Trang chủ Đời sống Những sản phẩm nhựa dùng một lần đang dần “khai tử” tại...

Những sản phẩm nhựa dùng một lần đang dần “khai tử” tại Séc!

Quảng cáo

Mới đây, Hạ viện Séc đã thông qua lệnh cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần như: dao kéo, thìa dĩa, ống hút,… theo quy định của Liên minh Châu Âu. Dự luật hiện đang chờ sự phê duyệt của Thượng viện, dự sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Lệnh cấm trực tiếp được đưa ra đối với những sản phẩm nhựa sử dụng một lần như: dao kéo bằng nhựa, đĩa, ống hút, thìa, tăm bông bằng nhựa, que giữ bóng bay, hộp đựng thức ăn, cốc và đồ uống làm bằng polystyrene giãn nở và các sản phẩm làm từ nhựa có thể phân hủy oxo. Trừ một số trường hợp ngoại lệ trong trong lĩnh vực y tế.

Quảng cáo

Theo Bộ Môi trường, sác lệnh sẽ giúp mức tiêu thụ hàng năm của các sản phẩm từ nhựa giảm xuống khoảng 1,77 tỷ chiếc. Người dân có thể sử dụng những sản phẩm tái sử dụng khác để thay thế. 

Những chai đồ uống bằng nhựa phải được làm từ 1/4 nhựa tái chế vào năm 2025, lên 30% vào năm 2030. Những chai nhựa có thể tích 3L có nắp đậy cần được gắn liền vào sản phẩm mà không được thiết kế trời.

Luật cũng quy định cụ thể các yêu cầu đối với một số sản phẩm nhựa. Có tới 113 đại biểu từ tất cả các đảng trong quốc hội đã bỏ phiếu tán thành thông qua luật. 

Bộ trưởng Bộ Môi trường Anna Hubáčková (cho KDU-ČSL) cho biết: “Nhờ có luật về nhựa sử dụng một lần, chúng ta sẽ có thể giảm thiểu tối đa lượng rác thải. Các sản phẩm bị cấm hoàn toàn hiện có những lựa chọn thay thế. Nhờ đó, giúp tiết kiệm hàng triệu mảnh sản phẩm nhựa mỗi năm. Ngoài ra, luật cũng giúp các thành phố tự quản, vốn sẽ được hưởng trợ cấp cho việc dọn dẹp không gian công cộng nhờ nó “.

Nói về vấn đề này, nhiều người đưa ra quan điểm Luật về nhựa dùng một lần cũng nên đưa ra các nghĩa vụ mới cho các nhà sản xuất như:

Thứ nhất, nhà sản xuất cần có nghĩa vụ thông báo cho người mua về việc xử lý chất thải chính xác. Điều này áp dụng cho những sản phẩm vệ sinh và thuốc lá. 

Một điểm mới xuất phát từ dự thảo luật cũng là nghĩa vụ đối với các nhà sản xuất đó là phải dán nhãn các sản phẩm nhựa. Việc đánh dấu sẽ bao gồm thuốc lá có đầu lọc, đầu lọc riêng, khăn lau ướt, dụng cụ vệ sinh và cốc.

Dự thảo luật cũng tăng cường trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất chất thải nhựa được lựa chọn. Ví dụ, các nhà sản xuất thuốc lá có đầu lọc sẽ tham gia làm sạch chất thải từ các sản phẩm của họ tại các thành phố. Do đó, các tòa thị chính sẽ nhận được sự đóng góp tài chính để dọn dẹp.

Bộ Môi trường cũng coi việc hỗ trợ tài chính đối với việc chuyển đổi sang giải pháp thay thế cho sản phẩm nhựa sử dụng một lần là rất quan trọng.

Dự luật hiện đã được mang tới Thượng Viện để xem xét. Nếu được thông qua dự luật sẽ được tổng thống ký duyệt và đưa vào thực thi sớm!

Bài trướcTìm hiểu về chế độ ăn không có gluten
Bài tiếp theoCháy lớn ở Vườn quốc gia České Švýcarsko lan mạnh sang Đức