Trang chủ Giải trí Sức khỏe Việc đăng ký trường mẫu giáo tại Séc diễn ra như thế...

Việc đăng ký trường mẫu giáo tại Séc diễn ra như thế nào và con bạn cần những gì ?

Quảng cáo

Việc ghi danh vào lớp mẫu giáo hiện đang được tất cả các bậc phụ huynh chờ đợi, vì trước khi bắt đầu đi học, các em phải hoàn thành việc đi học mầm non bắt buộc. Bạn có biết việc tuyển sinh vào lớp mẫu giáo diễn ra như thế nào và những điều trẻ em cần biết không?

Tiêu chí đăng ký học mẫu giáo

Quảng cáo

Trước khi đăng ký vào nhà trẻ, bạn nên biết rằng việc nhập học vào trường mẫu giáo thường được xác định bởi ba tiêu chí cơ bản: 

 • nơi cư trú, 
 • tuổi của trẻ
 • tiêm chủng bắt buộc

Luôn ưu tiên cho trẻ em từ khu vực lưu vực của một trường mầm non cụ thể. 

Để con bạn được nhà trẻ chấp nhận, chúng phải được tiêm phòng bắt buộc. Một số trường mẫu giáo cũng quyết định dựa trên các tiêu chí riêng của họ, có thể khác nhau (đơn xin lặp lại, anh chị em trong lớp mẫu giáo, v.v.).

Hầu hết các trường mầm non nhận trẻ 3 tuổi sớm nhất, nhưng muộn nhất phải nhận trẻ dưới 5 tuổi vào lớp mầm non, đây là độ tuổi bắt buộc đối với đứa trẻ.

Các trường mẫu giáo có thể chính thức nhận trẻ từ 2 tuổi trở lên, tuy nhiên, việc nhận trẻ vào lớp mẫu giáo ở độ tuổi này do hiệu trưởng thẩm định. Cha mẹ cũng nên nhận biết khi nào con mình sẵn sàng và xem xét tình huống một cách cẩn thận.

Trẻ cần biết gì để sẵn sàng đăng ký học mẫu giáo?

Hầu hết các trường mẫu giáo không kiểm tra các kỹ năng đặc biệt của trẻ, đó là lý do tại sao đôi khi không bắt buộc trẻ phải đến nhập học với cha mẹ.Hãy cố gắng chuẩn bị cho trẻ trước sự thay đổi này, tích cực thúc đẩy trẻ quản lý mọi thứ cần thiết để hoạt động trơn tru.

Con bạn nên biết và đáp lại tên của chúng, có thể bày tỏ nhu cầu của chúng. Thời điểm một đứa trẻ đi học mẫu giáo, trẻ cần không còn mặc tã, bỉm và không ngậm núm ti giả.

Giáo viên ở trường thường giúp đỡ việc mặc quần áo và giày dép cho trẻ, nhưng một số hoạt động nên do trẻ tự lo liệu:

 • Ăn
 • Uống
 • Rửa tay
 • Xỉ mũi
 • Đi vệ sinh
 • Nhận biết đồ dùng của mình
 • Ưu điểm nếu có thể tự cởi quần áo và đi lên cầu thang

Việc đăng ký học mẫu giáo được tiến hành như thế nào?

Bước đầu tiên để đăng ký vào trường mẫu giáo là nhận và hoàn thành đơn đăng ký. Thời hạn nộp hồ sơ kéo dài từ ngày 2 đến ngày 16 tháng 5. Để biết được ngày cụ thể, xin hãy kiểm tra trang web của trường đó trước.

Bạn có thể nhận đơn trực tiếp tại trường mẫu giáo, tại văn phòng thành phố, thành phố liên quan hoặc trên trang web của trường.

Nộp đơn đăng ký có thể thay đổi tùy theo trường mẫu giáo. Đôi khi cần phải lấy hồ sơ trước ngày đăng ký, nếu không bạn cũng có thể lấy và điền ngay tại chỗ, hoặc đến một ngày nhất định sẽ mang theo. Nếu bạn không tham gia ngày ghi danh, trường mẫu giáo không có nghĩa vụ giữ chỗ cho bạn. 

Tìm trường mẫu giáo như thế nào?

Quý vị tìm thấy danh sách các trường mẫu giáo tại đây: http://www.seznamskol.eu/typ/materska-skola/?kraj=praha. Việc xin đăng ký nhiều trường cùng một lúc là có thể và tiếp đó là hãy chọn ra một trường mà bạn cùng với con của mình thích nhất.

Hồ sơ gồm có gì?

Để nộp đơn, bạn sẽ cần: 

 • tờ đơn
 • giấy khai sinh 
 • giấy chứng nhận của bác sĩ về việc tiêm chủng bắt buộc,
 • giấy tờ cư trú hoặc hợp đồng thuê nhà. 

Trong đơn đăng ký cần phải nêu rõ bạn thích học mẫu giáo nào, vì vậy các trường khác có thể sẽ trì hoãn. Ngoài mỗi đơn đăng ký, bạn phải cung cấp giấy chứng nhận y tế về việc tiêm chủng bắt buộc, bao gồm một khoản phí bổ sung từ bác sĩ.

Nghĩa vụ tiêm chủng không chỉ áp dụng đối với trẻ mẫu giáo, tức là trẻ đến 5 tuổi mà đã đi học mầm non là bắt buộc. Bạn sẽ phải trả khoảng 100-150kc cho giấy chứng nhận của bác sĩ.

Đăng ký trực tuyến (online zápis)

Nếu trường mẫu giáo bạn chọn có thể ghi danh trực tuyến, thì bạn chỉ cần điền vào các mẫu đơn và gửi trực tiếp trên trang web của họ. Sau đó, cần giao các giấy tờ cần thiết cho nhà trẻ (đơn xin nhập học, tờ khai tiêm chủng / xác nhận của bác sĩ đa khoa…). Bạn có thể thực hiện việc này thông qua hộp dữ liệu (datová schránka), email có chữ ký điện tử, qua thư hoặc gặp trực tiếp.

Khi một đứa trẻ không được nhận vào trường mẫu giáo

Các nhà trẻ đều có sự hạn chế và trẻ nhỏ hơn đôi khi không được nhận. Làm thế nào để tiến hành trong trường hợp như vậy?

Bạn có thể khiếu nại trong vòng 15 ngày. Nếu bạn vẫn không được chấp nhận, hãy cố gắng nộp đơn vào danh sách chờ đợi của trường mẫu giáo. Có thể xảy ra trường hợp một số trẻ vì nhiều lý do khác nhau mà không tham gia lớp học, lúc đó sẽ có chỗ trống cho con bạn.

Ngoài ra, hãy thử đến thăm các trường mẫu giáo khác để xem còn chỗ trống không. Một trong những giải pháp nữa là nhà trẻ tư thục, nhưng chi phí cao hơn. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu có trả tiền để đi làm hay ở nhà thêm một thời gian nữa hay không.

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục ở Cộng hòa Séc hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789. Tại đây bạn có thể mua sách dành cho bé, sách nuôi dạy trẻ và nhiều thể loại khác.

Bài trướcNữ đạo diễn người Việt Diana Cam Van Nguyen đã đạt giải thưởng điện ảnh Český lev
Bài tiếp theoHỘI CHỢ TRIỂN LÃM XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI VIỆT NAM – EU