Trang chủ Pháp luật 1.4.2021 CHÍNH THỨC MỞ ĐĂNG KÝ CHO HỌC SINH VÀO LỚP 1.

1.4.2021 CHÍNH THỨC MỞ ĐĂNG KÝ CHO HỌC SINH VÀO LỚP 1.

Quảng cáo

Giáo dục CH Séc bắt buộc tất cả những gia đìng có con đang là năm cuối của mầm non, từ 6 tuổi sẽ phải đi học lớp 1. Điều này áp dụng cho cả người ngoại quốc có cứ trú ở CH Séc trên 90 ngày hoặc  tị nạn.

Đăng ký lớp 1 sẽ bắt đầu từ 01.04. đến 30.04. toàn Séc . Ngày đăng ký và thông tin cụ thể được đăng lên các trang web của trường học, hoặc ở trang web của thành phố. Những cháu sinh từ  1. 9. 2014 đến 31. 8. 2015 hoặc các cháu có quyết định đi học muộn 1 năm (nghĩa là những cháu sinh từ 1. 9. 2013 đến  31. 8. 2014 và hiện đang học mẫu giáo hoặc lớp 0) bắt buộc phải đi đăng ký lớp 1 trong năm nay. 

Quảng cáo

Các bạn nên chọn trường cấp 1 gần khu vực bạn đang sinh sống. Vì nếu bạn lựa chọn trường ở khu vực bạn sinh sống, chắc chắn nhà trường phải nhận cháu. Tất nhiên bạn có quyền đăng ký bất cứ trường nào bạn muốn, ví dụ trường gần nơi làm việc, …. . Nhưng bạn nên biết họ ko có trách nhiệm nhận con bạn, vì bạn không sống ở khu vực đó.

Như mọi năm thường thì các cháu sẽ có mặt trong buổi đăng ký lớp 1 cùng với phụ huynh, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên năm nay các cháu sẽ không cần có mặt tại buổi đăng ký. Đồng thời nhà trương ưu tiên nộp đơn qua hòm thư điện tử, qua e-mail nếu có chữ ký điện tử hoặc gửi đơn qua bưu điện. Đơn xin học các phụ huynh có thể tự tải trên trang web của nhà trường, ở hệ thống đăng ký học online hoặc có thể đến trường nhận. Nếu đến trường thì phải hẹn trước để tránh tụ tập đông người ở trường. 

Khi đi đăng ký bạn phải nộp đơn và cung cấp giấy tờ cá nhân. Danh sách những gì nhà trường yêu cầu mang tới bạn có thể tìm ở trang web của nhà trường. Thường lệ họ yêu cầu thẻ cư trú hoặc hộ chiếu, giấy khai sinh của con, bản sao quyết định học muộn 1 năm nếu có, giấy ủy quyền nếu không phải là phụ huynh, giấy nhập học. Tất cả giấy tờ này có thể nộp bản sao hoặc scan.  

Trường học sẽ liên hệ với bạn nếu đơn của bạn bị thiếu sót hoặc sai sót để sửa lại hoặc bổ sung. Thế nên hãy điền e-mail chính xác để dễ liên hệ. Đừng quên điền cả số điện thoại để nhà trường dễ liên hệ với bạn nếu cần. Nếu mọi người sợ gọi điện không hiểu thì nhà trường sẵn sàng nhắn tin để bạn có thể nhờ người dịch. 

Học sinh đăng ký lớp 1 sẽ nhận được số báo danh. Khi công bố kết quả nhà trường sẽ đăng danh sách số báo danh các cháu được nhận ở trường hoặc trên web của nhà trường. Thư được nhận hay không các phụ huynh sẽ nhận được trong vòng 30 ngày từ ngày đăng ký. Những ai đăng ký trường thuộc khu vực nhà ở thì chắc chắn sẽ được nhận. 

Nếu bạn đang băn khoăn không biết con mình có đủ tiếng hay kiến thức để đi học lóp 1? Nếu bạn không chắc bạn có thể hỏi trường mẫu giáo, vì các cô giáo đã trục tiếp dạy các cháu, chắc chắn sẽ biết trình độ của các cháu. Nếu bạn thấy con mình chưa đủ điều kiện để đi học thì mình có thể xin học muộn 1 năm. Nhưng để có thể đệ đơn học muộn thì bạn phải đưa con đi khám ở trung tâm tư vấn giáo dục, nếu họ cho rằng con bạn chưa đủ chín chắn để đi học thì bạn nên nghe theo họ và cho con đi học muộn. Các cháu sẽ không ở nhà chơi đâu, mà nghĩa là các cháu sẽ tiếp tục học mẫu giáo hoặc có thể xin cho các cháu học lớp bổ túc để trau dồi kiến thức cần thiết. 

Theo luật năm cuối của mẫu giáo tức là khi các cháu 5 tuổi là bắt buộc. Bất cứ cháu nào đều phải hoàn thành năm cuối của mẫu giáo mới được sơ tuyển vào lớp 1. Khi các cháu đủ tuổi đi học lớp 1 mà vì lý do nào đi nữa mà không cho cháu đi thì đang phạm lỗi và có thể bị phạt 5000 Kč.

Bài trướcCHÍNH PHỦ SÉC TIẾN HÀNH ĐIỀU TRA DÂN SỐ 2021. 🇨🇿🇨🇿🇨🇿
Bài tiếp theoSự hợp tác giữa công ty Séc Việt (CzechViet s.r.o.) và Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài hội nhập vùng Ústí (viết tắt là Trung tâm người nước ngoài) được diễn ra vào tháng 2 năm 2021