng Hoà Czech thông báo sẽ ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không có thông tin nơi sinh tương tự như các động thái của Đức và Tây Ban Nha cùng khối Schengen. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm thông báo.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, những trường hợp đã được cấp hộ chiếu mẫu mới trước ngày 2-8, người dân có thể đến phòng lãnh sự của Đại sứ quán để ghi bị chú “nơi sinh”.

Thông báo cho biết: “Hiện nay, Đại sứ quá​n Việt Nam tại Czech đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước làm việc với phía Czech để tìm giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này”.

Việc ghi bị chú là giải pháp tạm thời được cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho công dân có hộ chiếu mẫu mới. Trang bị chú để nhằm bổ sung các thông tin liên quan tới người mang hộ chiếu.

Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin cũng đưa ra thông báo cấp miễn phí giấy chứng nhận nơi sinh bằng tiếng Đức dành cho những ai có nhu cầu. Giấy này được xuất trình với hộ chiếu mẫu mới khi có yêu cầu kiểm tra từ chính quyền hay công dân cần làm giấy tờ, thủ tục khác tại Đức.

Xem thêm: Cục Lãnh sự làm việc với cơ quan ngoại giao Đức để làm rõ vấn đề hộ chiếu mới không được chấp nhận!

Mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than được Bộ Công An cung cấp từ ngày 1-7-2022 với nhiều cải tiến, đảm bảo các kỹ thuật và khó để có thể làm giả. Mẫu hộ chiếu mới này vẫn có chung kích thước với mẫu cũ là chiều ngang 88mm, dài 125mm và dày khoảng 0,75mm.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới hoàn toàn “đúng quy định, đúng thông lệ quốc tế”.

Trong bộ tiêu chuẩn của ICAO về hộ chiếu, thông tin nơi sinh có thể được thể hiện trên hộ chiếu hoặc không. Những thông tin bắt buộc cần phải có trong hộ chiếu gồm: loại hộ chiếu, tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính, ngày hết hạn hộ chiếu.

Theo tuổi trẻ

Bài trướcKỳ lạ với 5 hòm thư dưới đại dương khiến ai cũng đều thích thú!
Bài tiếp theoTrung Quốc triệu gấp Đại sứ Mỹ, phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi!