Trang chủ Đời sống Ukraine mất kiểm soát đối với Severodonetsk

Ukraine mất kiểm soát đối với Severodonetsk

Quảng cáo

Người Ukraine đã mất hoàn toàn quyền kiểm soát với thành phố Severodonetsk. Severodonetsk hiện đã bị chiếm đóng bởi các lực lượng của Nga. Thị trưởng Oleksandr Strjuk cho biết, thành phố không còn thuộc kiểm soát của Ukraine. Người Ukraine đang rút lui về những vùng lãnh thổ cao hơn ở xung quanh Lysychansk để dễ phòng thủ hơn.

Strjuk nói trên truyền hình Ukraine: “Thành phố hiện đã bị Nga chiếm đóng hoàn toàn. Họ đang cố gắng thiết lập chính quyền của riêng họ ở đó ngay bây giờ, theo tôi được biết, họ đã bổ nhiệm một số quản lý”. Trong khi trước đó, thị trưởng thành phố đã xác nhận rằng quân đội của Ukraine gần như đã rút lui khỏi đây hoàn toàn.

Quảng cáo
Xe tăng Ukraine trong trận pháo kích ở Severodonetsk (ngày 8/6/2022)

Kyiv hiện đang cố gắng tập hợp quân đội, cuộc phỏng vấn với Reuters, người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cho biết: Sẽ không còn khả năng duy trì tiền tuyến ở Severodonetsk, bởi vì quân phòng thủ không còn nơi ẩn náu trước các đợt tấn công của Nga.

Tàu Severodonetsk có vỏ dày đặc phần lớn do người Nga kiểm soát(28/5/2022)

Theo cổng thông tin BBC, vào thứ 7, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết có khoảng 800 dân thường đã rời khỏi nhà máy Azot. Hiện khu liên hợp này cùng toàn bộ khu công nghiệp và sân bay ở Severodonetsk đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. 

Bệ phóng tên lửa của Ukraine BM-21 Grad gần Lysychansk (ngày 12/6/2022)

Một đại diện của phe ly khai LNR, Andrei Marocko, viết trên Telegram rằng các đơn vị của quân đội Nga cũng đã chiếm đóng thành phố Lysychansk.

Nhưng chưa hề xác minh được những thông tin này là đúng hay không. Thống đốc Hajdaj cho biết, lực lượng chiếm đóng đang cố gắng phong tỏa thành phố từ phía nam. Điều này có thể là trở ngại cho việc quân đội Ukraine rút lui khỏi Severodonetsk.

Quang cảnh các nhà máy công nghiệp ở Severodonetsk có vỏ (ngày 10/6/2022)

Có thể thấy rằng, việc chiếm đóng Severodonetsk và Lysychansk sẽ giúp cho Nga sẽ gần đạt được một trong những mục tiêu đã tuyên chiến của mình, chính là giành toàn quyền kiểm soát khu vực Luhansk.

Bài trướcHoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 “gọi tên” Nguyễn Thị Ngọc Châu
Bài tiếp theoG7 công bố chi 600 tỷ USD nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng đến từ Trung Quốc