Trang chủ Cộng đồng Visa Lao Động Séc và những điều bạn cần biết

Visa Lao Động Séc và những điều bạn cần biết

Quảng cáo

Để bắt đầu làm việc tại Cộng hòa Séc, bạn phải xin thị thực lao động Séc, được gọi là Thẻ lao động. Thẻ lao động được cấp cho công dân không thuộc Liên minh Châu Âu, nhận được lời mời làm việc từ chủ lao động Séc.

Tôi có cần thị thực để làm việc tại Cộng hòa Séc không?

Quảng cáo

Tất cả những người không đến từ EU / EEA / Thụy Sĩ cần có thị thực và giấy phép lao động (Thẻ lao động) để làm việc tại Cộng hòa Séc. Quy tắc này được áp dụng ngay cả khi bạn sẽ làm việc tại Cộng hòa Séc dưới 90 ngày. 

Công dân của EU / EEA / Swiss có thể làm việc mà không có bất kỳ hạn chế nào tại Cộng hòa Séc.

Các loại giấy phép lao động của Cộng hòa Séc

Có ba giấy phép lao động khác nhau cho Cộng hòa Séc

 • Thẻ lao động. 
 • Thẻ xanh. 
 • Thẻ chuyển công tác trong nội bộ công ty.

Thẻ lao động

Thẻ  lao động là một giấy phép lưu trú dài hạn cho phép công dân nước ngoài sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc. Thẻ lao động luôn liên quan đến công việc cụ thể và người sử dụng lao động mà nó được cấp. Thẻ lao động có giá trị trong vòng hai năm, nhưng có thể được gia hạn tùy từng trường hợp. Nó giống như một thẻ ID, bằng nhựa với các tính năng sinh trắc học trên đó.

Thẻ xanh EU của Séc

 Thẻ Xanh của Liên minh Châu Âu được cấp cho những công dân không thuộc Liên minh Châu Âu có trình độ chuyên môn hoặc giáo dục cao hơn và nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Séc. Thẻ Xanh Séc có giá trị trong hai năm và có thể được gia hạn. 

Công dân EU / EEA / Thụy Sĩ và các thành viên gia đình của họ không cần Thẻ Xanh để làm việc tại Cộng hòa Séc.

Thẻ chuyển công tác trong nội bộ công ty 

Thẻ chuyển công tác nội bộ công ty cho phép công dân nước ngoài chuyển công việc của họ tại Cộng hòa Séc lên các vị trí cao hơn như một nhà quản lý hoặc chuyên gia trong ba năm và như một thực tập sinh có việc làm trong một năm.

Xin Thị thực Làm việc Cộng hòa Séc 

Để xin thị thực làm việc tại Cộng hòa Séc, bạn phải làm theo các bước cụ thể sau:

 1. Liên hệ với Đại sứ quán Séc để đặt lịch hẹn. Bạn phải liên hệ với đại sứ quán Séc gần nhất tại quốc gia của bạn để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực. 
 2. Nộp các giấy tờ cần thiết cho đại sứ quán Séc. Nộp tất cả các giấy tờ cần thiết được đề cập dưới đây tại đại sứ quán và tham gia một cuộc phỏng vấn xin visa. Cuộc phỏng vấn sẽ bao gồm các câu hỏi liên quan đến chuyến thăm của bạn đến Cộng hòa Séc: mục đích lưu trú của bạn, bạn dự định ở lại bao lâu, bạn có nơi ở, v.v. 
 3. Đại sứ quán Séc chuyển đơn đến Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ Séc (MOI) xem xét đơn đăng ký của bạn và đưa ra quyết định. Nếu MOI chấp thuận đơn đăng ký của bạn, bạn sẽ nhận được thị thực lưu trú dài hạn, cho phép bạn đến Cộng hòa Séc để nhận Thẻ lao động.
 4.  Vào Cộng hòa Séc và nhận Thẻ lao động của bạn. Trong vòng ba ngày làm việc kể từ khi đến Cộng hòa Séc, bạn phải đến văn phòng của Bộ Nội vụ để báo cáo thời gian lưu trú và cung cấp dữ liệu sinh trắc học của bạn. Sau đó, bạn sẽ được cấp giấy phép lao động (Thẻ nhân viên) cho phép bạn ở lại và làm việc tại Cộng hòa Séc. 

