Trang chủ Giải trí Sức khỏe Thông tin về tuyển sinh vào lớp 1 tại Séc (Phần 1)

Thông tin về tuyển sinh vào lớp 1 tại Séc (Phần 1)

Quảng cáo

Nếu bạn có một đứa trẻ mầm non thì bạn chắc chắn sẽ quan tâm đến việc tuyển sinh vào lớp 1 năm nay diễn ra khi nào và như thế nào. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin thực tế và lời khuyên về những gì cần chuẩn bị để trẻ không gặp khó khăn khi bước vào lớp học đầu tiên. 

Đăng ký vào trường tiểu học khi nào?

Quảng cáo

Việc ghi danh vào lớp 1 diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 1.4 đến 30.44. Ngày cụ thể cho năm học 2022/2023 do hiệu trưởng nhà trường ấn định.

Bộ Giáo dục Cộng hòa Séc sẽ quyết định hình thức đăng ký cuối cùng trong tháng 3. Vì vậy, phụ huynh nên theo dõi trang web của trường tiểu học đã chọn, nơi sẽ tìm thấy thông tin cập nhật.

Ngày sinh của đứa trẻ quyết định

Tuổi của trẻ sẽ quyết định đối với nghĩa vụ bắt đầu đi học. Trẻ em được 6 tuổi trước ngày 31.8. 2022, tức là những trẻ sinh từ ngày 1.9.2015 đến 31.8.2016 – sẽ được nhập học cho năm học 2022/2023. 

Tìm trường tiểu học như thế nào?

Lý tưởng nhất là tìm trường trong khu vực trực thuộc – khu vực được chỉ định dựa theo địa chỉ cư trú tại Cộng hoà Séc của quý vị. Bạn có thể tìm thấy danh sách các trường tiểu học và trung học cơ sở, ví dụ, trên trang web sau: https://www.seznamskol.cz/zakladni-skoly/.

Tất nhiên bạn có thể đăng ký vào cả trường nằm trong khu vực trực thuộc khác, nhưng sự ưu tiên luôn dành cho các cháu đến từ khu vực trực thuộc của trường.

Cần những gì để đăng ký vào trường và diễn ra như thế nào?

Bạn phải xuất trình các giấy tờ sau trong ngày đăng ký: 

  • hoàn thành đơn đăng ký 
  • đơn xin nhập học của trẻ vào lớp 1 
  • chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật
  • giấy tờ tùy thân của đứa trẻ (giấy khai sinh hoặc hộ chiếu). Trường học cần giấy tờ tùy thân này để ghi tên tuổi đứa trẻ, nhưng không có quyền kiểm tra tính hợp lệ của cư trú, thời hạn hoặc dạng thị thực. Ngay cả những đứa trẻ không có giấy tờ tùy thân cũng có quyền được học tiểu học.
  • thẻ bảo hiểm y tế
  • giấy tờ về địa chỉ cư trú của đứa trẻ (ví dụ: hợp đồng thuê nhà)

Trong quá trình diễn ra đăng ký xin học, giáo viên sẽ hướng dẫn cho bố mẹ và trẻ điền các giấy tờ và đơn. Trẻ có thể sẽ được yêu cầu làm các bài tập dưới dạng vui chơi hay một cuộc nói chuyện ngắn để có thể xác nhận trẻ có đủ lớn để đi học (kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội, kỹ năng viết và vẽ). Nếu trẻ vẫn chưa đủ lớn, bố mẹ sẽ đệ đơn để tạm hoãn tới trường. 

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký, phụ huynh sẽ được nhận quyết định bằng văn bản về việc không trúng tuyển. Các học sinh trúng tuyển được nêu trên trang web của nhà trường hoặc trên bảng thông báo trước cửa trường theo số đăng ký.   

Nếu đứa trẻ chưa đủ chín muồi để đi học thì phụ huynh sẽ xin bảo lưu (odklad školní docházky) bằng cách điền một mẫu đơn nhận được tại trường. Đơn này phải được nộp muộn nhất là đến ngày 31.5.

Việc bảo lưu lớp một phải được một hội đồng sư phạm-tâm lý và bác sĩ chuyên khoa hoặc nhà tâm lý học đánh giá. Việc nhập học chỉ có thể được hoãn tối đa là đến khi đứa trẻ 8 tuổi. Đứa trẻ được bảo lưu vẫn được ghi tên tại trường tiểu học nơi đã đăng ký nhập học.

Trẻ bị hoãn đi học có thể học lớp dự bị (přípravná třída). Hiệu trưởng nhà trường quyếtđịnh về việc bố trí cho trẻ học lớp dự bị theo yêu cầu của người đại diện hợp pháp của trẻ và trên cơ sở giới thiệu bằng văn bản của cơ sở tư vấn học đường. Lớp dự bị giúp trẻ cân bằng sự phát triển của mình, đó chính là bước cần thiết để chuẩn bị cho việc đi học chính quy.  Lớp học dự bị thường được UB Thành phố hoặc tỉnh thành lập ngay tại trường tiểu học. các trẻ em có thể tham gia chương trình nội trú của trường tiểu học. Năm học dự bị không được tính vào thời gian học bắt buộc.

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục ở Cộng hòa Séc hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789. Tại đây bạn có thể mua sách dành cho bé, sách nuôi dạy trẻ và nhiều thể loại khác.

Bài trướcDanh sách các nhu cầu về bộ sưu tập trong Hạ viện Quốc gia gửi tới Ukraine
Bài tiếp theoThông tin về tuyển sinh vào lớp 1 (phần 2)