Trang chủ Giải trí Sức khỏe Thủ tướng Đức đề nghị Nga điều tra vụ chính khách đối...

Thủ tướng Đức đề nghị Nga điều tra vụ chính khách đối lập bị nghi đầu độc

Quảng cáo

“Do vai trò nổi bật của ông Navalny trong phe đối lập ở chính trường Nga, chúng tôi khẩn thiết đề nghị điều tra vụ việc này đến cùng một cách hoàn toàn minh bạch. Những người gây ra vụ việc này cần phải được xác định và chịu trách nhiệm”, Thủ tướng Đức Merkel cho biết trong tuyên bố chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 24/8.

Chú thích ảnh
Chuyên gia y tế đưa lãnh đạo đối lập Alexei Navalny vào xe cứu thương trên đường tới sân bay để tới Đức hôm 22/8. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters (Anh), vào tuần trước, Alexei Navalny – chính trị gia đối lập 44 tuổi ở Nga – đã hôn mê trên chuyến bay từ Siberia trở về Moscow. Ngay khi máy bay hạ cánh khẩn cấp, ông Navalny được đưa vào bệnh viện tại thành phố Omsk để cấp cứu.

Quảng cáo

Tại đây, các bác sĩ Nga cho biết không rõ nguyên nhân khiến ông Navalny bị hôn mê và không có dấu hiệu cho thấy ông Navalny trúng độc. Họ chỉ đồng ý để một tổ chức ở Đức chuyển ông tới Berlin điều trị sau khi khẳng định tình trạng của ông đã ổn định.  

Ngày 22/8, ông Navalny được đưa tới Berlin để điều trị. Tuy nhiên, chẩn đoán của các bác sĩ Đức trái ngược hoàn toàn với những chẩn đoán tại Nga. Các bác sĩ người Đức điều trị cho ông Navalny tại một bệnh viện ở Berlin, cho biết các xét nghiệm cho thấy ông Navalny đã bị ngộ độc một loại hợp chất ức chế cholinesterase. Tuy nhiên, họ vẫn chưa tìm ra chất độc cụ thể.

“Loại chất cụ thể gây ngộ độc vẫn chưa được xác định và các xét nghiệm toàn diện khác cũng đang được tiến hành”,  Bệnh viện Chartie tại Berlin cho biết sau khi một nhóm bác sĩ xét nghiệm kỹ lưỡng cho ông Navalny.

Chính phủ Đức cho biết bệnh viện nơi ông Navalny điều trị đang được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt. Trong tuyên bố của mình, các bác sĩ cũng cho biết ông Navalny vẫn trong tình trạng hôn mê và đang được chăm sóc đặc biệt. Mặc dù tình trạng nghiêm trọng, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng ảnh hưởng lâu dài, đặc biệt là đối với hệ thần kinh.

Hợp chất ức chế cholinesterase là một nhóm các hợp chất hóa học được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ vũ khí hóa học đến thuốc trừ sâu, các loại thuốc giảm các triệu chứng bệnh Alzheimer và các loại bệnh suy giảm trí nhớ khác.

Chú thích ảnh
Chính chị gia đối lập của Nga Alexei Navalny. Ảnh: Reuters

Ông Navalny là chính trị gia đối lập ở Nga. Ông đã nhiều lần bị bắt giam vì tổ chức các cuộc tụ họp và biểu tình trái phép. Ông đã bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2018.

Vụ việc này có thể khiến mối quan hệ giữa Nga với các nước láng giềng châu Âu và NATO gia tăng căng thẳng. Họ đã cáo buộc Nga thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào những người bất đồng chính kiến ở châu Âu. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Nguồn: Hải Vân/Báo Tin tức

Bài trướcXuất khẩu máy móc của Đức giảm gần 23% trong quý II/2020
Bài tiếp theoBịa đặt về dịch Covid-19 để bán túi xách, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng