Trang chủ Giải trí Sức khỏe Ca nhiễm nCoV mới tăng, gây lo ngại tại Đức

Ca nhiễm nCoV mới tăng, gây lo ngại tại Đức

Ca nhiễm mới ở Đức
Ca nhiễm mới ở Đức
Quảng cáo

Ca nhiễm mới ở Đức có xu hướng tăng trở lại, vài ngày sau khi Thủ tướng Merkel nói nước này có thể dần trở lại cuộc sống bình thường.

Viện Robert Koch (RKI), cơ quan phụ trách kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Đức, cho biết tỷ lệ lây nhiễm của nCoV tại nước này tăng lên 1,1, nghĩa là 10 người nhiễm virus sẽ lây cho 11 người khác. RKI cho biết dịch bệnh được coi là được kiểm soát và làm chậm lại khi tỷ lệ lây nhiễm dưới mức một.

Quảng cáo

Tỷ lệ lây nhiễm ở Đức ngày 6/5 là 0,65, song sau đó nước này phát hiện một loạt cụm dịch mới ở lò mổ và các viện dưỡng lão. RKI cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận và số ca nhiễm mới “sẽ cần được theo dõi rất chặt chẽ trong những ngày tới”.

Số liệu mới nhất về Covid-19 phát tín hiệu cảnh báo sau khi Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố Đức đã ra khỏi “giai đoạn đầu tiên” của đại dịch và các bang thông báo nới lỏng hạn chế cộng đồng. Hầu hết cửa hàng và khu vui chơi đã mở cửa trở lại, trẻ em dần quay lại lớp học. Một số bang cho phép nhà hàng, phòng gym và cơ sở tôn giáo hoạt động trở lại.

Nhân viên trạm xét nghiệm nCoV chờ lấy mẫu cho toàn bộ lao động của nhà máy chế biến thịt Westfleisch ở thành phố Hamm, Đức, ngày 10/5. Ảnh: AFP.
Nhân viên trạm xét nghiệm nCoV chờ lấy mẫu cho toàn bộ lao động của nhà máy chế biến thịt Westfleisch ở thành phố Hamm, Đức, ngày 10/5. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, giới chức địa phương Đức chấp nhận “kéo phanh khẩn cấp” và áp dụng lại các biện pháp hạn chế xã hội nếu ca nhiễm mới tăng lên 50/100.000 dân trong một tuần. RKI cho biết ít nhất ba huyện của Đức đã ban hành trở lại lệnh hạn chế để ngăn nCoV.

Tại Bắc Rhine-Westphalia, bang có dân số cao nhất Đức, ca nhiễm tăng đột biến  tại một lò mổ ở huyện Coesfeld. Trong số 1.200 lao động của cơ sở này, 200 người dương tính với nCoV, nhiều người là đến từ Đông Âu và sống chung nhà. Giới chức yêu cầu xét nghiệm nCoV cho tất cả công nhân tại bang Bắc Rhine-Westphalia, đồng thời hoãn nới lỏng các biện pháp hạn chế tại Coesfeld.

Bang Schleswig-Holstein phát hiện cụm dịch tại một lò mổ ở huyện Steinburg. Trong khi đó, bang Thuringia ở miền đông ghi nhận các ca nhiễm ở một số viện dưỡng lão và một bệnh viện lão khoa, gồm nhân viên và người cao tuổi sống hoặc điều trị tại đây.

Kế hoạch tái khởi động giải bóng đá Bundesliga vào ngày 16/5 cũng gây lo ngại. Hai cầu thủ của Dynamo Dresden, một đội bóng hạng hai, dương tính với nCoV và những người khác buộc phải đi cách ly.

Nữ bồi bàn phục vụ hai khách hàng ở quán cà phê Prag tại Schwerin, Đức ngày 9/5. Ảnh: AFP.
Nữ bồi bàn phục vụ hai khách hàng ở quán cà phê Prag tại Schwerin, Đức ngày 9/5. Ảnh: AFP.

Khi Thủ tướng Merkel thận trọng lãnh đạo đất nước sang giai đoạn mới cho phép nới hoạt động kinh tế, một số chính trị gia lo ngại hành động bất cẩn sẽ dẫn đến đợt bùng phát thứ hai. Katrin Goering-Eckardt, thành viên cao cấp của đảng Xanh, cảnh báo Đức đang ở trong “giai đoạn then chốt” và nhiều người bắt đầu thiếu thận trọng sau giai đoạn nới lỏng hạn chế đầu tiên.

“Nới lỏng phát tín hiệu rằng chúng ta đã vượt qua điều tồi tệ nhất”, theo Karl Lauterbach, thành viên đảng Dân chủ Xã hội, một đối tác liên minh của Merkel.

Bất chấp lo ngại từ giới chức và chuyên gia, một số người Đức cho rằng nước này không nới lỏng các biện pháp hạn chế đủ nhanh. Hàng nghìn người đổ ra đường vào cuối tuần trước để phản đối lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên phương tiện giao thông công cộng và hạn chế tiếp xúc xã hội.

Căng thẳng gia tăng trong một cuộc biểu tình ở Berlin ngày 9/5, khi hàng trăm người tham gia hô to “tự do” và một số ném chai vào cảnh sát, vài chục người bị bắt. Cùng ngày, khoảng 3.000 người biểu tình tụ tập tại Munich, không tuân chủ các quy tắc cách biệt cộng đồng.

Quy mô các cuộc tuần hành tại Đức tăng lên trong những tuiần gần đây, phần lớn những người tham gia thuộc phe cực hữu và cực tả. Thomas Kemmerich, một chính trị gia nổi tiếng thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP), bị chỉ trích vì tham gia cuộc tuần hành ở bang Thuringia với các thành viên của đảng Con đường khác cho nước Đức (AfD) cực hữu.NgườiCovid-19 ở ĐứcNhiễmChết

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 4,2 triệu ca nhiễm, gần 284.000 người chết và gần 1,5 triệu người đã hồi phục. Đức ghi nhận gần 170.000 ca nhiễm, hơn 7.300 người chết.

Nguồn: VnExpress

Bài trướcCác biện pháp và dịch vụ khử khuẩn cho cửa hàng hoạt động trở lại sau giãn cách
Bài tiếp theoKhi làm việc với các môi giới bất động sản, nhiều người “tiền mất tật mang”