Trang chủ Thế giới Chính trị Tổng thống Cộng Hoà Séc Petr Pavel 

Tổng thống Cộng Hoà Séc Petr Pavel 

Quảng cáo

Petr Pavel ( sinh ngày 1/11/1961) là một chính trị gia người Séc và tướng quân đội đã nghỉ hưu , hiện giữ chức tổng thống Cộng hòa Séc từ tháng 3 năm 2023. Trước đó, ông giữ chức Chủ tịch NATO Ủy ban Quân sự từ năm 2015 đến 2018, và giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Séc từ năm 2012 đến 2015.

Sinh ra ở Planá trong một gia đình quân nhân, Pavel nhập ngũ ngay sau khi tốt nghiệp học viện quân sự năm 1983. Ông phục vụ trong Quân đội Nhân dân Tiệp Khắc và gia nhập Đảng Cộng sản Tiệp Khắc năm 1985. Sau Cách mạng Nhung năm 1989, và sau đó là sự giải thể của Tiệp Khắc , Pavel phục vụ trong Quân đội Séc mới thành lập và tham gia cuộc di tản Căn cứ Karin năm 1993 trong Chiến tranh giành độc lập của Croatia , điều này khiến ông được khen ngợi và công nhận quốc tế. Pavel thăng tiến trong quân đội để trở thành Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Séc từ năm 2012 đến năm 2015. Sau đó, ông được chọn làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO từ năm 2015 đến năm 2018, trở thành sĩ quan quân đội đầu tiên từ trước đây. Khối Đông để giữ chức vụ. Tại NATO, ông giám sát phản ứng của Liên minh và hậu quả của việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và cuộc xâm lược Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018 , cũng như những nỗ lực giải quyết ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc . Pavel giải ngũ sau 44 năm và được giải ngũ danh dự sau khi hết nhiệm kỳ.

Quảng cáo

Năm 2021, Pavel tuyên bố tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2023 . Ông tranh cử trên nền tảng hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh NATO , hỗ trợ Ukraine và tham gia nhiều hơn vào Liên minh châu Âu . Ông có quan điểm diều hâu đối với Nga và Trung Quốc . Pavel đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử với 35% và tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc đua vòng hai trước cựu Thủ tướng Andrej Babiš với 58% phiếu bầu, để trở thành tổng thống thứ tư của Cộng hòa Séc và tổng thống thứ 12 kể từ khi Tiệp Khắc tuyên bố độc lập vào năm 1918. Pavel được khánh thành vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, kế nhiệm Miloš Zeman . Ông là tổng thống thứ hai có nền tảng quân sự (sau Ludvík Svoboda ) và là tổng thống đầu tiên không có kinh nghiệm chính trị.

Trong một trăm ngày đầu tiên nắm quyền, Pavel đã bổ nhiệm ba thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp và thực hiện 11 chuyến công du quốc tế , trong đó có chuyến thăm Kyiv và Dnipro, trở thành nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên tới miền Đông Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga .

Cuộc sống và giáo dục ban đầu (1961–1991) 

Pavel sinh ngày 1 tháng 11 năm 1961 tại Planá , khi đó là một phần của Tiệp Khắc . Cha của ông là một sĩ quan tình báo từng phục vụ tại Bộ chỉ huy Quân khu phía Tây ở Tábor từ năm 1973 đến năm 1989.  Pavel tốt nghiệp trường thể dục quân sự Jan Žižka ở Opava . Ông tiếp tục học tại Đại học Quân sự của Lực lượng Mặt đất ở Vyškov , tốt nghiệp năm 1983 và sau đó gia nhập Quân đội Tiệp Khắc với tư cách là lính nhảy dù , giữ chức vụ trung đội trưởng.

