Trang chủ Đời sống Thủ tướng Séc thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á và...

Thủ tướng Séc thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Quảng cáo

Thủ tướng Séc Petr Fiala sẽ cùng với các doanh nhân đi công tác trong vòng 10 ngày tới 6 quốc gia, bao gồm Philippines, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Kazakhstan và Uzbekistan, nhằm thiết lập mối quan hệ cân bằng, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Thứ Năm vừa qua, chính phủ đã thông báo rằng Fiala sẽ tham gia cùng một phái đoàn doanh nghiệp, Phòng Thương mại, Ngân hàng Xuất khẩu Séc và các tổ chức khác để giúp đỡ các công ty Séc trong việc thâm nhập thị trường địa phương.

Quảng cáo

“Công ty và đất nước của chúng tôi được đánh giá cao tại những quốc gia này và nơi đây có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sự phụ thuộc này vẫn hiện hữu và chúng ta cần loại bỏ nó không chỉ ở Cộng hòa Séc mà còn trên toàn bộ châu Âu, cũng như tạo ra các thị trường thay thế.”, Thủ tướng Séc phát biểu.

Fiala sẽ họp với các đại diện cấp cao của các nước. Tại Philippines, ông sẽ thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong ngành công nghiệp quốc phòng và các vấn đề khác.

Indonesia có rất nhiều cơ hội hợp tác với các quốc gia khác, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghiệp quốc phòng, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường và phát triển hạ tầng giao thông.

Các chủ đề được thảo luận với Singapore, điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Cộng hòa Séc ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm: điều khiển học, an ninh mạng, số hóa, công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo.

Ở Việt Nam, Thủ tướng sẽ bắt đầu Diễn đàn Doanh nghiệp Séc-Việt. Cùng lúc đó, Fiala sẽ tham dự lễ khởi công nhà máy sản xuất Skoda Auto và Thành Công Motor tại tỉnh Quảng Ninh.

Để tăng cường hợp tác kinh tế với Uzbekistan, đối tác thương mại lớn thứ hai của Cộng hòa Séc tại khu vực Trung Á, phái đoàn sẽ tập trung nghiên cứu và thảo luận các vấn đề liên quan đến năng lượng, giao thông và quốc phòng, nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và vận tải, tương tự như những vấn đề sẽ được thảo luận ở Kazakhstan.

Gần đây, Cộng hòa Séc đã nỗ lực tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ tốt với các quốc gia trên châu Á.

Vào tháng 3 vừa qua, một đoàn đại biểu lớn do Chủ tịch Hạ viện Markéta Pekarova Adamová dẫn đầu đã đi đến Đài Loan, tuy nhiên hành động này đã khiến cho Đài Loan bức xúc.

NGUỒN: EURACTIV

Bài trướcThủ tướng Cộng hòa Séc ngài Petr Fiala sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20-24/4/2023
Bài tiếp theoPhát triển các ngành du lịch và bảo vệ môi trường trong kế hoạch phát triển du lịch