Trang chủ Giải trí Sức khỏe Tuyên bố mới nhất của Nga về việc rút khỏi Trạm không...

Tuyên bố mới nhất của Nga về việc rút khỏi Trạm không gian quốc tế với NASA, tự xây trạm riêng sau năm 2024!

Quảng cáo

Được biết Nga cam kết sẽ tiếp tục hoàn thành mọi nghĩa vụ tại Trạm Không gian Quốc tế. Nhưng sẽ rời khỏi trạm để xây dựng một trạm vũ trụ riêng sau năm 2024.

Theo thông tin được đưa ra, tân lãnh đạo Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Yury Borisov cho biết đang có kế hoạch rút khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS), kết thúc mối quan hệ hợp tác trong nhiều năm với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Quảng cáo

Ông Borisov phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin: “Chúng ta đang làm việc trong khuôn khổ hợp tác tại ISS. Chúng ta sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với các đối tác, nhưng quyết định sẽ rút khỏi trạm sau năm 2024”.

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Châu Âu lên lên Moscow về chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine, đã rất nhiều lần Nga đe dọa rời khỏi ISS. Nhưng ở lần tuyên bố này cho thấy phía Nga ý định của Nga rõ ràng hơn và đặc biệt là nhận được sự chấp thuận từ ông Putin.

Tổng thống Putin đã gật đầu tán thành khi ông Borisov đề cập Roscosmos sẽ bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ sau năm 2024.

Người đứng đầu Roscosmos cũng cho biết các chuyến bay vào vũ trụ mang con người lên không gian của Nga cần là một phần của chương trình khoa học có hệ thống bài bản, để mỗi sứ mệnh sẽ cung cấp cho đất nước những kiến thức mới.

Trước đó, cựu lãnh đạo Roscosmos – ông Dmitry Rogozin từng đưa ra cảnh báo ISS có thể rơi xuống trái đất do lệnh trừng phạt của phương Tây làm gián đoạn hoạt động tàu Nga phục vụ cho ISS.

Ông Robyn Gatens – Giám đốc ISS (NASA) cho hay cơ quan này chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ phía Nga rời ISS.

Nếu điều này là sự thật thì đây được xem là một đòn giáng mạnh vào ISS, đặc biệt là khi NASA và các đối tác kỳ vọng tiếp tục duy trì hoạt động của ISS cho tới năm 2030.

Đề cập tới vấn đề“sự hợp tác chuyên nghiệp mà các cơ quan vũ trụ của chúng ta đã có trong nhiều năm qua”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi thông báo này là “một sự phát triển đáng tiếc”.

Ông John Kirby – Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington đang “tìm kiếm các lựa chọn” để giải quyết nếu như Nga rút khỏi ISS.

Thông tin này được đưa ra khi chưa đầy hai tuần sau khi NASA và Roscosmos quyết định thỏa thuận trao đổi phi hành đoàn đã được đàm phán hơn  năm qua.

Từ tháng 9 này, 2 phi hành gia của Nga sẽ bay trên tàu vũ trụ của Mỹ từ Florida, còn hai phi hành gia Mỹ sẽ đi trên tàu của Nga vào không gian. Liệu rằng quyết định rút khỏi ISS của Nga sau năm 2024 có làm ảnh hưởng gì tới thỏa thuận này hay không?

Theo Pháp Luật

Bài trướcPhòng Thương mại Séc đã tổ chức cuộc họp kín về chủ đề đầu tư
Bài tiếp theoCục Lãnh sự làm việc với cơ quan ngoại giao Đức để làm rõ vấn đề hộ chiếu mới không được chấp nhận!