Năm 1985, sau thời gian chờ đợi bắt buộc kéo dài hai năm, Pavel gia nhập Đảng Cộng sản Tiệp Khắc , vẫn là thành viên cho đến Cách mạng Nhung ở Tiệp Khắc năm 1989. Sau đó, ông hợp tác với các nhà bất đồng chính kiến ​​như Luboš Dobrovský và Radovan Procházka  và coi tư cách thành viên Đảng Cộng sản của mình là một sai lầm, điều mà ông đã chuộc lỗi bằng cách phục vụ chính nghĩa dân chủ . 

Năm 1988, Pavel gia nhập cơ quan tình báo quân đội và tiếp tục học tại Học viện Quân sự ở Brno (sau này sáp nhập với Đại học Quốc phòng ) từ năm 1988 đến năm 1991. Sau Cách mạng Nhung, ông học tại Trường Cao đẳng Tình báo Quốc phòng ở Bethesda , Staff College ở Camberley , Royal College of Defense Studies ở London , và tốt nghiệp trường King’s College London với bằng thạc sĩ về quan hệ quốc tế .

Sự nghiệp quân sự (1991–2018) 

Phục vụ trong Lực lượng Bảo vệ Liên Hợp Quốc 

Sau khi tốt nghiệp, Pavel làm việc trong Cơ quan Tình báo Quân sự của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Tiệp Khắc từ năm 1991 đến năm 1993. 

Pavel phục vụ trong Tiểu đoàn Tiệp Khắc số 1 của Lực lượng Bảo vệ Liên hợp quốc tại Bosnia . Vào tháng 1 năm 1993, đơn vị của ông được cử đi tham gia cuộc di tản Căn cứ Karin , một đồn quân sự của Pháp đang bị quân Serbia bao vây . Quân đội Pháp không thể sơ tán khỏi căn cứ vì cơ sở hạ tầng và cây cầu địa phương đã bị phá hủy, đồng thời đơn vị từ Tiểu đoàn tổng hợp Séc và Slovakia (đơn vị quân đội Tiệp Khắc cuối cùng) đã được cử đến tiến hành sơ tán vì họ đóng quân chỉ cách Karin 30 km. Căn cứ. Pavel đến căn cứ cùng 29 binh sĩ và hai xe bọc thép chở quân OT-64 SKOT . Trong cuộc hành trình kéo dài hai giờ, đơn vị của anh phải đối mặt với nhiều chướng ngại vật khiến chiến dịch bị chậm lại, bao gồm cả cây đổ mà binh lính phải dọn khỏi đường khi bị trúng đạn súng cối. Khi đơn vị đến căn cứ Karin, hai người lính Pháp đã thiệt mạng và một số người khác bị thương. Cuối cùng, 55 lính Pháp đã được sơ tán khỏi căn cứ trên những chiếc xe vận chuyển có vũ trang.

Pavel đã được cả Cộng hòa Séc và Pháp công nhận và trao huân chương vì thành tích cứu hộ. 

Sự nghiệp quản lý cấp cao 

Sau chiến dịch ở Bosnia, Pavel phục vụ ở nhiều vị trí khác nhau trong Quân đội Séc, bao gồm cả tình báo quân sự và ngoại giao. Ông đại diện cho Cộng hòa Séc ở một số vị trí ngoại giao quân sự ở Bỉ , Hà Lan và Hoa Kỳ .

Từ năm 1993 đến 1994, Pavel là phó tùy viên quân sự Cộng hòa Séc tại Bỉ. Từ năm 1999 đến 2002, ông là đại diện tại trụ sở NATO ở Brunssum . Năm 2003, ông giữ chức vụ Đại diện Quân sự Quốc gia tại Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tại trụ sở Chiến dịch Tự do Bền vững ở Tampa . Trong cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ năm 2003, ông giữ chức vụ sĩ quan liên lạc tại trụ sở Hoa Kỳ ở Qatar . Trong thời gian này, ông cảnh báo Iraq có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại lực lượng xâm lược. 