Xin giấy phép lao động từ bên trong Cộng hòa Séc 

Nếu bạn đã ở Cộng hòa Séc và bạn muốn xin giấy phép lao động, bạn phải làm theo các bước sau: 

 1. Nộp đơn và các tài liệu được yêu cầu khác đến Bộ Nội vụ. Nộp trực tiếp tất cả các tài liệu cần thiết kèm theo đơn đăng ký cho Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc. Bạn phải nộp các tài liệu vào ngày hẹn. 
 2. Chờ phản hồi. Bộ Nội vụ, nơi bạn đã nộp đơn, sẽ liên hệ với bạn để trả lời đơn xin giấy phép lao động của bạn trong vòng 90 ngày. 
 3. Nhận thẻ nhân viên. Sau khi đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn phải nhận Thẻ nhân viên (giấy phép lao động) tại MOI. Sau khi lấy thẻ, bạn có thể bắt đầu làm việc.

Thời gian xử lý thị thực làm việc của Cộng hòa Séc 

Thời gian duyệt hồ sơ xin thị thực của bạn không cố định. Thời gian duyệt trung bình là 4-16 tuần.

Yêu cầu về thị thực làm việc của Cộng hòa Séc:

Khi nộp đơn xin thị thực lao động Séc, bạn phải nộp các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu. Hộ chiếu phải có giá trị trong vòng ba tháng sau ngày trở lại. Bạn phải có ít nhất hai trang trống. Bạn có thể được yêu cầu mang theo bản sao của các thị thực trước đây của mình, nếu bạn có.
 • Ảnh hộ chiếu. Hai ảnh hộ chiếu phải được đính kèm với tài liệu của bạn. Chúng phải có kích thước như hộ chiếu 35-45mm, phải được chụp trong vòng sáu tháng trở lại đây, có màu sắc.
 • Bảo hiểm du lịch. Bạn sẽ được yêu cầu xuất trình giấy tờ bảo hiểm y tế du lịch trong khoảng thời gian từ khi bạn nhập cảnh vào lãnh thổ Cộng hòa Séc cho đến ngày bảo hiểm y tế công cộng của bạn trong CR có hiệu lực. Xác nhận tối thiểu phải là bảo hiểm 30.000 € cho thời gian lưu trú ban đầu của bạn.
 • Dữ liệu sinh trắc học (dấu vân tay). Nộp dấu vân tay khi nộp đơn cho Bộ Nội vụ.
 • Hợp đồng làm việc hoặc thỏa thuận làm việc. Các giấy tờ phải chứng minh rằng bạn có một công việc tại Cộng hòa Séc với mức lương không thấp hơn mức lương cơ bản hàng tháng và thời gian làm việc ít nhất 15 giờ một tuần.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân. Tài liệu này phải chứng minh rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc mong muốn. Chứng minh rằng bạn có trình độ học vấn cần thiết (bằng tốt nghiệp), giấy phép lái xe (nếu có), v.v.
 • Giấy tư pháp. Bằng chứng rằng bạn có một hồ sơ tội phạm trong sạch.
 • Báo cáo y tế. Giấy tờ chứng minh của Bộ Y tế chứng minh rằng bạn có sức khỏe tốt.
 • Giấy tờ chúng minh nơi ở tại Cộng Hòa Séc

Nếu bạn cần hỗ trợ và có câu hỏi nào có thể liên hệ Hotline tại Việt Nam : +84 86 643 8503

Bài trướcLiên minh châu Âu (EU) chuẩn bị chuyển đổi quy trình cấp thị thực cho khu vực Schengen thành hình thức điện tử.
Bài tiếp theoNgày 17 tháng 11 là ngày gì ở Séc?