Trang chủ Cộng đồng Sau gấu bông nhiễm HHC, trẻ em có nguy cơ ăn kẹo...

Sau gấu bông nhiễm HHC, trẻ em có nguy cơ ăn kẹo có chiết xuất nấm độc

Sau kẹo dẻo chứa loại thuốc HHC hiện đang bị cấm, một món ăn vặt nguy hiểm khác lại xuất hiện trên thị trường Séc. Lần này là về kẹo có trộn nấm cóc đỏ.
Quảng cáo

Sau vụ việc kẹo dẻo chứa chất HHC bị cấm, một món ăn nhẹ nguy hiểm khác đã xuất hiện trên thị trường Séc: kẹo trộn nấm cóc đỏ. Một cô gái đã phải nhập viện vì sử dụng quá liều loại kẹo này. Theo Tạp chí, những chiếc kẹo này đã nằm trong tầm ngắm của Cơ quan Thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm Nhà nước (SZPI).

Tình Huống Nguy Hiểm Tại Trường Học

Hiệu trưởng trường tiểu học ở Hradec Králové, Martina Škultétyová, mô tả vụ việc: “Một bé gái mười lăm tuổi đã dùng quá liều kẹo dẻo Muscimol chứa chiết xuất nấm cóc đỏ tại trường. Cô bé mua sản phẩm trực tuyến và đã sử dụng hai chiếc kẹo vì không thấy tác dụng ngay lập tức.” Trước khi nhân viên y tế đến, các bạn cùng lớp đã cố giấu cô bé trong nhà vệ sinh. “Cô bé rơi vào trạng thái ngừng hoạt động và không thể nhận thức xung quanh,” Škultétyová nói thêm.

Quảng cáo

Sau sự cố này, hiệu trưởng đã cảnh báo phụ huynh và đồng nghiệp trên toàn quốc về nguy hiểm của việc trẻ em có thể mua các chất nguy hiểm trực tuyến mà phụ huynh không hề hay biết.

Các trang web bán kẹo này tuyên bố chúng chứa chất muscimol từ nấm cóc đỏ, với mỗi chiếc kẹo chứa 5 miligam hoạt chất. Tuy nhiên, nhà nấm học Tereza Tejklová cảnh báo rằng ngay cả các chất kích thích thần kinh như muscimol cũng là chất độc thần kinh và không an toàn như quảng cáo.

Triệu Chứng Ngộ Độc

Muscimol, còn được gọi là agarin hoặc pantherin, có thể gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc từ buồn ngủ, lú lẫn đến ảo giác và mê sảng. Theo Miloslav Pouzar từ Đại học Pardubice, liều 53 miligam muscimol có thể gây ra ảo giác rõ ràng và 93 miligam có thể gây ra các triệu chứng nhiễm độc nặng.

SZPI đang tiến hành phân tích để kiểm tra sự hiện diện của muscimol và các chất khác như psilocybin hoặc HHC trong kẹo nấm. Nếu phát hiện vi phạm, họ sẽ ra lệnh thu hồi sản phẩm khỏi thị trường và xử phạt hành chính. Pavel Kopřiva, người phát ngôn của SZPI, nhấn mạnh rằng việc ghi chú sản phẩm là không dành cho tiêu dùng không đủ để bảo vệ người bán khỏi trách nhiệm.

Nhà sản xuất kẹo cóc, Canna Roomz, tuyên bố rằng sản phẩm này không phải là kẹo tiêu dùng mà là gelatin dùng trong kỹ thuật hoặc nông nghiệp. Đại diện công ty, Zdenek Havrda, cho biết: “Sản phẩm được sản xuất trong cơ sở được chứng nhận và đảm bảo độ chính xác đến một phần mười miligam.”

Việc xuất hiện các sản phẩm chứa chất độc hại như HHC và nấm cóc đỏ trên thị trường Séc là mối nguy hiểm nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và giám sát để bảo vệ người tiêu dùng khỏi những nguy cơ này.

Bài trướcĐừng để bản thân bị bóc lột sức lao động tại Séc
Bài tiếp theoCảnh báo về những chất gây nghiện ẩn giấu trên các loại kẹo chứa cannabinoids