Trang chủ Giải trí Sức khỏe Thông tin về tuyển sinh vào lớp 1 (phần 2)

Thông tin về tuyển sinh vào lớp 1 (phần 2)

Quảng cáo

Các em vào lớp 1 cần biết những gì?

SỰ TẬP TRUNG: một trong những điều quan trọng nhất là trẻ có thể giữ tập trung, sự chú ý trong ít nhất 15 phút.

Quảng cáo

GIAO TIẾP: mỗi trẻ phải có khả năng thể hiện bản thân rõ ràng, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi đó và hiểu nội dung được truyền đạt.

NGÓN TAY LINH HOẠT: có thể tô màu cho bức tranh, bật nút hay buộc dây giày.

NGHE: ngay cả trước khi bắt đầu đi học, trẻ nên học cách nhận biết những âm đầu tiên trong một từ.

TẦM NHÌN: khi chơi trò chơi trí nhớ, trẻ nên nhận biết rõ ràng các hình ảnh và mảnh ghép đó thuộc về nhau. Có thể phân biệt màu sắc, hình dạng.

NÓI: có thể giao tiếp. Sẽ không có vấn đề gì nếu trẻ vẫn không thể phát âm tất cả các âm một cách hoàn hảo, đặc biệt là R và Ř.

DI CHUYỂN:  trẻ phải có khả năng ném và bắt bóng, giữ thăng bằng, nhảy bằng một chân và nhảy qua chướng ngại vật.

THÓI QUEN XÃ HỘI: đứa trẻ phải có khả năng chào hỏi, cảm ơn, hỏi han, xin lỗi, tham gia nhóm, có thể thích nghi với các quy tắc.

Đứa trẻ không cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc “ghi danh vào trường”. Đối với chúng chỉ cần xử lý một vài việc cơ bản là đủ. Nếu bạn tương tác với con thường xuyên, giao tiếp, nói chuyện, đọc và chơi cùng con thì không cần quá lo lắng.

Điều quan trọng là phải rèn luyện các kỹ năng vận động thô và tinh trong một thời gian dài, bởi vì nếu không có nó, trẻ sẽ không thể cắt bằng kéo hoặc dùng keo dán, dẫn đến việc sẽ khó học cách cầm bút chính xác, một trong những những điều đầu tiên học sinh lớp một sẽ gặp phải ở trường. Luyện kỹ năng nói và phát âm một cách tự nhiên vừa chơi vừa học, nói các vần khác nhau, dạy trẻ các hình học cơ bản như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, nhận biết màu sắc, khuyến khích trẻ vẽ.

Đừng để sự chuẩn bị đến phút cuối cùng

Bắt đầu đi học là một thời điểm quan trọng và đặc biệt trong cuộc đời đối với trẻ và cha mẹ của chúng. Một trong những điều kiện tiên quyết để khởi đầu thành công ở trường học là kỹ năng diễn đạt và giao tiếp tốt. Vì vậy, cha mẹ đóng một vai trò lớn trong vấn đề này.

Nhà trị liệu ngôn ngữ lâm sàng Mgr. Jitka Kaulfuss khuyến nghị:

  • Trẻ mẫu giáo phải có khả năng diễn đạt rõ ràng, hỏi và trả lời một câu hỏi và hiểu nội dung được truyền đạt.
  • Chú ý đến khả năng phát âm – một trong những yếu tố đánh giá khi đăng ký vào học (những thiếu sót có thể chấp nhận ở những âm phức tạp, chẳng hạn như R và Ř ).
  • Tập trung hơn bao giờ hết vào việc giao tiếp với con bạn, đặc biệt là cách chúng thể hiện bản thân và những gì chúng nói.
  • Cùng nhau đọc, kể, học vần, bài hát và các hoạt động tương tự không thể thay thế được trong quá trình phát triển lời nói, thông qua đó, trẻ phát triển và trau dồi lời nói một cách tự nhiên.
  • Nếu trẻ gặp vấn đề với việc phát âm một số âm thanh, việc luyện tập cùng nhau có thể hữu ích. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn và ví dụ về cách học phát âm và thực hành các âm riêng lẻ một cách chính xác tại hlaskovanislipankem.cz
  • Nếu trẻ không nghe được một số âm thanh ngay cả trong quá trình luyện tập lâu dài, giải pháp tốt nhất là đến gặp chuyên gia – một nhà trị liệu ngôn ngữ lâm sàng, người sẽ tư vấn cho bạn về cách thức và những việc cần làm với trẻ mẫu giáo.

Trong trường hợp đứa trẻ chưa sẵn sàng vào lớp 1 trên phương diện chưa biết tiếng Séc, phụ huynh có thể xin hoãn học bắt buộc sang năm sau và đăng ký cho con vào lớp dự bị. Bố mẹ có thể xin hoãn học cho con ngay từ lúc đi xin học. Đơn xin phải được nộp cho hiệu trưởng của trường và phải nộp kèm giấy chứng nhận của cơ sở tư vấn giáo dục (bố mẹ tự có thể tự chọn và đăng ký cơ sở tư vấn giáo dục cho con – danh sách cơ sở tư vấn giáo dục tại đây) và của bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ tâm lý (chỉ cần giấy chứng nhận của bác sĩ nhi). Phụ huynh phải xin hoãn học muộn nhất đến ngày 31.5. của năm đứa trẻ bắt đầu phải đi học bắt buộc.

Nếu bạn quan tâm đến giáo dục ở Cộng hòa Séc hay cần giúp đỡ, hãy theo dõi trang Trung tâm giáo dục Séc – Việt hoặc liên hệ tới số: 777 686 789. Tại đây bạn có thể mua sách dành cho bé, sách nuôi dạy trẻ và nhiều thể loại khác.

Bài trướcThông tin về tuyển sinh vào lớp 1 tại Séc (Phần 1)
Bài tiếp theoCộng đồng người Việt khởi động mùa golf 2022