Trang chủ Đời sống Tiền Séc cao kỷ lục, Babiš chờ phiên tòa mới

Tiền Séc cao kỷ lục, Babiš chờ phiên tòa mới

Quảng cáo

Tỷ giá đồng Koruna của Séc hiện đang ở mức mạnh nhất so với đồng Euro trong gần 15 năm và so với đồng đô la trong hơn một năm, theo dữ liệu từ máy chủ Patria Online. Tỷ giá hối đoái sang đồng euro đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2008, với đồng Euro mạnh lên 15 lần lên 23,34 CZK/EUR so với mức đóng cửa trước đó. So với đồng đô la, đồng Koruna đã cải thiện 27 lần lên 21,26 CZK/USD, đạt tỷ giá hối đoái mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 2022.

Đồng Koruna đã có xu hướng tăng giá so với cả hai loại tiền tệ kể từ mùa thu năm ngoái, mặc dù có sự suy yếu ngắn hạn vào tháng Ba. Sức mạnh của đồng koruna được hỗ trợ bởi việc tỷ lệ thất nghiệp tại Cộng hòa Séc giảm xuống 3,7% trong tháng 3 so với tháng 2.

Quảng cáo

Greenpeace đã thông báo rằng nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên tại Cộng hòa Séc đã vượt quá khả năng tái tạo của đất nước trong năm nay. Tổ chức này kêu gọi chính phủ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và loại bỏ dần việc sử dụng than, một nguồn phát thải carbon và ảnh hưởng đến môi trường.

Chính phủ đã cam kết dừng đốt than vào năm 2033, tuy nhiên, việc gia hạn giấy phép khai thác cho mỏ Bilina đến năm 2035 khiến Greenpeace bày tỏ lo ngại về quyết định này. Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu dừng đốt than và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, trong khi đó Bộ Môi trường cũng đang chuẩn bị các văn bản chính trị để giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên còn là một thách thức lớn và yêu cầu sự hợp tác từ cả xã hội và chính phủ.

Cựu phó Marek Šnajdr của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) đã bị buộc tội trong vụ án tham nhũng Dosimeter liên quan đến Công ty Bảo hiểm Y tế Tổng hợp (VZP). Các nguồn tin giấu tên do Seznam Zprávy và Deník N trích dẫn cho biết cảnh sát đã bắt đầu điều tra năm hoặc bốn cá nhân khác có liên quan đến vụ việc.

Vụ án liên quan đến một nhóm có tổ chức do doanh nhân Michal Redl và cựu phó thị trưởng Praha Petr Hlubuček đứng đầu, người bị cáo buộc đã can thiệp vào các cuộc đấu thầu hối lộ trong Công ty Giao thông Công cộng Praha (DPP). Cựu phó Marek Šnajdr của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) cùng với các cá nhân khác bị buộc tội đã từ chối bình luận về vấn đề này. Hơn mười người, bao gồm cả Redl, đã bị truy tố trong vụ án.

Công tố viên Jaroslav Šaroch đã kháng cáo việc tha bổng cho cựu Thủ tướng Andrej Babiš và cựu trợ lý của ông Jana Nagyová trong vụ gian lận liên quan đến việc cấp trợ cấp của EU cho trang trại Čapí hnízdo và trung tâm hội nghị vào năm 2008. Người phát ngôn của Văn phòng Công tố viên Thủ đô Praha, Ales Cimbala, đã thông tin về việc này vào ngày thứ Tư.

Vào tháng Giêng vừa qua, các cáo buộc đối với Babiš và Nagyová đã bị xóa bỏ. Tuy nhiên, vụ án liên quan đến trang trại Čapí hnízdo vẫn được tiếp tục điều tra. Babiš, người đứng đầu phong trào chính trị ANO đối lập, đã bị buộc tội lấy trộm khoản trợ cấp 2 triệu EUR (tương đương khoảng 50 triệu Kč) từ Liên minh châu Âu một cách bất hợp pháp, với mục đích xây dựng một khu phức hợp đa mục đích mang tên Čapí hnízdo ở phía nam Praha.

