Trang chủ Pháp luật Thúc đẩy hợp tác giữa Tập đoàn SKODA AUTO của Czech và...

Thúc đẩy hợp tác giữa Tập đoàn SKODA AUTO của Czech và doanh nghiệp Việt Nam

Quảng cáo

🇻🇳🇨🇿Đại sứ quán Việt Nam tại Séc thăm nhà máy sản xuất ô tô Skoda – Thúc đẩy hợp tác giữa Tập đoàn Skoda Auto của Séc và doanh nghiệp Việt Nam 🚗🚙

Ngày 21/4, Đại sứ Thái Xuân Dũng cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc đã có chuyến thăm và làm việc tại Trụ sở Tập đoàn sản xuất ô tô Skoda nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Skoda Auto và các doanh nghiệp Việt Nam, tận dụng tiềm năng to lớn từ thị trường Việt Nam và các cơ hội mới mà hiệp định EVFTA đem lại.

Quảng cáo

Đoàn đã được mời tham quan Bảo tàng SKODA, dây chuyền sản xuất xe, phân xưởng lắp ráp pin và trải nghiệm dòng xe điện ENYAQ mới nhất của hãng.

Tham gia làm việc, về phía tập đoàn SKODA, có ông Mojmir Hajek – Giám đốc điều hành phụ trách sản phẩm và dịch vụ hậu cần, ông Petr Janemba – Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á, cùng các cán bộ quản lý của Tập đoàn SKODA.

SKODA là hãng xe lâu đời của Czech thành lập từ năm 1895 có trụ sở chính tại thành phố Mlada Boleslav. SKODA trở thành công ty con của Tập đoàn Volkswagen (VAG) vào năm 1991 và chính thức sáp nhập vào Tập đoàn Volkswagen AG năm 2000 để đứng cùng các thương hiệu tên tuổi khác như Audi, Porsche, Bentley, Lamborghini…

Năm thành công nhất của SKODA là 2017 với tổng doanh số toàn cầu đạt 1,25 triệu chiếc, lợi nhuận đạt 1,8 tỷ USD, đứng thứ hai trong tất cả các thương hiệu con của Volkswagen, chỉ sau Porsche.

Từ năm 2019-2021, việc sản xuất kinh doanh của SKODA chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Năm 2021, lợi nhuận của dòng xe này giảm xuống còn khoảng 900 triệu USD. SKODA Auto hiện đồng thời hoạt động kinh doanh tại hơn 100 thị trường, thị phần lớn nhất là tại Đức và Nga.

Tại Czech, SKODA vận hành ba nhà máy sản xuất chính đặt tại 3 thành phố Mlada Boleslav, Kvasiny và Vrchlabi. Năm 2021, cơ sở tại Mlada Boleslav đã xuất xưởng 440.000 xe. Ngoài ra, hãng cũng đã đầu tư thêm dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc, Nga, Slovakia, Algeria và Ấn Độ.

Trong trao đổi, ông Petr Janemba – Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á cho biết tiềm năng của thị trường Đông Nam Á với hơn 600 triệu dân nói chung và Việt Nam với gần 100 triệu dân nói riêng là rất lớn.

Lãnh đạo SKODA đánh giá cao thị trường Việt Nam với tiềm năng lớn, triển vọng tăng trưởng cao, môi trường đầu tư, kinh doanh thân thiện phù hợp với yêu cầu của Czech về thị trường xuất khẩu; muốn thông qua Việt Nam để tiến vào thị trường ASEAN.

Tập đoàn SKODA AUTO đã và đang tìm hiểu và mong muốn đầu tư vào Việt Nam. Từ cuối năm 2021, Tập đoàn đã cử nhiều đoàn vào làm việc với các bộ, ngành chức năng của phía việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh để thăm dò thị trường, tìm kiếm đối tác và địa điểm đầu tư.

Nếu mọi việc thuận lợi và đúng tiến độ thì dự kiến chiếc xe SKODA đầu tiên sẽ được xuất xưởng tại Việt Nam.

Đánh giá cao và hoan nghênh việc Tập đoàn SKODA AUTO hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định việc các dòng xe của SKODA có mặt tại Việt Nam sẽ giúp đa dạng hóa thị trường ô tô Việt Nam – thị trường rất có tiềm năng và có triển vọng trong tương lai, nhất là trong bối cảnh cả Việt Nam và Czech đang tích cực tận dụng tối đa cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Với việc quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Czech đang ngày càng được củng cố và phát triển, Đại sứ cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các nhà đầu tư Czech nói chung và Tập đoàn SKODA nói riêng hợp tác đầu tư tại Việt Nam và đảm bảo cho quá trình đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của Tập đoàn được thực hiện trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng và minh bạch.

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech sẵn sàng làm đầu mối kết nối các đối tác, hỗ trợ Tập đoàn về thông tin, quy định, thủ tục pháp lý của Việt Nam trong thời gian tới.

Bài trướcCác phương pháp đơn giản giúp con thông minh và tự lập khi còn nhỏ
Bài tiếp theoCông Ty Czech Viet Phục Hồi Và Phát Triển Mạnh Hơn Sau Đại Dịch Covid