Trang chủ Cộng đồng Cộng đồng người Việt tại Séc truyền bá văn hóa Việt Nam...

Cộng đồng người Việt tại Séc truyền bá văn hóa Việt Nam và khám phá lịch sử gia đình

( Ảnh : Triệu Quang Minh)
Quảng cáo

Thế hệ thứ hai người Việt Nam sinh ra tại Cộng hòa Séc đang khám phá lịch sử gia đình và truyền bá nhận thức về văn hóa Việt Nam. Cha mẹ của họ thường đến Tiệp Khắc để tạm trú với tư cách là người học việc, sinh viên hoặc công nhân. Tuy nhiên, họ dần dần ổn định ở đây và xuất sắc trong nhiều lĩnh vực. Bằng cách lập bản đồ các câu chuyện gia đình, các đại diện trẻ của cộng đồng này muốn đạt được sự xích lại gần nhau giữa hai nền văn hóa.

Dự án Roots of the Future đã được thành lập nhằm giúp xây dựng cầu nối văn hóa qua các câu chuyện được kể tại các sự kiện và trên mạng xã hội. Thành viên của nhóm, Mai Tranová, chia sẻ rằng bố cô nhớ lại rằng họ được phục vụ trà ngọt tại điểm dừng đầu tiên gần Znojmo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người ta uống trà không đường và sau cốc đầu tiên, tất cả người Việt Nam cười và nói rằng không thể uống được. Ngôn ngữ cũng là một thách thức bởi tiếng Séc và tiếng Việt rất khác nhau. Giảng dạy được thực hiện qua các hình ảnh và học sinh phải lặp lại các từ tiếng Séc. 

Quảng cáo
Thành viên của nhóm Roots of the Future, Mai Tranová đã có những chia sẻ về dự án ( Ảnh : Triệu Quang Minh)

Mục tiêu của nhóm là giới thiệu cho người Séc về câu chuyện của cha mẹ họ và văn hóa Việt Nam. Họ đã tổ chức các sự kiện tại České Budějovice và Prague từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, nơi mọi người có thể thưởng thức ẩm thực Việt Nam và tìm hiểu về các truyền thống như lễ Tết Nguyên Đán. Khách tham gia được thưởng trà và được trải nghiệm phong tục lì xì thay vì tiền là những gói trà đặc sản Việt Nam từ Master Vietnam với ý nghĩa mang tới một năm mới nhiều may mắn.

Dự án cũng nhằm thu hẹp khoảng cách giữa quan điểm của cha mẹ và con cái Việt Nam về cuộc sống và tương lai, được ảnh hưởng bởi các giá trị gia đình truyền thống. Nhờ vào các cuộc trò chuyện với bố mẹ, Mai đã hiểu được những ngày đầu khó khăn của họ tại Cộng hòa Séc và sự kỳ vọng cao đối với con cái của họ. Nhóm đã tổ chức các sự kiện như lễ kỷ niệm Tết Nguyên Đán tại České Budějovice vào tháng 3 năm 2023 và một buổi hội thảo về bản sắc cho giới trẻ Việt Nam tại Prague. Vào cuối tháng 6, họ đã trình bày câu chuyện của cha mẹ mình tại Học viện Hướng đạo. Thành viên của nhóm, Martin Zelinka, sinh viên khoa lịch sử truyền miệng tại Đại học Charles, kết luận rằng dự án đã giúp anh nhận ra có bao nhiêu người Séc quan tâm đến văn hóa Việt Nam và có bao nhiêu người trẻ Việt Nam không muốn chỉ là một thiểu số im lặng nữa. 

( Ảnh : Triệu Quang Minh)

Dự án được thực hiện thông qua Liên Minh Châu Âu bởi một nhóm thanh niên đáp ứng nhu cầu và tình hình của cộng đồng địa phương. Những dự án như vậy đóng góp vào sự thay đổi tích cực trong xã hội.

Bài trướcGiá bất động sản tại Séc đang bắt đầu tăng trở lại. Ngoại trừ ở Nam Moravia, giá đã giảm trong hơn một năm
Bài tiếp theoNguyễn Mạnh Tùng