Trang chủ Du học Số học sinh trung học Séc học chương trình giáo dục phổ...

Số học sinh trung học Séc học chương trình giáo dục phổ thông thấp hơn mức trung bình của EU

Quảng cáo

Tỷ lệ trúng tuyển mới của sinh viên học nghề ở Séc là một trong những tỷ lệ cao nhất trong Liên minh Châu Âu (EU).

Theo dữ liệu của Eurostat cho năm 2020, tỷ lệ học sinh trung học ở Séc theo học chương trình giáo dục phổ thông thấp hơn mức trung bình của EU, khiến Séc nằm trong số quốc gia có tỷ lệ học sinh tham gia trung học phổ thông.

Quảng cáo

Mặc dù giáo dục phổ thông có những lợi thế ngày càng tăng, nhưng sức chứa của các phòng tập thể dục không đáp ứng được số lượng ứng viên và nhiều học sinh cuối cùng đăng ký vào các trường dạy nghề hoặc kỹ thuật.

Tại sao rất nhiều sinh viên học nghề?

Ở Cộng hòa Séc, tỷ lệ trúng tuyển mới vào giáo dục nghề nghiệp là rất cao so với các nước khác trong Liên minh châu Âu. Theo Viện Sư phạm Quốc gia (NPI), hầu hết học sinh trung học nghề tại Cộng hòa Séc học trong các lĩnh vực liên quan đến công nghệ, sản xuất và xây dựng.

Trong khi tại Cộng hòa Séc, 40% học sinh trung học dạy nghề học các lĩnh vực này, thì, tỷ lệ trung bình tại châu Âu là khoảng 30%. Theo NPI, điều này có thể được giải thích bởi sự phát triển của ngành công nghiệp và sản xuất tại Cộng hòa Séc, khiến nhu cầu về lao động trong các lĩnh vực này tăng cao.

“Không giống các quốc gia khác, phần lớn sinh viên học các lĩnh vực kỹ thuật đã từng học tại các trường trung học chuyên về kỹ thuật, trong khi học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông thường chọn học các lĩnh vực nhân văn, y học và luật, sau đó có thể chuyển sang học kinh tế hoặc giảng dạy.

  • Khoảng 30 phần trăm học sinh trung học hiện đang học phổ thông tại Cộng hòa Séc, số còn lại học các trường kỹ thuật và dạy nghề trung học. Trong khi đó, trung bình ở các nước thành viên EU, tỷ lệ học sinh trung học phổ thông là 51,3% (Nguồn: Eurostat).
  • Khoảng 114.000 ứng viên đã nộp đơn đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh thống nhất để trúng tuyển vào các trường trung học và nhà thi đấu nhiều năm ở Cộng hòa Séc. Số lượng này đã tăng so với năm ngoái khi chỉ có 103.000 trẻ em đã đăng ký tham gia các kỳ thi do Cermat tổ chức. (Nguồn: Zermatt)

Các chuyên gia cho rằng tình trạng này có thể gây ra những vấn đề lâu dài cho thị trường lao động trong tương lai. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi giáo dục phổ thông chỉ chuẩn bị cho học sinh một số lượng hạn chế các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho nhiều công việc và ngành nghề khác nhau.

“Sự phát triển của thị trường lao động cho thấy sự cần thiết đối với các cá nhân có định hướng chung có khả năng tích lũy kinh nghiệm và chuyên môn trong các ngành nghề mới trong thời gian ngắn,” đại diện của nhóm giám sát giáo dục EduIn của Séc cho biết.

Sự khác biệt trong giáo dục giữa các nước trong EU thể hiện những mục tiêu và ưu tiên khác nhau của họ. Ở một số nước, giáo dục phổ thông được coi là điều kiện tiên quyết để tiếp tục học lên cao hơn, trong khi ở các nước khác, giáo dục nghề và đào tạo được nhấn mạnh như một cách để chuẩn bị cho học sinh tham gia vào thị trường lao động.

Ở Đức, theo số liệu từ Eurostat, 51,2% thanh niên theo học các lĩnh vực giáo dục phổ thông và tỷ lệ tại Đan Mạch thậm chí còn cao hơn.

Giáo dục nghề nghiệp có những lợi ích, nhưng không nên coi trọng hơn giáo dục phổ thông. Thay vào đó, cần có một cách tiếp cận cân bằng giữa cả hai để học sinh được chuẩn bị tốt hơn cho lực lượng lao động và có nền tảng vững chắc cho tương lai sự nghiệp của mình.

NGUỒN: EXPATS.CZ

Bài trướcMỹ lọt vào Chung kết BJK Cup với Pháp, Cộng hòa Séc
Bài tiếp theo5 công viên quốc gia phải ghé thăm tại Cộng hòa Séc