Pavel được bổ nhiệm làm thiếu tướng năm 2002. Từ năm 2002 đến 2007, ông giữ chức tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm, phó tư lệnh các lực lượng liên hợp và phó giám đốc phân khu của Bộ Quốc phòng . Trong những năm 2007–2009, ông là đại diện quân sự của Cộng hòa Séc tại Liên minh Châu Âu ở Brussels , và sau đó trong những năm 2010–2011 là đại diện của Cộng hòa Séc tại Trụ sở Tối cao Các cường quốc Đồng minh Châu Âu ở Mons . Pavel được thăng cấp thiếu tướng năm 2010 và trung tướng năm 2012. Năm 2011, ông là thành viên ủy ban chuyên gia viết Sách Trắng về Quốc phòng, đánh giá tình hình và đề xuất các biện pháp cải thiện khả năng phòng thủ của Cộng hòa Séc. 

Pavel giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Séc từ tháng 7/2011 đến tháng 6/2012. Ngày 1/6/2012, ông được thăng chức Tổng Tham mưu trưởng. Trên cương vị này, ông đã tổ chức hợp tác giữa quân đội với các học giả và các diễn đàn về vấn đề quốc phòng, an ninh. Năm 2014, Ông Pavel đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam với tư cách là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Cộng hòa Séc. Tại đây, Ông đã có buổi toạ đàm với Thứ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, và ông cũng có buổi trò chuyện với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO 

Đã là tướng quân đội , Pavel được Nội các Bohuslav Sobotka đề cử làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO vào tháng 7 năm 2014, và được bầu vào vị trí này ở Vilnius vào tháng 9 năm 2014, đánh bại các ứng cử viên đến từ Ý và Hy Lạp . Ông là chủ tịch đầu tiên của tổ chức từ một cựu thành viên Hiệp ước Warsaw . Nhiệm vụ của ông bắt đầu vào năm 2015. Trong thời gian làm chủ tịch, Pavel phải giải quyết cuộc xâm lược Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc . Nhà nước Hồi giáo (ISIS) đã trải qua cả việc giành được và mất lãnh thổ ở Iraq và Syria, trong khi sự can dự của NATO vào Afghanistan vẫn tiếp tục. Pavel đã thực hiện các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Wales năm 2014 , bao gồm cả Kế hoạch hành động sẵn sàng. Ông tái lập cuộc đối thoại với Nga vốn bị gián đoạn sau khi Liên bang Nga sáp nhập Crimea , mặc dù ông coi Nga là mối đe dọa lớn.

Khi kết thúc nhiệm kỳ năm 2018, Jens Stoltenberg , tổng thư ký NATO mà Pavel làm cố vấn, đã khen ngợi Pavel vì đã lãnh đạo Ủy ban Quân sự một cách xuất sắc trong giai đoạn quan trọng trong lịch sử NATO. Ông được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh vì công việc của mình trong Ủy ban Quân sự. 

Giải ngũ khỏi quân đội (2018–2022)

Sau khi rời quân đội vào năm 2018, Pavel trở thành giảng viên và cố vấn, và tham gia các hội nghị của Viện Aspen .Năm 2019, Pavel đồng sáng lập hiệp hội ‘Pro bezpečnou budoucnost’ (“Vì một tương lai an toàn”), cùng với nhà ngoại giao Petr Kolář, doanh nhân František Vrabel và quản lý Radek Hokovský. 

Vào ngày 6 tháng 4 năm 2020, Pavel đã phát động sáng kiến ​​’Spolu silnější’ (Cùng nhau mạnh mẽ hơn), với mục đích giúp đỡ mọi người liên kết với cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 tại Cộng hòa Séc , đặc biệt là gây quỹ hỗ trợ tài chính cho các tình nguyện viên giúp đỡ trong bệnh viện và tạo ra dụng cụ y tế. Sáng kiến ​​này cũng nhằm mục đích chuẩn bị cho đất nước trước những cuộc khủng hoảng trong tương lai. 

