Trang chủ Cộng đồng Việc xóa bỏ độc quyền bảo hiểm y tế cho người nước...

Việc xóa bỏ độc quyền bảo hiểm y tế cho người nước ngoài tại Cộng Hoà Séc đã được nghị viện thông qua

Quảng cáo

Người nước ngoài có giấy tờ dlouho tại Cộng hòa Séc hiện chỉ có thể mua bảo hiểm y tế của Hãng bảo hiểm Pojišťovna VZP (PVZP). Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ và Thủ tướng Petr Fiala (ODS) muốn xóa bỏ sự độc quyền này. Việc hãng bảo hiểm PVZP độc quyền được coi là một giải pháp tạm thời cho tình trạng các công ty bảo hiểm lừa đảo đang hoạt động trên thị trường, gây hại cho cả người được bảo hiểm và cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng đã tham gia đàm phán với nhiều bậc chính trị gia và giám đốc các công ty bảo hiểm đặc biệt là Giám đốc kinh doanh – Mgr. Karel Bezděka công ty bảo hiểm Slavia pojišťovna, để chuẩn bị tin tức cho các khách hàng tiềm năng Việt Nam để thị trường cạnh tranh. Việc áp dụng độc quyền 5 năm đối với bảo hiểm thương mại cho người nước ngoài có thời gian lưu trú dài hạn tại Cộng hòa Séc cho Pojišťovna VZP đã được Hạ viện thúc đẩy trong kỳ bầu cử vừa qua. Tuy nhiên, theo các thượng nghị sĩ, độc quyền là vi phạm luật pháp châu Âu.

Quảng cáo

Với ý định giải quyết vấn đề người nước ngoài đến Cộng hòa Séc để làm việc, các thượng nghị sĩ muốn có nhiều công ty bảo hiểm hơn để có thể cung cấp bảo hiểm y tế cho người nước ngoài. Đề xuất này dự kiến tạo ra một sổ đăng ký bảo hiểm y tế cho người nước ngoài, sẽ được quản lý bởi Văn phòng Bảo hiểm Séc. Sổ đăng ký sẽ bao gồm dữ liệu được chọn về hợp đồng bảo hiểm y tế thương mại cho người nước ngoài, quyền truy cập sẽ được trao cho các cơ sở y tế và, nếu cần, cho cảnh sát.

Các thượng nghị sĩ muốn sửa đổi để cho phép người nước ngoài chấm dứt hợp đồng với Pojišťovna VZP và mua bảo hiểm với công ty bảo hiểm theo quyết định của riêng họ. Theo sửa đổi, các công ty bảo hiểm sẽ phải gia hạn bảo hiểm y tế du lịch cho những người được bảo hiểm quan tâm đến nó. Nó nhằm mục đích ngăn chặn các tình huống mà một người nước ngoài bị bệnh sẽ không được bảo hiểm trên lãnh thổ Séc.

Phó chủ tịch ủy ban chăm sóc sức khỏe Tom Philipp (KDU-ČSL), đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị của VZP, cũng có xu hướng bãi bỏ độc quyền. Ông Nguyễn Mạnh Tùng cho rằng đã đến lúc xóa bỏ độc quyền và đảm bảo rằng các hành vi không công bằng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, việc mở cửa thị trường bảo hiểm y tế cho người nước ngoài cũng đòi hỏi các công ty bảo hiểm phải đáp ứng được các yêu cầu và quy định của pháp luật Cộng hòa Séc, đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi cho khách hàng. Các quy định này sẽ bảo vệ cả người được bảo hiểm và cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc và sinh sống tại Cộng hòa Séc.

Bài trướcTrợ cấp cha mẹ sẽ tăng áp dụng cho trẻ em sinh từ năm 2024 trở đi
Bài tiếp theoCocktail không cần nhân viên pha chế: Sự kỳ diệu của đồ uống đóng lon đang thu hút người Séc