Trang chủ Cộng đồng Ba Lan Phát hiện kho báu nửa triệu tuổi từ loài người khác tại...

Phát hiện kho báu nửa triệu tuổi từ loài người khác tại Ba Lan

Hang Tunel Wielki - Ảnh: Miron Bogacki
Quảng cáo

Những đồ vật quý giá nhất của một loài người khác với nhiều xương động vật tuyệt chủng đã được khai quật từ hang động Tunel Wielki, đây được đánh giá là một kho báu vô song.

Nghiên cứu mới đã giúp khám phá giá trị thực sự, gây sốc đến từ những thứ mà giới khảo cổ đã tìm thấy ở hang động Tunel Wielki Ba Lan vào năm 2018.

Quảng cáo

Theo Heritage Daily, khi mới phát hiện bộ sưu tập các hiện vật gồm có khoảng 40 mảnh đá lửa gồm các công cụ chế biến thực phẩm, phụ phẩm của việc chế tác công cụ đá lửa, cùng với rất nhiều xương động vật đủ loại… có giá trị đặc biệt cao với niên đại khoảng 40.000 năm.

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ Malgorzata Kot từ Khoa Khảo cổ học của Trường Đại học Warsaw – Ba Lan đã giúp cho phát hiện này trở nên có giá trị gấp bộ khi cho biết kho báu này có tuổi đời lên tới 440.000-550.000 năm tuổi.

Điều này mang lại ý nghĩa về nhiều mặt: Thứ nhất, niên đại kỳ diệu này khẳng định bộ sưu tập hài cốt động vật phong phủ gồm sói, gấu, sư tử hang động,.. nằm trong đống tàn tích thuộc về những vị tổ tiên xa xưa, đã tuyệt chủng của các loài tương tự ngày nay.

Đa phần xương động vật là hài cốt tự nhiên,không phải bị chế biến dù chết cạnh đống công cụ đá lửa. Vì thế các nhà khoa học cho rằng chúng chỉ vô tình sống cùng thời với người chiếm đóng hang, cho nên mắc kẹt trong một lớp trầm tích.

Xem thêm: Danh tính các nạn nhân trong vụ nổ tại cầu Crimea được Nga công bố!

Thứ hai, đây không thể thuộc về loài chúng ta – những Homo sapiens tồn tại trên địa cầu mới hơn 300.000 năm.

Vậy số công cụ đá lửa sắc sảo, vật dụng quý giá của những người hang động cổ đại cũng trở thành những cổ vật giá trị vô song đến từ một loài người khác đã tuyệt chủng. Hiện vẫn chưa xác định được họ là ai, thuộc loài nào.

Theo các nhà khoa học, khả năng cao họ là Homo heidelbergensis, cùng thuộc chi Homo, cùng nhánh với chúng ta và nhóm người Neanderthals ở châu Âu trên cây gia đình. Bằng chứng là họ được xác định tuổi khoảng 600.000 – 400.000 năm.

Những phát hiện trong hang Tunel Wielki nghiễm nhiên trở thành di tích con người cổ xưa nhất từ trước đến nay từng được ghi nhận ở Ba Lan. Điều này sẽ mở ra vô số nghiên cứu về nhân chủng học – cổ sinh vật học.

Theo Người lao động

Bài trướcDanh tính các nạn nhân trong vụ nổ tại cầu Crimea được Nga công bố!
Bài tiếp theoĐánh trúng tòa nhà lãnh sự quán Đức ở Ukraine trong cuộc tấn công tên lửa