Trang chủ Giải trí Sức khỏe Những điều cần biết về việc thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa...

Những điều cần biết về việc thu hồi thuốc nhỏ mắt chứa vi khuẩn gây  tử vong và mất thị lực

Quảng cáo

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thêm 2 người nữa đã tử vong tại Hoa Kỳ sau khi bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa – một loại vi khuẩn kháng thuốc có liên quan đến thuốc nhỏ mắt bị thu hồi ở Mỹ, nâng tổng số người thiệt mạng lên 3 người. Đợt bùng phát này cũng liên quan đến 8 ca mất thị lực và 4 ca phẫu thuật cắt bỏ nhãn cầu gần đây.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã đưa ra cảnh báo về đợt bùng phát từ tháng 1 và hiện đã có ít nhất 68 ca nhiễm bệnh ở 16 bang. Ngay sau khi cảnh báo được đưa ra, Nước nhỏ mắt EzriCare đã bị nhà sản xuất thu hồi. Đây là một sản phẩm không kê đơn và không chứa chất bảo quản nhưng nhiều bệnh nhân sử dụng đã báo cáo nhiễm bệnh. 

Quảng cáo

Kể từ đó, một số sản phẩm chăm sóc mắt đã bị ngừng bán, mặc dù không liên quan đến triệu chứng  nhiễm trùng. Với hàng triệu người Mỹ đang sử dụng thuốc nhỏ mắt mỗi ngày — phần lớn trong số đó là an toàn — tin tức về đợt bùng phát thuốc nhỏ mắt đã làm dấy lên mối lo ngại và hoang mang.

Thông tin cần lưu ý.

Thuốc nhỏ mắt nào đã bị thu hồi?

Gần đây, có ít nhất bốn sản phẩm thuốc nhỏ mắt đã bị thu hồi. Trong đó Nước mắt nhân tạo của EzriCare và Delsam Pharma,liên quan đến trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các nhà sản xuất cũng đã thu hồi hai sản phẩm khác, bao gồm Purely Soothing của Pharmedica USA, 15% MSM Drops và Brimonidine Tartrate Ophthalmic Solution, 0.15% của Apotex, mặc dù không liên quan đến đợt bùng phát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa đã sử dụng hơn 10 nhãn hiệu nước mắt nhân tạo, tuy nhiên không có bất kỳ thương hiệu nào sử dụng thường xuyên như EzriCare.

David Chen, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, viết trong một email rằng ông không cho rằng mọi người nên lo lắng về các nhãn hiệu khác chưa bị thu hồi. Thay vào đó, nên thực hiện “các biện pháp phòng ngừa chung khi sử dụng nước mắt nhân tạo”, chẳng hạn như tránh tiếp xúc với tay chưa vệ sinh và lưu ý đến hạn sử dụng được khuyến nghị.

Vào tháng 3, Pharmedica USA thu hồi sản phẩm Purely Soothing, 15% MSM Drops do lo ngại về tính vô trùng. Tuy nhiên, công ty cho biết sản phẩm không liên quan đến các ca bệnh, nhưng việc sử dụng các sản phẩm về mắt bị nhiễm khuẩn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng dẫn đến mù lòa. Cùng thời gian, Apotex Corp. đã thu hồi sản phẩm Dung dịch nhỏ mắt Brimonidine Tartrate, 0,15%  do vết nứt trên một số nắp chai, có thể ảnh hưởng đến tính vô trùng của sản phẩm.

CDC cảnh báo thuốc nhỏ mắt EzriCare có thể liên quan đến nhiễm trùng do vi khuẩn, 1 trường hợp tử vong

Global Pharma Healthcare – nhà sản xuất của nước mắt nhân tạo của Delsam Pharma, đã thu hồi cả nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ mắt nhân tạo của Delsam Pharma, mặc dù thuốc mỡ mắt không liên quan trực tiếp đến ca nhiễm bệnh.

Các triệu chứng nhiễm trùng mắt cần chú ý là gì?

Theo CDC, nếu bạn đã sử dụng Nước mắt nhân tạo của Ezricare và Delsam Pharma, hãy để ý các triệu chứng như chảy nước mắt màu vàng, xanh lá cây hoặc trong suốt; đau mắt hoặc khó chịu; đỏ mắt hoặc mí mắt; một cảm giác rằng có một cái gì đó trong mắt của bạn; tăng độ nhạy cảm với ánh sáng; và mờ mắt.

Những người đang gặp phải các triệu chứng  và đã sử dụng một trong hai loại thuốc nhỏ mắt này được khuyến nghị nên đi khám ngay lập tức. Tuy nhiên, những người không gặp phải các triệu chứng không cần phải xét nghiệm khả năng lây nhiễm.

Các chuyên gia cảnh báo, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể cảm thấy giống triệu chứng bệnh khô mắt hoặc viêm mắt khác.

Dave Patel, bác sĩ nhãn khoa tại Mayo Clinic ở Phoenix, cho biết: “Nếu nguyên nhân thực sự là vi khuẩn, thì khám mắt trực tiếp sẽ xác định được nhiễm khuẩn và mức độ nghiêm trọng thông qua đặc điểm lâm sàng nhất định”. 

Pseudomonas aeruginosa là gì?

Pseudomonas aeruginosa là một loại vi khuẩn nguy hiểm được tìm thấy trong nhiều môi trường như nước, đất và chất thải của con người. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào thuốc nhỏ mắt do nhiễm các tác nhân môi trường trong quá trình sản xuất. Pseudomonas aeruginosa có khả năng kháng hầu hết các loại kháng sinh và đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Elizabeth Connick, giáo sư y khoa và sinh học miễn dịch tại Đại học Arizona, cho biết vi khuẩn “tiết ra các protein có thể phá hủy giác mạc  và cho phép nó xâm nhập vào mắt. Điều này có thể làm suy giảm thị lực hoặc thậm chí mù lòa.”

Robert T. Schooley, giáo sư y khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe cộng đồng toàn cầu tại Đại học California ở San Diego, trước đó đã cho biết trên tờ The Post rằng Pseudomonas aeruginosa thường gây ra vấn đề ở người miễn dịch bị suy giảm.

Theo ông Robert T. Schooley, khi các sản phẩm y tế như thuốc nhỏ mắt bị nhiễm khuẩn, “mức độ vi khuẩn , vi rút hoặc nấm – trong sản phẩm có thể rất cao và lấn át các phản ứng miễn dịch tại chỗ, ngay cả khi mọi người không bị suy giảm miễn dịch,”.

Nhiễm trùng do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có thể dẫn đến triệu chứng tương tự như viêm giác mạc, nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiết niệu. Năm 2017, CDC ước tính có khoảng 2.700 ca tử vong và 32.600 ca liên quan đến Pseudomonas aeruginosa tại Mỹ. Trước đó, chủng Pseudomonas aeruginosa liên quan đến thuốc nhỏ mắt trước đây chưa từng xuất hiện tại quốc gia này.

NGUỒN: THEWASHINGTONPOST

Bài trướcCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong bối cảnh ngành ngân hàng chịu nhiều biến động.
Bài tiếp theoSự ra đi của công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn ở tuổi 101