Trang chủ Cộng đồng Trợ cấp cha mẹ sẽ tăng áp dụng cho trẻ em sinh...

Trợ cấp cha mẹ sẽ tăng áp dụng cho trẻ em sinh từ năm 2024 trở đi

Quảng cáo

Tăng trợ cấp cho cha mẹ có con nhỏ để giúp cải thiện tình hình tài chính của gia đình trong thời gian nghỉ phép đã trở thành hy vọng của nhiều gia đình. Chính phủ quyết định tăng số tiền trợ cấp từ 300.000 lên 350.000 Kc chỉ dành cho trẻ em sinh vào ngày 1 tháng 1 năm 2024. 

Tuy nhiên, vấn đề về quản lý ngân sách vẫn là thách thức lớn đối với các gia đình nhỏ. Ivanka, 37 tuổi, là một trong số đó. Với thu nhập từ công việc của chồng và bản thân, gia đình cô chỉ còn lại 17.800 Kc cho các chi phí khác mỗi tháng, trong đó bao gồm cả chi phí cho con học hành và sinh hoạt. Ivanka và chồng không để dành tiền cho việc nghỉ hưu và cũng chưa có dự trữ tài chính.

Quảng cáo

Lạm phát ảnh hưởng đến tài chính của gia đình trẻ

Lạm phát đang gây khó khăn cho các gia đình trẻ khi người phụ nữ thường ở với con trong thời gian nghỉ phép phải đối mặt với giá lương thực cơ bản và chi phí điện, ga, nước và nước thải tăng cao. Nhiều hộ gia đình đã ngừng đóng góp vào quỹ tiết kiệm hưu trí và thậm chí rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của tòa nhà để giải quyết tình hình tài chính. Tuy nhiên, việc rút tiền sớm này có thể gây phạt và mất các khoản đóng góp được nhà nước ghi có. Các hiệp hội xây dựng cũng yêu cầu một khoản phí vi phạm hợp đồng và có thể lấy lại các khoản tiền thưởng đã rút ra. Cố vấn tài chính khuyên rằng hủy bỏ hợp đồng tiết kiệm xây dựng sớm hơn sáu năm sau khi ký kết nên là lựa chọn cuối cùng để bù đắp cho việc mất thu nhập tạm thời hoặc tăng chi phí bất ngờ.

Phân bổ trợ cấp của cha mẹ

Nghỉ phép có thể được sử dụng trong kế hoạch tài chính của gia đình để phân bổ số tiền hỗ trợ 300.000 kc trong khoảng thời gian lên tới bốn năm. Tuy nhiên, phụ nữ có thể giảm số tiền trong khoảng thời gian ngắn hơn để tăng thu nhập hàng tháng của họ. Nếu người chăm sóc đứa trẻ muốn ở nhà trong suốt 4 năm, thì họ phải chấp nhận mức thu nhập thấp hơn. Nếu phụ nữ trải rộng lợi ích của mình trong 18 tháng, cô ấy sẽ nhận được ít hơn 17.000 kc mỗi tháng. Tuy nhiên, họ cần tính đến thực tế rằng sau một năm rưỡi nghỉ phép chăm con của họ sẽ kết thúc, họ sẽ đi làm và đứa trẻ sẽ đến nhà trẻ em. Chňupková Míchalová khuyên rằng việc phân bổ tiền trong khoảng thời gian ngắn hơn sẽ giúp gia đình có thu nhập ổn định và biết chính xác khi nghỉ phép của cha mẹ sẽ kết thúc.

Gia đình bà Ivanka đi xin trợ cấp

Trợ cấp trẻ em và trợ cấp nhà ở được coi là giải pháp tạm thời cho cuộc khủng hoảng tài chính của gia đình Ivanka. Gia đình mong đợi sự hỗ trợ từ nhà nước để trang trải chi phí và đang tính đến việc hỏi xem có đủ điều kiện để nhận trợ cấp hay không. Mặc dù gia đình không chi tiêu vào những thứ không cần thiết, họ vẫn phải đối mặt với nỗi sợ hãi về việc thiết bị gia dụng hỏng hóc, chồng mất việc làm hoặc gặp sự cố trong thời gian nghỉ ốm. Với khoản nợ 18.000 kc, gia đình đã tiêu hết tiền dự trữ tài chính của mình để trang trải chi phí mua xăng vào đầu năm.

Nguồn : idnes.cz

Bài trướcTrận bóng đá từ thiện giao hữu với đội cảnh sát quyên góp cho Khoa nhi Bệnh viện Sokolov từ cộng đồng người Việt địa phương
Bài tiếp theoViệc xóa bỏ độc quyền bảo hiểm y tế cho người nước ngoài tại Cộng Hoà Séc đã được nghị viện thông qua