Trang chủ Cộng đồng NÚKIB cảnh báo số vụ tấn công mạng tại Séc đã tăng...

NÚKIB cảnh báo số vụ tấn công mạng tại Séc đã tăng gấp đôi

Quảng cáo

Năm ngoái, Văn phòng An ninh mạng Quốc gia (NÚKIB) đã chứng kiến một số liệu kỷ lục với 262 vụ tấn công mạng được đăng ký, gần gấp đôi con số 146 vụ trong năm 2022. Sự gia tăng này chủ yếu xuất phát từ làn sóng tấn công DDoS lặp đi lặp lại, do các nhóm hacker thân Nga dẫn đầu, theo báo cáo trên trang web của NÚKIB.

Giám đốc văn phòng, Lukáš Kintr, nói về hai sự cố nghiêm trọng nhất năm ngoái, một liên quan đến tổ chức nhà nước chiến lược và một liên quan đến một thực thể không kiểm soát trong lĩnh vực quốc phòng.

Quảng cáo

Con số kỷ lục chủ yếu đến từ các cuộc tấn công DDoS, trong đó máy tính do tin tặc kiểm soát gửi lượng lớn truy vấn để làm máy chủ bị tấn công ngừng hoạt động. Phương thức này thường được sử dụng nhiều trong chiến tranh mạng, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột ở Ukraine với xâm lược của quân đội Nga vào tháng 2 năm ngoái.

NÚKIB cũng ghi nhận một số tin đồn trong lĩnh vực sự cố mạng, chẳng hạn như việc kẻ tấn công sử dụng một lượng lớn tài khoản do bot tạo ra, đặt ra để làm suy yếu tài khoản chính thức của các thực thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong việc gửi e-mail.

Trí tuệ nhân tạo tiềm ẩn những mối nguy hại

Theo Văn phòng An ninh Mạng Quốc gia (NÚKIB), sự tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo và chatbot đã rõ ràng trên không gian mạng năm ngoái, và dựa vào đánh giá của NÚKIB, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay. Lukáš Kintr, giám đốc văn phòng, nhấn mạnh rằng từ góc độ an ninh mạng, dự kiến các cuộc tấn công sẽ trở nên tinh vi hơn. Đặc biệt, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và việc sử dụng chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn, có khả năng kẻ tấn công sẽ có nhiều lựa chọn tốt hơn khi tiến hành các cuộc tấn công mạng.

Văn phòng An ninh Mạng Quốc gia đã được thành lập vào năm 2017, tách ra từ Văn phòng An ninh Quốc gia. Hiện nó có khoảng 350 nhân sự và chịu trách nhiệm về an ninh mạng của Cộng hòa Séc, bao gồm bảo vệ thông tin mật trong hệ thống thông tin và truyền thông, cũng như bảo vệ mật mã. Ngoài việc đặt ra các điều kiện cho các tổ chức để tuân thủ Đạo luật An ninh Mạng, NÚKIB còn đảm nhận nhiệm vụ giáo dục công chúng về an ninh mạng và hợp tác trong việc xây dựng luật pháp tại Liên minh Châu Âu.

Bài trướcCÁC THỰC PHẨM BÁNH, KẸO CHỨA THC, CBT, HHC, ĐANG ĐƯỢC BÁN TRÀN LAN TRÊN THỊ TRƯỜNG – NGUY CƠ ẢNH HƯỞNG SỨC KHOẺ NGƯỜI TIÊU DÙNG VÀ VI PHẠM PHÁP LUẬT !
Bài tiếp theoCảnh sát Séc hiện đang điều tra vụ một số học sinh tiểu học ở Karlovy Vary bị ngộ độc kẹo có chứa HHC