Pavel đã tập hợp nhiều chuyên gia khác nhau tham gia sáng kiến ​​này, bao gồm người đứng đầu Văn phòng Nhà nước về An toàn Hạt nhân Dana Drábová , doanh nhân Martin Hausenblas, chủ tịch Hiệp hội Y học Cấp cứu và Y học Thảm họa Séc Jana Šeblová, và cựu thống đốc Vùng Olomouc Jan Březina . Pavel bắt đầu đi du lịch khắp các vùng của Séc và thu thập thông tin về cuộc chiến chống lại dịch bệnh từ các chuyên gia, chính quyền và tổ chức. Dựa trên những phát hiện của sáng kiến, Pavel đã gặp Thủ tướng Andrej Babiš để trình bày với ông về một kế hoạch chống khủng hoảng do sáng kiến ​​này đưa ra. 

Một số nhà bình luận chính trị như Petr Holec và Ondřej Leinert đã liên kết sáng kiến ​​này với chiến dịch tranh cử tổng thống tiềm năng của Pavel, lưu ý những điểm tương đồng với khẩu hiệu của Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 .

Chức vụ Tổng thống (2023–nay)

Trước lễ nhậm chức, Pavel đã trả lời một số cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước. Ông đã nói chuyện với một số nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy , Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen, trở thành nguyên thủ quốc gia châu Âu được bầu đầu tiên nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Đài Loan trong lịch sử gần đây. 

Với tư cách là tổng thống đắc cử, ông đã tham dự Hội nghị An ninh Munich , nơi ông gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen , cùng những người khác. Sau đó ông đến thăm Vùng Karlovy Vary và Vùng Ústí nad Labem .

Pavel được nhậm chức tổng thống vào ngày 9 tháng 3 năm 2023. Trong bài phát biểu nhậm , ông nhấn mạnh đến phẩm giá, sự tôn trọng và lễ phép, đồng thời tuyên bố rằng ông muốn tham gia vào việc tạo ra tầm nhìn chung cho Cộng hòa Séc. Chuyến đi tổng thống đầu tiên của ông dẫn đến Slovakia, nơi ông gặp Tổng thống Zuzana Čaputová , Thủ tướng Eduard Heger , và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Boris Kollár . 

Trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền, Pavel đã nỗ lực mở cửa Lâu đài Praha cho công chúng, cải thiện hoạt động giao tiếp và ra quyết định của văn phòng tổng thống, đồng thời tìm cách hòa giải và tìm ra điểm chung về các vấn đề chính trị quan trọng trong nước giữa chính phủ và phe đối lập. Kể từ khi ông nhậm chức, niềm tin của công chúng vào tổng thống đã tăng từ 20% lên 58%, mức cao nhất trong vài năm. Pavel bổ nhiệm ba thẩm phán vào Tòa án Hiến pháp , và điều hành các phiên họp của Hạ viện và Thượng viện . Các nhà phân tích chính trị đã ca ngợi tính biểu tượng và sự giao tiếp cởi mở của ông với công chúng. 

Pavel đã đến thăm tất cả các nước láng giềng ( Slovakia , Ba Lan , Đức và Áo ) vào tháng 6 năm 2023. Ông đề xuất hợp tác sâu sắc hơn giữa Cộng hòa Séc và Đức, đồng thời thực hiện các bước để cải thiện quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Sudetendeutsche Landsmannschaft . Chuyến thăm của ông tới Bavaria để tham dự Tuần lễ Hữu nghị Bavaria-Séc vào tháng 5 năm 2023 trên một chiếc mô tô đã thu hút sự chú ý đáng kể

Pavel là người lớn tiếng ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, ủng hộ lập trường thống nhất tiếp tục của phương Tây. Vào tháng 4 năm 2023, ông là tổng thống nước ngoài đầu tiên đến thăm miền đông Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, đề nghị hỗ trợ Séc trong việc tái thiết tỉnh Dnipropetrovsk . Vào tháng 6 năm 2023, trong một cuộc phỏng vấn cho Đài Châu Âu Tự do , Pavel đã lên tiếng ủng hộ việc tăng cường giám sát tất cả công dân Nga sống ở phương Tây.  Khi giải thích chi tiết, ông viện dẫn cách đối xử với người Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến thứ hai. Lời nói của ông đã vấp phải sự chỉ trích từ phe đối lập và giới truyền thông Nga. 

