Trang chủ Cộng đồng Việt Nam cấm chiếu bộ phim Barbie vì tranh chấp Biển Đông...

Việt Nam cấm chiếu bộ phim Barbie vì tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Quảng cáo

Hà Nội hủy phát hành bộ phim live-action đầu tiên về búp bê Barbie trên toàn thế giới vì cảnh trong phim được cho là có bản đồ Đông Nam Á ghi nhận yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, trong đó có khu vực ngoài khơi Việt Nam. Bản đồ trong phim thể hiện một đường đứt nét có hình chữ “U”, tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng biển này. Khu vực được đánh dấu bao gồm bờ biển và ranh giới thềm lục địa Việt Nam, nơi Hà Nội sản xuất dầu.

Bộ phim được đạo diễn bởi Greta Gerwig và dự kiến ra rạp vào ngày 21/7 tại Việt Nam. Tuy nhiên, các rạp chiếu phim Việt Nam đã xóa ngày công chiếu khỏi trang web của họ. Barbie đã xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình trước đây, nhưng chưa bao giờ xuất hiện trong phim truyện. Nó được đóng chính bởi Margot Robbie và Ryan Gosling, và sẽ ra mắt tại các rạp chiếu phim ở Séc vào ngày 20 tháng 7.

Quảng cáo
Việt Nam cấm chiếu phim Barbie 
Lý do cho điều này là cảnh được cho là có bản đồ Đông Nam Á, trong đó ghi nhận các yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông, bao gồm cả khu vực ngoài khơi Việt Nam.

Bộ phim sắp tới đã sử dụng quá nhiều sơn màu hồng trong quá trình xây dựng bối cảnh đến nỗi nó đã cạn kiệt nguồn cung cấp trên toàn thế giới của nhà cung cấp. Trong một cuộc phỏng vấn với Architectural Digest, nhà thiết kế Sarah Greenwood cho biết cô “hết màu hồng” khi xây dựng thế giới không tưởng của Barbieland, nơi sinh sống của những con búp bê nổi tiếng dành cho trẻ em và ngôi nhà kích thước thật của Barbie.

Bộ phim hài Barbie của Warner Bros không phải là bộ phim duy nhất bị Việt Nam cấm chiếu vì miêu tả đường đứt khúc của Trung Quốc. Năm 2019, Hà Nội đã rút khỏi rạp chiếu phim câu chuyện cổ tích từ xưởng của hãng phim DreamWorks Snowboy của Mỹ, được tạo ra trong một bộ phim hợp tác sản xuất của Trung Quốc. Ba năm sau, bộ phim hành động Uncharted do Tom Holland và Mark Wahlberg thủ vai chính cũng không được hội đồng kiểm duyệt thông qua.

Trung Quốc coi gần như toàn bộ Biển Đông là của mình và đang xây dựng các đảo nhân tạo trên các rạn san hô, trên đó họ thiết lập các đường băng sân bay và các cơ sở khác có thể phục vụ các mục đích dân sự cũng như quân sự. Mặc dù các yêu sách của Trung Quốc không được Tòa án Trọng tài Quốc tế ở The Hague công nhận vào năm 2016, nhưng Bắc Kinh đã tuyên bố rằng họ sẽ không tuân theo phán quyết. Các nước khác như Việt Nam, Philippines, Brunei, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền trên nhiều phần khác nhau của Biển Đông.

Nguồn : idnes.cz/

Bài trướcĐơn thuốc điện tử eRecipe. Tùy chọn tiện lợi cho du khách tại Croatia
Bài tiếp theoTổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi và Thủ tướng Petr Fiala đặt hoa tưởng niệm tại Národní trida, người dân Séc tán thưởng