Trang chủ Cộng đồng Trung tâm Văn hoá Séc sắp tới sẽ được mở tại Bỉ,...

Trung tâm Văn hoá Séc sắp tới sẽ được mở tại Bỉ, Serbia và đặc biệt tại Hà Nội, Việt Nam

Quảng cáo

Trung tâm Văn hoá Séc kỷ niệm 30 năm thành lập, đưa Cộng hòa Séc và di sản văn hóa của nó đến gần thế giới từ trước năm 1993. Lịch sử của các tổ chức bắt đầu từ năm 1949, với các chi nhánh chủ yếu mở ở các quốc gia thuộc khối Xô Viết. Chỉ từ những năm 1990, các tổ chức mới mở rộng sang phương Tây.

Hiện nay, có gần 30 Trung tâm Văn hoá Séc và một trong những trung tâm nổi tiếng nhất nằm trên Phố 73 ở Manhattan. Ngôi nhà này của kiều bào Séc đã hoạt động từ năm 1895 và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều kiều bào Mỹ. Trung tâm Văn hoá Séc tại đây được coi là một tượng đài, bảo tồn ký ức độc đáo về thời kỳ di cư châu Âu. Năm 2008, ngoài Trung tâm Văn hoá Séc, lãnh sự quán hoặc các tổ chức người nước ngoài cũng được đặt tại đó. Trong khi đó, trung tâm hiện đang được đặt tại Berlin và chờ xây dựng lại từ tòa nhà của Đại sứ quán Séc.

Quảng cáo
Trung tâm Văn hoá Séc lúc bây giờ ở Liên Xô 10/12/1990

Trung tâm vẫn hoạt động trong vùng chiến tranh

Trung tâm Văn hoá Séc ở Kiev, Ukraine đang đối mặt với tình huống khó khăn vì xâm lược của Nga. Tuy nhiên, trung tâm vẫn tiếp tục hoạt động và hỗ trợ các dự án cho phụ nữ và trẻ em, bao gồm các trung tâm trợ giúp tâm lý và quy trình trị liệu sử dụng nghệ thuật. Giám đốc trung tâm, Tereza Soušková, là người duy nhất đứng đầu tất cả các trung tâm văn hóa ở Kiev và được người Ukraine đánh giá rất cao. Thói quen hàng ngày của bà bị gián đoạn bởi còi báo động thông báo các cuộc tấn công của Nga, và bà luôn sẵn sàng sơ tán trong vòng năm phút.

Trung tâm mở thêm 3 chi nhánh mới trong năm nay 

Các Trung tâm Văn hoá Séc không chỉ mang văn hóa và truyền thống Séc lại gần nhau hơn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong ngoại giao. Năm ngoái, các trung tâm đã tổ chức hơn 1.600 sự kiện, thu hút hơn hai triệu lượt khách tham quan. Việc mở rộng sang các đô thị khác đang được tiến hành, bao gồm mở chi nhánh tại Bỉ, Serbia và tại Hà Nội, Việt Nam, cũng như chuẩn bị mở trung tâm tại Đài Bắc. Tuy nhiên, các trung tâm cần khoảng 180 triệu korun hàng năm, vì vậy cần tìm kiếm các nguồn thu nhập khác để duy trì hoạt động của mình.

Nguồn : www.idnes.cz

Trung tâm Văn hoá Séc ở Manhattan
Trung tâm Văn hoá Séc ở Jerusalem (26/11/2018)
Trung tâm Văn hoá Séc ở Moscow

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Jan Lipavský và Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hoá Séc Ondřej Černý tại buổi họp báo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức (16/06/2023)
Bài trướcCUỘC HÀNH TRÌNH VÒNG QUANH THẾ GIỚI ĐẦY NHỮNG VIỆC TỐT CỦA Filip Ouroda
Bài tiếp theoPhim tài liệu về lịch sử cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Séc sắp được ra mắt