Trang chủ Đời sống Cảnh báo nền nhiệt châu Âu tăng nhanh hơn 2 lần trung...

Cảnh báo nền nhiệt châu Âu tăng nhanh hơn 2 lần trung bình toàn cầu

Quảng cáo

Ghi nhận trong 3 thập kỷ qua, nền nhiệt độ ở Châu Âu đã tăng gấp hơn 2 lần so với mức trung bình toàn cầu. Đây là mức tăng nhiệt nhanh nhất so với tất cả các lục địa trên Trái đất.

Thông tin này được đưa ra bởi Liên Hợp Quốc. Khu vực châu Âu thời gian qua đã chứng kiến sự gia tăng nhiệt độ tới 0,5°C mỗi thập kỷ kể từ năm 1991. Điều này được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc và Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu thông báo trong một báo cáo chung.

Quảng cáo

Kết quả nhận thấy chính là dòng sông băng ở dãy Alps đã đi lớp băng dày tới 30 mét từ năm 1997 đến năm 2021, băng ở Greenland đang tan chảy nhanh chóng khiến cho mực nước biển dâng cao nhanh chóng. 

Năm 2021 là năm Greenland đã trải qua thời kỳ băng tan kỷ lục, đặc biệt mưa được ghi nhận ở điểm cao nhất của thềm băng này.

Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo, bất kể mức độ ấm lên toàn cầu trong tương lai ra sao, nhiệt độ có thể sẽ tiếp tục tăng trên khắp châu Âu với tốc độ nhanh chóng vượt quá mức tăng trung bình toàn cầu.

Người đứng đầu WMO Petteri Taalas cho biết: “Châu Âu thể hiện một bức tranh trực tiếp về vấn đề thế giới đang ấm lên, nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả những quốc gia có sự chuẩn bị tốt cũng không đảm bảo an toàn trước các tác động của những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt”.

WMO chia thế giới thành sáu khu vực, châu Âu bao gồm 50 quốc gia và một nửa Bắc Cực đang dần nóng lên nhanh chóng.

Nam Cực, một lục địa nhưng nằm ngoài sáu khu vực do WMO xác định, chỉ có Tây bán đảo Nam Cực là xuất hiện hiện tượng ấm lên nhanh chóng.

Báo cáo được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 27 ​​khai mạc tại Ai Cập vào ngày 6/11 tới đây, đã xem xét tình hình ở châu Âu cho đến nay.

Năm 2021, các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan tác động lớn, chủ yếu là lũ lụt và bão làm cho hàng trăm người tử vong, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 0,5 triệu người, thiệt hại 50 tỷ USD trên toàn châu Âu.

Bên cạnh đó báo cáo cũng nêu một số điểm tích cực ở thành công của nhiều nước châu Âu trong vấn đề cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trên toàn EU, lượng khí thải nhà kính giảm gần 1/3 từ năm 1990 đến năm 2020, cả khối đặt mục tiêu giảm 55% phát thải ròng vào năm 2030.

Xem thêm: Số phận của những chú cá voi sẽ đi về đâu nếu mỗi ngày ăn phải 10 triệu mảnh vi nhựa?

Báo cáo cũng khẳng định châu Âu là một trong những khu vực tiến bộ nhất về hợp tác xuyên biên giới để hưởng tới việc thích ứng với biến đổi khí hậu, ca ngợi việc thực hiện triển khai các hệ thống cảnh báo sớm hàng đầu thế giới của châu Âu, bảo vệ cho khoảng 75% dân số, cùng với các kế hoạch hành động về nhiệt độ của “lục địa già” giúp cứu sống nhiều người.

Theo VTV

Bài trướcSố phận của những chú cá voi sẽ đi về đâu nếu mỗi ngày ăn phải 10 triệu mảnh vi nhựa?
Bài tiếp theoThử nghiệm các loại bia không cồn 2022