Trang chủ Đời sống Những cuộc gặp gỡ song phương giữa Séc – Việt trong tháng...

Những cuộc gặp gỡ song phương giữa Séc – Việt trong tháng tháng 12 năm 2022

Quảng cáo

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động gặp gỡ song phương, tăng cường mối quan hệ giữa 2 quốc gia Séc và Việt Nam, cuối tháng 12 năm 2022 đã có tới 3 cuộc gặp gỡ giữa các chính trị gia Séc và Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức đến Việt Nam

Đây là chuyến thăm Việt Nam cấp Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên kể từ năm 2012 dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Séc Alexandr Vondra.

Quảng cáo

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova đã dẫn đầu Đoàn công tác thực hiện chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 5-8/12/2022 theo lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang.

Sáng 7/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang đã chủ trì Lễ đón chính thức Bộ trưởng Jana Cernochova. Cả hai Bộ trưởng đã chủ trì hội đàm giữa hai đoàn.

Bộ trưởng Phan Văn Giang khẳng định tại hội nghị, Việt Nam và Cộng hòa Séc là hai quốc gia có truyền thống hữu nghị lâu đời. Trong suốt nhiều thập kỷ, mối quan hệ của 2 nước luôn được gìn giữ, phát triển

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc luôn được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực. Cũng nhân dịp này, thông qua Bộ trưởng Jana Cernochova, Bộ trưởng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhân dân Cộng hòa Séc tạo điều kiện giúp cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại Séc, cũng như công nhận người Việt tại Séc là một dân tộc thiểu số của Séc.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng cảm ơn sự hỗ trợ của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây là sự giúp đỡ đầy ý nghĩa và quý báu, chứng minh cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Phan Văn Giang, cũng như bày tỏ sự vui mừng khi được sang thăm Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng hòa Séc Jana Cernochova cũng đánh giá cao quan hệ lâu đời được duy trì giữa hai nước, việc Séc công nhận cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại Séc chính là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp này. 

Bộ trưởng Jana Cernochova trân trọng gửi đến Bộ trưởng Phan Văn Giang lời mời sang thăm Cộng hòa Séc để có cơ hội trao đổi nhiều hơn nữa về lĩnh vực mà cả 2 nước cùng quan tâm.

Hai bên cùng nhất trí tiềm năng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Trên cơ sở đó, thúc đẩy mối quan hệ phát triển, hợp tác quốc phòng giữa hai nước, tiếp tục ủng hộ nhau trong các cơ chế, sáng kiến khuôn khổ đa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp chính thức Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala

Vào ngày 14/12 vừa qua, trong khuôn khổ diễn ra hoạt động của Hội nghị cấp cao nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Liên minh châu Âu (EU), tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có gặp gỡ chính thức lãnh đạo các nước và đối tác gồm: Đức, Séc, Ba Lan, Hy Lạp, Italia, Bồ Đào Nha, Ủy ban châu Âu (EC), Croatia, Litva, Hà Lan, Luxembourg, Hội đồng châu Âu. 

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Séc Petr Fiala, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp với Cộng hòa Séc. Đồng thời gửi lời cảm ơn Séc đã hỗ trợ Việt Nam trong đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, thủ tướng cũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các mặt hàng chủ lực của Séc nhập khẩu vào Việt Nam, cũng như đề nghị Séc tạo thuận lợi đối với các mặt hàng dệt may, da giày, nông sản, hải sản, hoa quả nhiệt đới của Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giáo dục với Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời biết ơn sâu sắc tới chính quyền Séc đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam trở thành một dân tộc thiểu số tại Séc, giúp người dân có thể ổn định cuộc sống và làm ăn lâu dài tại Séc.

Thủ tướng Petr Fiala ủng hộ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, thủ tướng cũng cho biết tại Châu Á, Việt Nam là đất nước có mối quan hệ khăng khít nhất với Séc.

Thủ tướng Séc đề nghị, cả 2 nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, triển khai hiệu quả EVFTA, tăng cường hợp tác quốc phòng an ninh, bày tỏ mong muốn sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước nhằm tăng cường giao lưu và thúc đẩy du lịch. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Petr Fiala đánh giá cao những đóng góp với sở tại của cộng đồng người Việt đang sinh sống, lao động, học tập tại Séc. 

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng mời Thủ tướng Séc Petr Fiala đến thăm Việt Nam và được Thủ Tướng Petr Fiala nhận lời. Thời gian của chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao. 

Chuyến thăm không chính thức của điều phối viên quốc gia chống ma túy – Jindřich Vobořil tại Việt Nam

Điều phối viên quốc gia chống ma túy, phó chủ tịch điều hành Hội đồng Chính phủ về điều phối chính sách chống ma túy – Jindřich Vobořil đã có chuyến thăm không chính thức đến đại sứ quán Séc tại Hà Nội, Việt Nam.

Theo đó, ngài Jindřich Vobořil đã có chuyến thăm và làm việc trực tiếp với ngài Hynek Kmonicek – Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ngài Lukas Musil –  Phó Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, cùng với đại diện của Trung Tâm giáo dục Séc – Việt anh Nguyễn Mạnh Tùng.

Theo đó, chủ đề đã được thảo luận lại buổi gặp gỡ là hợp tác trong một tổ chức phi lợi nhuận, nơi cũng có mặt đại diện của viện giáo dục Séc-Việt Nguyễn Mạnh Tùng

Hỗ trợ chăm sóc xã hội tại Việt Nam và chuyển giao kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ngài Phó đại sứ đã chấp nhận và ủng hộ các kế hoạch của ông Voboril và Mr. Tùng.

Chuyến thăm không chính thức này được đánh giá là rất tích cực và họ đã lên kế hoạch cho một chuyến thăm khác dự kiến vào giữa năm 2023.

Bài trướcThanh tra Séc phát hiện nhãn hàng vi phạm lệnh cấm thực phẩm mang chất lượng “kép”
Bài tiếp theoTai nạn liên hoàn trên đường cao tốc Séc khiến 40 người bị thương, 5 người nguy kịch