Trang chủ Cộng đồng Việc sửa đổi Bộ luật Lao động, cũng như gói hợp nhất...

Việc sửa đổi Bộ luật Lao động, cũng như gói hợp nhất của chính phủ ảnh hưởng trực tiếp tới các doanh nghiệp và người lao động như thế nào?

Ảnh minh hoạ
Quảng cáo

Việc thay đổi chính phủ đối với quy tắc thực hiện công việc và hoạt động công việc sẽ tăng chi phí và quản lý cho người sử dụng lao động. Do đó, các công ty đang lên kế hoạch giảm số lượng thỏa thuận ký kết và phân phối lại công việc cho người lao động khác. Họ có thể thuê người tự kinh doanh, sử dụng dịch vụ cơ quan tuyển dụng hoặc cung cấp các hợp đồng lao động khác. 

Một cuộc khảo sát mới cho thấy chỉ dưới 1/5 người sử dụng lao động cho biết những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến việc làm của người lao động trong các thỏa thuận. Bộ luật Lao động và gói hợp nhất của chính phủ sẽ có những thay đổi trong quy định về việc làm đối với các thỏa thuận không có việc làm. Người sử dụng lao động sẽ phải sắp xếp thời gian làm việc của nhân viên ít nhất ba ngày trước. Các nhà thầu cũng sẽ được hưởng lương ngày lễ và tiền thưởng khi làm việc vào ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ. Từ tháng 1 năm 2024, người sử dụng lao động phải báo cáo những người có hợp đồng với CSSA và đóng bảo hiểm xã hội cho những người có nhiều hợp đồng và vượt quá giới hạn 40% mức lương trung bình. Cuộc điều tra của Phòng Thương mại Séc cho thấy 93% người sử dụng lao động cung cấp công việc theo hợp đồng và hơn 250.000 nhà tuyển dụng sẽ phải thích ứng với quy tắc mới. Công ty hợp đồng chủ yếu tuyển dụng sinh viên, người cao niên và các bà mẹ đang nghỉ phép sinh con. Tuy nhiên, sự tham gia của các nhóm dân số này vào thị trường lao động có thể giảm do điều chỉnh tham số, nhưng Phòng Thương mại khuyến nghị tăng nó trong dài hạn. Các thỏa thuận giảm thiểu tình trạng thiếu lao động và mang lại lợi ích cho sinh viên, người cao niên và các bà mẹ. Phòng Thương mại Séc cũng khuyến nghị chính phủ làm cho các thỏa thuận hấp dẫn hơn bằng cách tăng giới hạn không phải trả thuế từ 10.000 Kč lên 15.000 Kč, điều này chưa được điều chỉnh kể từ năm 2012 mặc dù tiền lương và chi phí sinh hoạt đã tăng lên.

Quảng cáo

Hơn 1/4 công ty tuyên bố sẽ phân chia công việc và thay thế nhân viên bằng người tự kinh doanh sau khi ký hợp đồng. Điều này có thể giảm chuyên môn hóa và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, việc thay thế nhân viên hợp đồng bằng người tự kinh doanh có thể hạn chế sự phát triển của công ty. Cuộc khảo sát trên các nhà tuyển dụng cho thấy hơn 2/5 người sử dụng lao động sử dụng lao động hợp đồng cho các công việc không đòi hỏi trình độ cao. Điều này thường áp dụng cho các công việc thủ công thời vụ hoặc không đều đặn. Một số công ty không ký hợp đồng lao động thường xuyên với nhân viên có trình độ cao hơn, vì lý do tập trung vào một lĩnh vực đặc biệt mà công ty không giải quyết hoặc chi phí quá cao. Các thỏa thuận về công việc bên ngoài quan hệ việc làm đã được quy định trong Bộ luật Lao động từ năm 1966 nhằm đảm bảo tự do hợp đồng lớn hơn cho những người tham gia.

Bài trướcSự kiện gây quỹ từ thiện ủng hộ cho Blue Dragon Children’s Foundation
Bài tiếp theoHiện đã có hơn 1 triệu người nước ngoài sinh sống và làm việc lại Séc