Chính phủ Séc đã thông qua một quy định giảm số lượng chi nhánh tối thiểu mà Czech Post phải hoạt động từ 3.200 xuống còn 2.900, trong nỗ lực cắt giảm tổn thất và giải quyết sự sụt giảm lợi ích của khách hàng. Bưu điện Séc đã công bố danh sách sơ bộ gồm 300 chi nhánh sẽ bị hủy bỏ, với mục tiêu tiết kiệm khoảng 700 triệu Kč mỗi năm.

Các công đoàn bưu chính đã chỉ trích quyết định cắt giảm số lượng chi nhánh của Czech Post vì lo ngại về việc giảm việc làm, tăng căng thẳng cho nhân viên và làm giảm chất lượng và tính sẵn có của các dịch vụ bưu chính. Tuy nhiên, việc hủy bỏ các chi nhánh là một phần của kế hoạch chuyển đổi của Bưu điện Séc, với kế hoạch của chính phủ dự kiến sẽ được trình bày vào giữa năm nay.

Theo đại diện của Bộ Tổng tham mưu Ivo Zelinka, tin tức về các cuộc tập trận dự thảo được lên kế hoạch trên toàn quốc đã gây ra những cảm xúc không cần thiết. Ông cho rằng đây là cuộc tập trận nhàm chán nhất mà quân đội tổ chức hàng năm. Ngoài ra, điểm khác biệt trong năm nay là cuộc tập trận sẽ diễn ra đồng thời ở tất cả các khu vực của Séc, trong khi vào năm 2022, nó sẽ được diễn ra dần dần.

Cộng hòa Séc có thể sử dụng nghĩa vụ quân sự trong trường hợp khẩn cấp quốc gia hoặc tình trạng chiến tranh được tuyên bố. Zelinka cho biết 200 quân nhân dự bị tại ngũ và bác sĩ sẽ “thực sự tham gia vào quân dịch” cũng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Chủ tịch Phòng Thương mại Séc-Singapore, Marcel Bednar, đã thông báo rằng Bộ trưởng Giao thông vận tải Séc, Martin Kupka, cùng với một phái đoàn 60 doanh nhân Séc, đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Séc-Singapore vào ngày thứ Tư vừa qua. Diễn đàn đã có sự tham gia của 160 doanh nghiệp Singapore và đây được cho là sự kiện lớn nhất trong lịch sử quan hệ giữa Séc và Singapore.

“Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vận tải, hậu cần, hoạt động không gian và công nghệ hiện đại,” Kupka viết trên Twitter. Tuần tới, Thủ tướng Séc Petr Fiala sẽ bay sang Singapore để tham gia hội đàm với đại diện phía Singapore Lý Hiển Long.

Chính phủ Séc đã chấp thuận sửa đổi Đạo luật đăng ký cho phép các cặp đồng giới đăng ký đối tác tại bất kỳ văn phòng đăng ký nào trên địa bàn quốc gia. Trước đó, chỉ có 14 văn phòng được chọn cho phép thực hiện hành động này. Tuy nhiên, sửa đổi vẫn phải được Quốc hội thông qua trước khi trở thành luật.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vít Rakušan đã đăng tweet cho biết rằng việc cho phép đăng ký đối tác đồng giới tại bất kỳ văn phòng đăng ký nào của Cộng hòa Séc là một bước tiến quan trọng trong quá trình số hóa quản lý nhà nước. Ông cũng cho biết rằng sổ đăng ký vẫn sẽ được giữ dưới dạng giấy, nhưng thông tin chứa trong đó sẽ được tích hợp vào hệ thống thông tin tập trung.

Bài trướcCơ quan bảo hiểm rà soát quy trình, ứng xử: Bộ Tài chính
Bài tiếp theoForbes xếp hạng Dentons trong số các công ty luật hàng đầu về Tài chính Ngân hàng và Bất động sản trên thị trường Séc