Trang chủ Đời sống Trung Quốc triệu gấp Đại sứ Mỹ, phản đối chuyến thăm Đài...

Trung Quốc triệu gấp Đại sứ Mỹ, phản đối chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi!

Ảnh: Reuters.
Quảng cáo

Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ có chuyến thăm đến Đài Loan. Phía Trung Quốc lập tức đã triệu khẩn Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc ngay trong đêm 2/8.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong ngay trong đêm đã triệu khẩn cấp Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns để “giao thiệp nghiêm khắc và phản đối mạnh mẽ” chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào tối cùng ngày.

Quảng cáo

Ông Tạ Phong nhấn mạnh, bản chất chuyến thăm này của bà Pelosi là “cực kỳ xấu xa và hậu quả hết sức nghiêm trọng”.  Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo sẽ không ngồi yên. 

Phía Trung Quốc cho rằng chính phủ Mỹ đáng nhẽ phải kiềm chế và ngăn chặn việc làm này, nhưng ngược lại chính phủ lại dung túng bà Pelosi “làm trầm trọng thêm căng thẳng ở eo biển Đài Loan, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ”.

Ông Tạ Phong cũng tuyên bố, Mỹ sẽ phải trả giá cho sai lầm của mình. “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết nhằm đáp trả, chúng tôi nói được làm được”. Ông cũng yêu cầu Mỹ “ngay lập tức sửa chữa sai lầm và thực hiện các biện pháp thiết thực để loại bỏ những ảnh hưởng xấu bởi chuyến thăm của bà Pelosi”.

Ngay sau khi bà Pelosi đến sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc, các cơ quan ban ngành của Trung Quốc đã ra tuyên bố lên án chuyến thăm gây tác động nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong mối quan hệ Trung – Mỹ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như làm phá hoại tới hòa bình ổn định ở eo biển Đài Loan.

Cũng trong đêm 2/8, quân đội Trung Quốc đã có những động thái với các cuộc diễn tập quân sự lớn quanh đảo Đài Loan, bao gồm: tập trận bắn đạn thật tầm xa, phóng thử tên lửa ở phía Đông của hòn đảo.

Được biết, cũng liên quan tới vấn đề này Trung Quốc đã triệu các nhà ngoại giao Mỹ ít nhất 17 lần kể từ năm 1992. Trong đó có khoảng 8 lần liên quan đến vấn đề Đài Loan.

Theo VOV

Bài trướcĐại sứ quán Việt Nam ở Czech “thông báo” ghi bị chú nơi sinh đối với mẫu hộ chiếu mới
Bài tiếp theoViệt Nam dần hoàn thành chỉ tiêu “huy chương vàng” tại ASEAN Para Games 2022!