Trang chủ Cộng đồng Tìm hiểu văn hóa truyền thống và lịch sử lâu đời của...

Tìm hiểu văn hóa truyền thống và lịch sử lâu đời của Việt Nam tại Triển lãm “ Việt Nam gần và xa ” tại Séc

Quảng cáo

Triển lãm (“Việt Nam gần và xa”) là một dự án độc đáo, hợp tác giữa các chuyên gia từ Bảo tàng Quốc gia và cộng đồng người Việt, cũng như các tổ chức Séc-Việt. Triển lãm này sẽ mang lại trải nghiệm thực tế và sáng tỏ về lịch sử đa dạng của Việt Nam, đồng thời tập trung vào văn hóa Việt Nam đương đại và cộng đồng người Việt tại Séc. Nó cũng sẽ phản ánh sự tồn tại và khuyến khích sự giao lưu và hiểu biết giữa các nền văn hóa khác nhau.

Mở đầu của triển lãm mang tên “Việt Nam từ xa”

Quảng cáo

Các bạn sẽ được giới thiệu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam, và hơn hết, thông qua những bức ảnh lịch sử và đồ họa thông tin kèm bản đồ, nó nhấn mạnh sự tương phản giữa Việt Nam truyền thống và hiện đại. Nó mang đến những hình ảnh lịch sử về sự kế thừa của các triều đại, thời kỳ thuộc địa, cuộc đấu tranh giành độc lập vĩnh cửu và thế kỷ 20 đầy biến động, bao gồm cả cuộc xung đột kéo dài đi kèm với một số tội ác chiến tranh.

Phần thứ hai của triển lãm mang tên Séc và Việt Nam

Chúng ta sẽ tập trung vào mối quan hệ giữa hai nước và sự khám phá của Séc về khu vực Việt Nam và Đông Dương. Thông qua các hiện vật không chỉ từ các bộ sưu tập của Bảo tàng Naprstkovo museum, triển lãm còn trình bày một cái nhìn tổng quan cơ bản về sự phát triển của các mối quan hệ và cách thức mà Việt Nam được giới thiệu tới công chúng Séc. Trong số các nhu yếu phẩm hàng ngày và các mặt hàng trang trí như đồ trang sức, quần áo và phụ kiện, dao kéo dùng trong bữa ăn truyền thống, nhạc cụ, đồ chơi và tượng nhỏ, đặc biệt là có họa tiết tôn giáo, bạn cũng có thể xem bản tuyên bố thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng được bảo tồn. Nam Việt Nam được Cục Lưu trữ Quốc gia Cộng hòa Séc cho mượn và đã được bàn giao cho chính phủ Tiệp Khắc như một thông báo mang tính nghi lễ và châm ngòi cho Chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960, trong đó Hoa Kỳ cũng tham gia.

Phần cuối cùng của triển lãm, mang tên “Việt Nam gần”

Triển lãm mang đến cái nhìn về cộng đồng người Việt thiểu số sống ở Cộng hòa Séc, và ngoài các đồ vật mang tính biểu tượng, còn có một phần đa phương tiện phong phú. Điều này chủ yếu bao gồm các cuộc phỏng vấn bằng âm thanh và video với các nhân chứng hoặc nhân vật thuộc nhóm thiểu số, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chủ đề hiện tại, chẳng hạn như phân biệt chủng tộc hoặc quan điểm về nhận thức của người Séc và các ý tưởng khuôn mẫu liên quan về cộng đồng người Việt hoặc những thay đổi xã hội trong xã hội và kết quả của sự xung đột giữa truyền thống và hiện đại.

Triển lãm “Vietnam blízký a vzdálený” (“Việt Nam gần và xa”) sẽ diễn ra tại bảo tàng Naprstkovo từ ngày 30. 4. 2024 đến hết năm 2025.

Vé người lớn 120 Kc, Tuổi 16 -26 giá vé 40 Kc, Dưới 15 tuổi MIỄN PHÍ VÉ.

Những hình ảnh tại sự kiện :

Quang cảnh khai mạc sự kiện triển lãm
Đại diện Trung tâm giáo dục Séc Việt cùng các khách mời tham dự

Bài trướcTriển lãm “Sự kỳ diệu của Thủy tinh Séc” lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam
Bài tiếp theoNgày Tự do Báo chí Thế giới 3/5 (World Press Freedom Day)