Trang chủ Đời sống Châu Âu đang trải qua đợt mùa đông “không lạnh” chưa từng...

Châu Âu đang trải qua đợt mùa đông “không lạnh” chưa từng có trong lịch sử 

Thủ đô Warsaw, Ba Lan với nền nhiệt độ ấm chưa từng có trong tháng 1 tại đất nước này. Ảnh: Anadolu
Quảng cáo

Trong tháng 1 này, nhiều nơi tại Châu Âu đang trải qua hiện tượng thời tiết bất thường với nền nhiệt độ ấm chưa từng thấy trong lịch sử từ trước tới nay.

Dữ liệu được nhà khí hậu học Maximiliano Herrera thu thập và công bố ngày 2-1, có ít nhất 8 quốc gia châu Âu gồm: Cộng hòa Czech, Ba Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Belarus, Lithuania và Latvia ghi nhận nền nhiệt độ ngày trong tháng 1 ấm chưa từng thấy trong lịch sử của các quốc gia này.

Quảng cáo

Tại Korbielow (Ba Lan) nhiệt độ lên tới 19 độ C – đây là mức nhiệt thường ghi nhận vào tháng 5 – cao hơn tới 18 độ C so với mức trung bình 1 độ C vào tháng 1 hàng năm tại nơi đây.

Còn tại Javornik (Cộng hòa Czech) mức nhiệt ghi nhận lên tới 19,6 độ C – cao hơn so với mức trung bình 3 độ C cũng thời gian này trong năm.

Nhiệt độ ở vùng Vysokaje (Belarus) dao động quanh mức 0 độ C thời điểm này trong năm nhưng hiện tạo được ghi nhận lên tới 16,4 độ C – cao hơn đến 4,5 độ C so với kỷ lục trước đó cũng trong tháng 1.

Những khu vực khác ở châu Âu, hàng ngàn trạm đo nhiệt độ tại các địa phương ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục khoảng thời gian từ ngày 31-12-2022 tới 2-1-2023.

Tại miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp tiết ấm áp. Tại Bilbao nhiệt độ đo lên tới 24,9 độ C – đây là mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trong tháng 1 tại thành phố lớn nhất phía Bắc Tây Ban Nha. Các trạm đo nhiệt độ ở Cantabria, Asturias và vùng Basque cũng được biết với nền nhiệt độ cao kỷ lục.

Chỉ các quốc gia như: Na Uy, Anh, Ireland, Ý và Đông Nam Địa Trung Hải chưa ghi nhận có ngày ấm kỷ lục trong tháng 1.

nNhà khí hậu học Herrera nói: “Chúng ta có thể coi đây là hiện tượng thời tiết cực đoan nhất trong lịch sử châu Âu”,… “Giống hồi tháng 7-2022, nước Anh trải qua đợt nắng nóng cực đoan, cường độ này lan rộng tới khu vực lớn hơn, bao gồm 15 quốc gia”.

Nhà khí hậu học Herrera cũng cho biết thêm: “Có thể nói đây là lần đầu châu Âu ghi nhận hiện tượng thời tiết cực đoan với nền nhiệt độ cao trong tháng 1, có thể sánh ngang với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra ở Bắc Mỹ”.

Xem thêm: Thay đổi làm tác động đến tài chính của bạn tại Séc vào năm 2023

Cùng quan điểm với Herrera, nhà khí tượng học cấp cao tại Cơ quan thời tiết quốc gia Vương quốc Anh (MET) Alex Burkill cũng cho biết: “Nhiệt độ cao cực đoan đang trải khắp một vùng rộng lớn, đây là điều chưa từng xảy ra”.

Giải thích về hiện tượng thời tiết này, chuyên gia Alex Burkill cho rằng nguyên nhân là bởi khối không khí ấm hình thành ngoài khơi bờ biển phía Tây châu Phi di chuyển về phía Đông Bắc qua châu Âu từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, bị kéo vào bởi áp suất cao trên Địa Trung Hải.

ông Burkill nói: “Khối không khí này lan rộng sang Đan Mạch, Cộng hòa Czech và gần như toàn bộ nước Đức khiến nhiệt độ tháng 1 tăng kỷ lục”. Ông cũng cho biết thêm: “Một điểm đáng chú ý khác là chúng tôi ghi nhận thời tiết ấm bất thường tại miền Nam nước Anh. Trong đêm Giao thừa, tôi nghĩ có khoảng 7 địa phương ở Anh ghi nhận đêm Giao thừa ấm nhất lịch sử”.

Theo người lao động

Bài trướcThay đổi làm tác động đến tài chính của bạn tại Séc vào năm 2023
Bài tiếp theoThông báo: Đường hầm Žižkov của Praha sẽ đóng cửa trong hai tuần