Trang chủ Cộng đồng Từ tháng 7 những khoản vay thế chấp sẽ được nhận trợ...

Từ tháng 7 những khoản vay thế chấp sẽ được nhận trợ cấp từ ngân hàng và những biến động thị trường bất động sản.

Quảng cáo

Hạn chế LTV là yếu tố giới hạn nhận thế chấp, nhưng lãi suất tăng đáng kể khiến nhiều người không thể vay. Tuy nhiên, hạn chế hoàn trả tối đa thu nhập của người nộp đơn sẽ kết thúc vào mùa hè.

Từ tháng 7, giới hạn đối với tham số DSTI trong thị trường vay thế chấp sẽ được bãi bỏ tại Quốc gia Séc, theo quyết định mới đây của Ngân hàng Quốc gia Séc. Điều này sẽ giúp những người xin vay thế chấp không còn bị ràng buộc bởi tổng số tiền hoàn trả của tất cả các khoản vay nằm trong khoảng 45% thu nhập của họ hoặc 50% đối với người dưới 36 tuổi. Tuy nhiên, theo David Eim – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Gepard Finance, các ngân hàng vẫn áp dụng các hạn chế tương tự trong thủ tục của mình và sử dụng không gian để áp dụng các quy tắc nội bộ của mình. Các hạn chế khác về tỷ lệ tối đa của tổng số nợ trên thu nhập hàng năm (DTI) và tiết kiệm một phần tiền cho tài sản được tài trợ (LTV) vẫn được áp dụng. Quyết định này là kết quả của việc điều chỉnh đáng kể việc cung cấp các khoản thế chấp tại Quốc gia Séc kể từ năm 2016. Hiện tại, DSTI là hạn chế nghiêm ngặt nhất trong những tháng gần đây do lãi suất càng cao, khoản hoàn trả càng cao và người nộp đơn càng sớm “đạt” mức trần của mình.

Quảng cáo

Sự phụ thuộc của số tiền cho vay tối đa (giới hạn bởi giới hạn DSTI) vào số tiền thu nhập và lãi suất được minh họa trong biểu đồ sau.

Nguồn: Tài chính Gepard

Trong việc đăng ký vay thế chấp, yêu cầu tiết kiệm của bạn – giới hạn LTV – sẽ là hạn chế lớn nhất. Theo Lumír Kunz, Giám đốc điều hành của FérMakléři.cz, nhu cầu tiết kiệm tối thiểu là 20% giá trị tài sản hoặc 10% đối với những người dưới 36 tuổi. Với giá nhà đất hiện tại và giả định về việc đồng tài trợ cho việc tái thiết hoặc trang trí nội thất nhà cửa, con số này là đáng kể và là một trở ngại. FérMakléři.cz đã hợp tác với hơn 100 nhà môi giới bất động sản từ các cơ quan bất động sản lớn và nhỏ trên khắp Cộng hòa Séc.

Ví dụ, mặc dù giá căn hộ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm nay theo dữ liệu từ FérMakléři.cz, nhưng giá vẫn còn cao đáng kể, đặc biệt ở Brno, nơi một căn hộ 80 m2 có thể được mua với giá gần một triệu đô la vương miện rẻ hơn so với cùng kỳ năm ngoái. “Mặc dù giá căn hộ ở Brno đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng trong quý đầu tiên của năm nay, một căn hộ ở thủ đô Nam Moravian với diện tích 60 m2 đã có giá 5,4 triệu vương miện, và một căn hộ với diện tích 80 m2 có giá 7,2 triệu vương miện,” Lumir Kunz kết luận. Với mức giá như vậy, bạn cần phải tiết kiệm được một triệu vương miện trở lên để được vay thế chấp.

Nguồn : hypoindex.cz

Bài trướcCác thương hiệu riêng tại Cộng Hòa Séc đang gia tăng và nhận được nhiều sự quan tâm
Bài tiếp theoKhóa học tiếng Séc mùa hè 2023 – Học tiếng Séc đơn giản