Trang chủ Đời sống Thông báo giá vé đường sắt tăng hơn 15% ở Séc

Thông báo giá vé đường sắt tăng hơn 15% ở Séc

Quảng cáo

České dráhy – hãng vận tải đường sắt quốc gia cho biết giá vé đường sắt sẽ tăng hơn 15%, những thay đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 11 tháng 12 tới đây.

České dráhy, nhà điều hành đường sắt đã thông báo rằng giá vé sẽ tăng trung bình 15% từ ngày 11 tháng 12. Đối với một số vé, mức tăng sẽ trên 30%.

Quảng cáo

Mức tăng cụ thể

Việc tăng giá sẽ áp dụng đối với vé tiêu chuẩn (“biểu giá theo km”) cũng như hệ thống biểu giá thống nhất “một vé”, trong đó vé có thể được sử dụng trên hầu hết tất cả các chuyến tàu ở Séc. 

Theo Petr Šťáhlavský, người phát ngôn của České dráhy, vé tiêu chuẩn có chi phí dựa trên khoảng cách hành trình tính bằng km, hay còn gọi là biểu phí theo km, sẽ tăng trung bình 15%.

Giá vé České dráhy cho quãng đường khoảng 10 km sẽ tăng từ 27 Kc lên 31. Chặng đường khoảng 45km hiện có giá 92 Kc, từ 78 Kc trước đây. Hành trình 100km (khoảng từ Praha đến Pilsen) sẽ tăng 25 Kc, lên 188 Kc.

Theo František Jemelka, người phát ngôn của Bộ Giao thông Vận tải, thuế suất SJT áp dụng cho phần lớn các chuyến tàu trong nước không phân biệt hãng vận tải nào, cũng sẽ tăng 15%.  

Giá vé theo mùa, như vé bảy ngày mùa hè cũng sẽ tăng. Vé kỳ nghỉ nhiều ngày sẽ tăng tới 50%: giá vé mùa hè hàng tuần sẽ tăng từ 890 Kc lên 1.390 Kc, và giá của lựa chọn 14 ngày sẽ tăng từ 1.290 Kc lên 1.990 Kc. 

Thẻ du lịch giảm giá cũng sẽ tăng giá. Thẻ “IN 25” ba tháng, giảm 25% giá vé linh hoạt, sẽ tăng đáng kể 30%: từ 190 CZK lên 250 CZK. Thẻ “IN 100”, cho phép đi lại không giới hạn trên bất kỳ Tàu České dráhy (hạng hai) sẽ tăng 2.000 K so với mức giá hiện tại là 19.990 K.

Nguyên nhân khiến giá vé tàu tăng

Người phát ngôn Jemelka đã cố gắng bảo vệ việc tăng giá, đề cập đến tình trạng lạm phát quốc gia hiện nay, ở mức 18%.

Theo báo cáo của ČTK, “Chúng tôi đang cố gắng giữ cho việc tăng giá vé ở mức thấp hơn lạm phát, mặc dù chi phí chủ chốt cho giao thông vận tải đã tăng cao hơn nhiều so với lạm phát trung bình .

Ông nói thêm: “Chúng ta phải giữ cho các phương tiện giao thông công cộng luôn sẵn sàng phục vụ hành khách và từng bước khôi phục đội tàu và cải thiện cơ sở hạ tầng đường sắt và dịch vụ hành khách.

Tương tự như vậy, Šťáhlavský của České dráhy đã ngữ cảnh hóa việc tăng giá. Theo ông, việc không định giá lại một số vé trong thập kỷ qua giải thích cho những bước nhảy vọt về giá. “Trong một số trường hợp, những số tiền này [giá hiện hành] đã không được định giá kể từ năm 2010,” ông nói.  

Xem ngay: Bà Bình Slavická người Việt duy nhất được trao giải Gratias agit 2022!

Vé đã mua trước khi tăng giá sẽ không thay đổi. Mọi người có đến ngày 11 tháng 12 để tận dụng tối đa giá rẻ hơn hiện tại. Đáng chú ý, các tùy chọn du lịch nhiều tháng được mua trước ngày 11 tháng 12 sẽ vẫn kết hợp các chương trình giảm giá hiện tại kể từ năm 2023.

Ví dụ, một vé quý được mua vào đầu tháng 12 cho phép đi lại với mức giá hiện tại của nó cho đến tháng 3 năm sau.

Theo expats

Bài trướcTop 10 địa điểm “đáng sợ” nhất thế giới không nên bỏ qua cho mùa Halloween
Bài tiếp theoDự án: Kết nối toàn cầu với sản phẩm thủ công Mỹ nghệ Việt Nam