Trang chủ Đời sống Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam...

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cộng Hoà Séc

Quảng cáo

Ngày 29/8, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm công tác cộng đồng tại Cộng Hoà Séc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Phạm Quang Hiệu dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban đã có buổi gặp mặt, trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Trong chuyến thăm lần này đến cộng hoà Séc, Thứ trưởng đã có cơ hội được lắng nghe ý kiến của kiều bào tại CH Séc, đồng thời giải đáp các thắc mắc của kiều bào ra tạo đây. Phần thứ 2 của hội nghị là tọa đàm nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam với cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào ta tại Séc.

Quảng cáo

Buổi gặp mặt có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước VNVNONN Phạm Quang Hiệu; Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu ông Hoàng Đình Thắng; Chủ tịch hội doanh nghiệp Việt Nam tại Séc Nguyễn Thành Long; Chủ tịch hội người Việt Nam tại Séc – Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên.

Tham gia buổi tọa đàm kết nối còn có sự góp mặt của đại diện của các doanh nghiệp như: Luật sư JUDr Pert Kučera hiệp hội đầu tư nhỏ và lẻ ASMI; Ông Trịnh Hoài Đức thành viên của hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Séc AYVE và là giám đốc công ty BaTeKa. Bà Nguyễn Lê Hà Nhi đại diện Trung Tâm Giáo Dục Séc-Việt; Bà Nguyễn Mỹ Linh đại diện công ty Czech Viet s.r.o; Ông Nguyễn Mạnh Tùng Chủ tịch danh dự hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Séc AYVE và là giám đốc công ty đầu tư INVESTMAN. 

Ngoài ra còn tham dự lễ gặp mặt còn có đại diện Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại CH Séc, Hội Du Học Sinh Việt Nam tại Séc (VSAC), Hội hữu nghị Việt Nam – Séc, cùng các công ty, doanh nghiệp khác. 

Trong cuộc gặp, ông Nguyễn Duy Nhiên – chủ tịch Hội người Việt Nam ở Séc đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả Hội nghị Ban Chấp hành giữa nhiệm kỳ của Hội người Việt tại Séc, cũng như cộng đồng người Việt ở Séc.

Ông Hoàng Đình Thắng – chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam ở châu Âu cũng báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt ở châu Âu và hoạt động của Liên hiệp. Sau 6 năm hoạt động, do tình hình dịch covid nên đại hội lần 2 bị hoãn lại, tới ngày 15 tháng 10 tới đây, tại Praha sẽ diễn ra đại hội lần 2 được Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bảo trợ. 

Ông cũng hy vọng đại hội lần 2 sẽ rút ra những việc đã làm được và chưa làm được để khắc phục trong nhiệm kỳ mới. 

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ NVNONN. Công tác người Việt Nam ở nước ngoài lấy người dân, doanh nghiệp, địa phương làm trung tâm phục vụ nhằm xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển, ổn định cuộc sống ở nước sở tại, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Cũng nhân dịp này, hai cá nhân tiêu biểu là ông Nguyễn Duy Nhiên và Giang Thành đã được trao tặng bằng khen đã được thành tích trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Ông Hoàng Đình Thắng cũng đã nhận bằng khen trong tổng số 33 tập thể và cá nhân được Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam trao tặng.

Tại đây, thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng triển khai Quyết định số 1797/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Huy động NVNONN tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024”. 

Ngay sau đó, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cùng đoàn công tác đã tham dự chương trình “Tọa đàm kết nối doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng doanh nhân, tri thức kiều bào tại CH Séc”. 

Đại diện các khối doanh nghiệp, tri thức người Việt tại Séc cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống học hỏi, cần cù, chịu khó đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt tại Séc thành công tại nước sở tại. 

Cộng đồng doanh nhân, tri thức cần tiếp tục đóng góp thiết thực cả về trí tuệ, tiềm lực tài chính, góp phần quan trọng cho việc xây dựng và phát triển đất nước.

Phát biểu tại buổi “tọa đàm với doanh nhân kiều bào và doanh nhân trong nước”, ông Trịnh Hoài Đức (đại diện công ty Bateka và hiệp hội AYVE) đã có bài tham luận về chủ đề doanh nghiệp trẻ thế hệ 2-3 sống tại Séc, là một cầu nối giữa Việt Nam và Séc.

Bài trướcCác khu phố ở Praha nơi bạn có thể mua căn hộ rẻ nhất
Bài tiếp theoLễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Praha, Cộng hòa Séc