Trang chủ Du học Cục Lãnh sự làm việc với cơ quan ngoại giao Đức để...

Cục Lãnh sự làm việc với cơ quan ngoại giao Đức để làm rõ vấn đề hộ chiếu mới không được chấp nhận!

Quảng cáo

Mới đây lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã khẳng định mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hoàn toàn “đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế, không có vấn đề gì sơ suất”.

Vào ngày 28/7, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an cho biết cơ quan chưa nhận được văn bản chính thức, công hàm từ phía Đức về vấn đề trên, tất cả chỉ được biết qua thông tin từ phía báo chí.

Quảng cáo

Hiện cơ quan quản lý của Việt Nam đang họp bàn nhằm đi đến thống nhất phương án thực hiện trao đổi với phía Đức về vấn đề mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than chưa được quốc gia này chấp thuận.

Lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh cho biết: “Trong sáng nay Cục Lãnh sự đã mời lãnh sự Đức đến làm việc. Cả 2 sẽ trao đổi qua đường ngoại giao để có phương án đảm bảo quyền lợi cho công dân”.

Được biết, Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Nói về vấn đề này, phía lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh khẳng định: “Hộ chiếu đúng quy định, đúng thông lệ quốc tế, nên với những động thái đơn phương từ phía Đức thì Việt Nam sẽ làm việc qua đường ngoại giao. Tất cả đều được làm theo pháp luật quy định, quyền lợi công dân sẽ được đảm bảo thông qua đường này”.

Vào ngày 27-7, phía Tổng lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về mẫu hộ chiếu màu xanh tím than mới của Việt Nam chưa được phía Đức chấp nhận. Nếu dùng hộ chiếu này thì công dân Việt Nam sẽ không thể xin được thị thực tới Đức.

Theo nguồn tin, Đại sứ quán Đức xác nhận đã gửi công hàm đến phía Việt Nam về vấn đề hộ chiếu mẫu mới cấp từ ngày 1/7/2022.

Đức đưa ra thông báo mẫu hộ chiếu này “tạm thời không được công nhận ở Đức”. Vì thế mà cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự Đức tại Việt Nam sẽ không cấp thị thực cho công dân nào dùng tới mẫu hộ chiếu trên.

Công hàm cho biết nguyên nhân tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới là do thiếu thông tin về nơi sinh. Điều này gây khó khăn trong việc xác định người đang mang hộ chiếu là ai, đặc biệt là với những trường hợp cùng họ.

Vì không có thông tin nên phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số để đối chiếu với danh sách 7 trang. Nhưng không phải bất kỳ ai làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này.

Theo Tuổi Trẻ

Bài trướcTuyên bố mới nhất của Nga về việc rút khỏi Trạm không gian quốc tế với NASA, tự xây trạm riêng sau năm 2024!
Bài tiếp theoNâng cao nhận thức về ngày Viêm gan Thế giới 28/7