Pavel sau đó làm rõ rằng anh ấy đang nói về các biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công như vụ nổ kho đạn Vrbětice năm 2014 và việc truyền bá tuyên truyền của Nga chứ không phải giám sát ở cấp độ cá nhân và anh ấy không chấp thuận về cách đối xử với người Mỹ gốc Nhật. Sau cuộc phỏng vấn đầu tiên, Vyacheslav Volodin , diễn giả của Duma Quốc gia Nga , đã xuyên tạc lời nói của Pavel và kêu gọi những người Nga sống ở phương Tây quay trở lại Nga nếu khả thi, nói rằng họ có nguy cơ bị đưa vào các trại tập trung .

Vào năm 2023, Pavel đã có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu lần thứ 4 , phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc , Hội nghị thượng đỉnh về tham vọng khí hậu, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Nghị viện châu Âu , kêu gọi đấu tranh chống lại chủ nghĩa dân túy, để giải thích gửi tới người dân những nguyên tắc mà Châu Âu ủng hộ, chống lại sự mệt mỏi vì chiến tranh và không nhượng bộ Nga. Tại Hội nghị thượng đỉnh SDG, ông thay mặt 46 quốc gia thành viên của Nhóm Người tìm đường cho các xã hội hòa bình, công bằng và hòa nhập đã trình bày một tuyên bố.

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2024, Pavel đến thăm Israel để bày tỏ tình đoàn kết với đất nước này trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas năm 2023 . Đã có những cuộc biểu tình ở Praha phản đối chuyến thăm Israel của ông.  Sau cuộc gặp với các chính trị gia Israel, Pavel nói rằng ông ủng hộ giải pháp hai nhà nước .Sau đó, ông đến thăm Qatar , nơi ông thảo luận về cuộc xung đột Israel-Palestine với Tiểu vương Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar .

Thành tựu

Tiệp Khắc

– Huân chương Phục vụ Tổ quốc (1988)

Cộng Hoà Séc

– Huân chương Anh hùng (1995)

– Dải huy chương phục vụ trong Lực lượng vũ trang Cộng hòa Séc

– Huân chương Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Séc hạng 1, 2 và 3

– Huân chương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc hạng 2 và hạng 3

– Huân chương của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Đi phục vụ ở nước ngoài hạng 3 và hạng 3

– Huy hiệu kỷ niệm danh dự phục vụ hòa bình

– Thánh giá Quốc phòng Nhà nước của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc (2018)

– Huân chương Sư tử trắng ( ex officio , 2023)

– Huân chương Tomáš Garrigue Masaryk ( ex officio , 2023)

Danh hiệu nước ngoài

 • Liên Hợp Quốc: Huy chương ‘Phục vụ Hòa bình’ của Liên Hợp Quốc – UNPROFOR (1993)
 • Pháp:
  • Thập giá cho lòng dũng cảm quân sự với ngôi sao đồng (1993)
  • Sĩ quan của Legion of Honor (2012)
  • Tư lệnh Huân chương Công trạng Quốc gia (2016)
 • Bulgaria: Huy hiệu danh dự của Bộ Quốc phòng “Thánh George”, Hạng 1 (2017)
 • Bỉ: Thập tự giá lớn của Huân chương Vương miện (2018)
 • Hoa Kỳ: Tư lệnh Legion of Merit (2018)

Nguồn Wikipedia

Bài trướcSlovakia chính thức có Tân Tổng Thống mới là đồng minh thân cận của Thủ tướng “thân Nga” Robert Fico.
Bài tiếp theoHạ Viện Séc mong muốn mở đường bay thẳng nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, xuất khẩu lao động với Việt Nam