Trang chủ Đời sống Tết Nguyên đán và những nét đẹp truyền thống, văn hoá đặc...

Tết Nguyên đán và những nét đẹp truyền thống, văn hoá đặc trưng của người Việt Nam mỗi dịp xuân về. 

Quảng cáo

Tết Nguyên đán (hay còn được gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết) – Tết lớn nhất trong năm của người Việt, diễn ra vào mùa xuân, thời điểm kết thúc một chu kỳ bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông để bước vào một chu kỳ mới, một khởi đầu mới, nên luôn được gửi gắm nhiều ước vọng. Ngày lễ này được tổ chức vào ngày đầu tiên của lịch âm, thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2.

Với mỗi người Việt, Tết là dịp tụ họp, đoàn viên gia đình. Con cháu đi làm ăn xa, dù bận đến mấy cũng cố gắng về ăn Tết với gia đình. Mọi người ai nấy đều cố hoàn thành công việc, giải quyết công nợ xong hết trước Tết, để có thể đón một năm mới thanh thản, an vui.

Quảng cáo

Xã hội hiện đại, đã có rất nhiều thay đổi, kể cả trong cách đón Tết cũng như những thực hành trong dịp Tết. Thế nhưng, có một điều không bao giờ thay đổi, đó là tâm lý hướng về những giá trị truyền thống của người Việt trong dịp Tết, dù ở thế hệ nào, độ tuổi nào. Bởi vì trên hết, bản thân Tết đã là một sự trở về với cội nguồn. 

Tổ chức Roots of the Future đang giới thiệu về Tết cổ truyền Việt Nam với các người bạn Séc

Gần đây, một nhóm có tên Roots of the future đã tổ chức một sự kiện tại Cộng hòa Séc để giới thiệu văn hóa Tết cổ truyền của người Việt Nam cho cộng đồng người Séc và cộng đồng người Việt tại Séc. Sự kiện này là sự kiện thứ ba trong dự án tài trợ của Liên Minh Châu Âu, nhằm mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa tạo điều kiện cho các quốc gia và cộng đồng khác nhau có cơ hội trao đổi, hiểu biết và học hỏi về các giá trị văn hoá của nhau. Sự kiện đã có sự tham gia của hơn 20 người, bao gồm cả người Việt và người Séc, họ đã tụ họp để tìm hiểu về truyền thống và giá trị của Tết cổ truyền của người Việt. Nhóm tổ chức tạo ra một không gian để trao đổi và khám phá văn hóa Việt Nam, sử dụng các phương pháp giáo dục phi hình thức như trò chơi Kahoot và Dixit để thu hút các thành viên và những kết nối ý nghĩa giữa hai quốc gia và cộng đồng thiểu số bằng cách thúc đẩy sự hiểu biết, tôn trọng và hợp tác với nhau. Tham gia sự kiện, các thành viên cũng có cơ hội tìm hiểu về các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

Một trong những điểm nổi bật của sự kiện là các món ăn truyền thống của Việt Nam, cung cấp cơ hội cho các thành viên trải nghiệm các hương vị mới và kết nối với nhau thông qua việc chia sẻ món ăn. Sự kiện cũng có trải nghiệm với phong tục “Lì xì” trong ngày Tết. Mỗi người tham gia đều được thưởng trà và nhận được “Lìxì” của riêng họ. Bên trong bao lì xì là những con số may mắn trúng thưởng những phần quà nhỏ là những gói trà và cà phê đặc sản của Việt Nam đến từ Master Vietnam. Theo phong tục, vào đêm giao thừa hoặc ngày mùng một, các gia đình thường tụ họp đông đủ với nhau cùng thắp nén hương lên tổ tiên và vui vầy ăn uống chúc mừng năm mới.

Đây cũng là dịp mà con cháu trong nhà chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Phong bao lì xì màu đỏ bên trong có số tiền nhỏ tượng trưng cho lời chúc may mắn, mạnh khỏe, gặp nhiều thành công trong công việc, học tập mà người lớn muốn gửi đến trẻ.

Những món ăn đặc trưng trong ngày Tết của người Việt
Khách tham gia được thưởng trà và được lì xì những gói trà từ Master Vietnam

Ngoài các hoạt động về ẩm thực và văn hóa, sự kiện còn bao gồm một bài giảng về lịch sử và ý nghĩa của Tết, cũng như các câu chuyện cá nhân từ cha mẹ của các nhà tổ chức về cách họ ăn Tết ở Việt Nam. Các thành viên tham gia đã thấy bài giảng này rất cảm động và đánh giá cao cơ hội để có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống tại Việt Nam.

Sự kiện cũng bao gồm một cuộc thi trắc nghiệm, trong đó các thành viên có thể giành giải thưởng. Tổng thể, sự kiện đã được coi là thành công, với các thành viên khen ngợi những nỗ lực của các nhà tổ chức trong việc thúc đẩy sự hiểu biết và đánh giá cao văn hóa giao lưu.

Đối với nhiều gia đình Việt Nam, chuẩn bị cho Tết có thể là một trải nghiệm thử thách nhưng cũng rất đáng để làm. Ngày lễ này đậm chất với những phong tục và truyền thống, như dọn dẹp nhà cửa và trang trí nó với các băng rôn và đèn đỏ, chuẩn bị các món đặc biệt như bánh chưng và bánh tét, và tặng quà cho gia đình và bạn bè.

Những câu chuyện của những cha mẹ người Việt từng có thời gian sinh sống tại Việt Nam và giờ định cư tại Séc

Ở Việt Nam, Tết cũng là thời điểm để suy ngẫm và đổi mới tinh thần. Nhiều người đến chùa và miếu để cầu nguyện cho sức khỏe, thịnh vượng và hạnh phúc trong năm mới sắp đến. Ngày lễ cũng là dịp cho các sự kiện văn hóa, như múa lân, múa rồng và các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống.

Đối với người Việt Nam sống ở nước ngoài, chào đón Tết có thể là cách để tái kết nối với bản sắc văn hóa của mình và chia sẻ truyền thống của mình với người khác. Sự kiện được tổ chức bởi roots.of.future tại Cộng hòa Séc là một ví dụ tuyệt vời về cách những người từ các nền văn hóa khác nhau có thể đến với nhau để học hỏi và xây dựng cầu nối hiểu biết và tình bạn.

Bài trướcNgười Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng triển lãm hoa danh giá nhất thế giới Chelsea Flower Show 2023 tại Anh
Bài tiếp theoTình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Fiala