Trang chủ Cộng đồng Cộng hòa Séc Slovakia chính thức có Tân Tổng Thống mới là đồng minh thân...

Slovakia chính thức có Tân Tổng Thống mới là đồng minh thân cận của Thủ tướng “thân Nga” Robert Fico.

Ông Peter Pellegrini phát biểu trước những người ủng hộ tại trụ sở của ông ở Bratislava, Slovakia, ngày 7/4/2024
Quảng cáo

Với 99% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Peter Pellegrini đã về nhất trong vòng nước rút (runoff) bầu cử Tổng thống Slovakia hôm 6/4 sau khi giành được 53% số phiếu bầu. Ông Pellegrini là đồng minh thân cận của Thủ tướng “thân Nga” Robert Fico.

Tổng thống Slovakia không nắm nhiều quyền hành pháp, nhưng có vai trò quan trọng trong việc bổ nhiệm chính phủ và tư pháp, có thể phủ quyết các dự luật và định hình công luận.

Quảng cáo

Bất chấp quyền lực hạn chế của Tổng thống ở quốc gia Đông Âu này, cuộc bầu cử được nhiều người coi là cuộc thử thách sức mạnh giữa các phe phái chính trị có quan điểm hoàn toàn khác nhau về Nga.

Ứng cử viên bị đánh bại, cựu Ngoại trưởng Ivan Korcok, là một người ủng hộ nhiệt thành cho Ukraine và là người có quan điểm trái ngược với Thủ tướng Fico. Ông Korcok, giống như các đồng minh phương Tây của Kiev, đã lập luận rằng việc ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không dẫn đến hòa bình mà dẫn đến chiến thắng của Nga.

Ông Korcok, 60 tuổi, từng là Đặc phái viên của Slovakia tại EU và sau đó là Đại sứ Slovakia tại Mỹ, trước khi đảm nhận vai trò đối ngoại trong các chính phủ trung hữu vào năm 2021-2022. Vào thời điểm đó, Slovakia là đồng minh trung thành của Ukraine, cung cấp cho nước này các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu.

Ứng cử viên Pellegrini, với Thủ tướng Fico ở bên cạnh, đã tuyên bố chiến thắng vào sáng sớm hôm 7/4, ngay sau khi ông Korcok thừa nhận thất bại.

Ông Pellegrini, 48 tuổi, cho biết chiến thắng của ông có nghĩa là Chính phủ Slovakia sẽ nhận được sự hỗ trợ cho các mục tiêu của mình và không phải đối mặt với một “trung tâm quyền lực cơ hội, đối lập”, ám chỉ đến Tổng thống sắp mãn nhiệm Zuzana Caputova theo đường lối tự do.

Được coi là ôn hòa hơn so với vị Thủ tướng theo chủ nghĩa dân túy, ông Pellegrini trước đó hôm 6/4 cho biết việc bầu chọn cho ông không có nghĩa là phải vội vàng thực hiện bất kỳ thay đổi cơ bản nào trong chính sách đối ngoại.

“Đây không phải là định hướng chính sách đối ngoại trong tương lai. Tôi cũng đảm bảo, giống như ứng cử viên khác, rằng chúng tôi sẽ tiếp tục là một thành viên tích cực của EU và NATO”, vị chính trị gia nói sau khi bỏ phiếu ở ngoại ô thủ đô Bratislava.

Ông Pellegrini, đương kim Chủ tịch Quốc hội Slovakia, là đồng minh lâu năm của ông Fico. Sau cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 9 năm ngoái chứng kiến Đảng SMER theo chủ nghĩa dân túy cánh tả của ông Fico giành chiến thắng, ông Pellegrini đã chọn ông Fico làm Thủ tướng dẫn dắt chính phủ mới.

Nguồn : baomoi

Bài trướcBệnh viện Bulovka, Séc phá thai nhầm cho một phụ nữ ngoại quốc gây hậu quả thương tâm
Bài tiếp theoTổng thống Cộng Hoà Séc Petr Pavel