Trang chủ Đời sống Châu Âu khó khăn chồng chất khó khăn. Tình hình hạn hán...

Châu Âu khó khăn chồng chất khó khăn. Tình hình hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 500 năm qua.

Quảng cáo

Có khoảng 2/3 lục địa của châu Âu đang nằm trong tình trạng cảnh báo hạn hán. Theo báo cáo của tổ chức quốc tế, đây có thể là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm qua.

Theo đó, báo cáo này được công bố vào ngày 23/8 bởi Tổ chức Quan sát Hạn hán Toàn cầu (GDO), thuộc nhóm nghiên cứu của Ủy ban châu Âu. Nghiên cứu cho biết có tới 47% lục địa châu Âu đang trong tình trạng “cảnh báo”, 17% khác trong tình trạng báo động.

Quảng cáo

Báo cáo cũng nêu ra rõ, đợt khô hạn này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, gây ra tình trạng cháy rừng, đặc biệt có thể kéo dài thêm vài tháng đối với một số khu vực phía nam châu Âu.

So với mức trung bình 5 năm trước, Liên minh châu Âu (EU) dự báo thu hoạch ngô giảm 16%, đậu tương giảm 15%, hoa hướng dương giảm 12%.

Ủy ban châu Âu cảnh báo dữ liệu sơ bộ cho thấy “hạn hán hiện tại có vẻ là đợt tồi tệ nhất trong ít nhất 500 năm qua”. Ủy viên nghiên cứu Mariya Gabriel cho biết đợt nắng nóng với vấn đề thiếu nước “gây căng thẳng chưa từng có đối với mực nước toàn EU”.

Xem thêm: Châu Âu đối mặt với nguy cơ suy thoái do COVID-19 và xung đột ở Ukraine

Cũng trong báo cáo, gần như toàn bộ sông ở châu Âu giảm mực nước nghiêm trọng có nơi còn khô cạn. Chính điều này đã tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực năng lượng vốn đang gặp phải nhiều khủng hoảng. Sản lượng thủy điện trên toàn châu âu đã giảm tới 20%.

“Hạn hán nghiêm trọng xảy ra ở nhiều nơi trong năm, nhưng ngày càng mở rộng và tồi tệ hơn kể từ đầu tháng 8”. Khả năng cao là tình hình hạn hán có thể sẽ kéo cho tới tận tháng 11 năm nay dọc theo Địa Trung Hải của châu Âu.

Tình hình ngày càng tồi tệ hơn ở những quốc như: Italy, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Moldova, Ireland, Luxembourg, Romania, Hungary, bắc Serbia, Ukraine và Anh. Ở nước Anh, rất nhiều cây cối chuyển sang màu vàng úa như đã sang thu.

Theo BBC

Bài trướcMột khu giải trí mới mở khiến thung lũng Nusle của Praha sống động trở lại
Bài tiếp theoModerna yêu cầu FDA cấp phép vaccine phiên bản mới có khả năng chống lại biến thể của Omicron