Trang chủ Đời sống Séc cân nhắc luật trưng cầu dân ý cho phép công dân...

Séc cân nhắc luật trưng cầu dân ý cho phép công dân quyết định vấn đề rời khỏi EU

Quảng cáo

Các đảng đối lập tại Séc đang đẩy mạnh việc thông qua một luật cho phép công dân có quyền quyết định về nhiều vấn đề khác nhau trong các cuộc trưng cầu dân ý công khai. Một trong những đề xuất trong luật này là cho phép tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Đảng đối lập ANO do cựu Thủ tướng Séc Andrej Babiš (Renew) lãnh đạo muốn sửa đổi Hiến pháp để đảm bảo rằng công dân có quyền quyết định về các vấn đề, trừ những vấn đề liên quan đến an ninh hoặc quan hệ quốc tế.

Quảng cáo

Theo đề xuất này, một câu hỏi được trưng cầu dân ý không được liên quan đến chính phủ, an ninh nội bộ hoặc các cam kết quốc tế. Trước khi tiến hành thu thập 400.000 chữ ký để khởi xướng cuộc bỏ phiếu, câu hỏi đó sẽ cần được Tòa án Hiến pháp xác nhận không vi phạm quy định của Hiến pháp. Thông tin này được đưa ra trên Truyền hình Séc.

Ngoài ra, phong trào Tự do và Dân chủ Trực tiếp (ID) cũng đã đệ trình đề xuất riêng của mình, cho phép mọi người quyết định cả vấn đề an ninh và quốc tế.

“Với chúng tôi, đây là mục tiêu chính trong chương trình hành động. Chúng tôi cam kết luôn ủng hộ tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý.,” Radim Fiala từ phong trào Tự do và Dân chủ Trực tiếp – đảng duy nhất trong quốc hội Séc kêu gọi nước này rời khỏi EU, cho biết.

Người Séc có xu hướng hoài nghi về châu Âu hơn so với hầu hết các đối tác của EU của họ, vì chỉ khoảng một nửa dân số ủng hộ tham gia tích cực trong các vấn đề châu Âu.

Mặc dù các đề xuất trưng cầu dân ý công khai đã được đưa ra, tuy nhiên, chúng đã gây ra sự lo ngại rằng nó có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu để rời khỏi EU. Hầu hết các đảng cầm quyền đều phản đối ý tưởng này.

Marek Benda, Chủ tịch Hội đồng Nghị viện của Đảng Dân chủ Công dân của Thủ tướng Petr Fiala, đã nói với Đài truyền hình Séc rằng: “Việc này chỉ làm tăng thêm căng thẳng chính trị trong nước và luôn là cách của đối lập để thu hút sự chú ý cho mình.”

NGUỒN: EURACTIV.COM

Bài trướcPraha Kêu Gọi Cải Thiện Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống Sau Sự Ra Đi Đột Ngột Của Ba Nhà Ngoại Giao Séc
Bài tiếp theoMỹ lọt vào Chung kết BJK Cup với Pháp, Cộng hòa Séc