Trang chủ Đời sống Những con số lo ngại về tình trạng nhiễm trùng Campylobacter ở...

Những con số lo ngại về tình trạng nhiễm trùng Campylobacter ở Cộng hòa Séc

Quảng cáo

Các nhà khoa học tại Cộng hòa Séc đã đề xuất thành lập một phòng thí nghiệm quốc gia để nghiên cứu về vi khuẩn gây nhiễm trùng Campylobacter ở người tại Séc.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2021, đã có 81.115 trường hợp mắc bệnh được báo cáo thông qua Hệ thống Thông tin về Bệnh truyền nhiễm điện tử (ISIN). Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn so với nữ giới một chút. Phần lớn các trường hợp được ghi nhận là do vi khuẩn Campylobacter jejuni, tiếp theo là Campylobacter coli. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất được ghi nhận ở đối tượng người từ 1 đến 4 tuổi.

Quảng cáo

Trong báo cáo đã thông tin về gần 10.000 người đã phải nhập viện và 34 người đã tử vong vì bệnh. Trong số đó, có 5 trẻ em dưới 5 tuổi, 3 thanh thiếu niên, 7 người trong độ tuổi từ 21 đến 35 tuổi và 19 người trên 57 tuổi.

Theo các nhà khoa học, các biện pháp phòng ngừa nên tập trung vào trẻ em dưới 5 tuổi vì tỷ lệ mắc bệnh của nhóm này cao hơn, cùng với đó là những người trên 80 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng và nhập viện cao hơn.

Một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu cho biết Cộng hòa Séc thường có tỷ lệ mắc bệnh campylobacteriosis cao hơn so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, họ cũng cho rằng tỷ lệ các trường hợp nhập viện được báo cáo ở đây thấp hơn so với mức trung bình của EU. Điều này cho thấy rằng hệ thống báo cáo tại Cộng hòa Séc có thể tốt hơn, vì nó có khả năng phát hiện các trường hợp nhiễm trùng ít nghiêm trọng hơn.

Campylobacteriosis thường sẽ ghi nhận số ca mắc bệnh tăng cao tập trung chủ yếu vào các tháng mùa hè, và ít tăng hơn vào khoảng thời gian gần Giáng sinh.

Số ca nhiễm Campylobacter giảm 27% trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020 và 2021 so với năm 2018 và 2019. Sự giảm này chủ yếu xảy ra vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, có thể do các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, số trường hợp mắc campylobacteriosis được ghi nhận ở mức khoảng 24.000 trường hợp mỗi năm. Tuy nhiên, trong năm 2020, số trường hợp này giảm xuống dưới 18.000 trường hợp, trong đó có 2.106 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. Còn trong năm 2021, số trường hợp mắc bệnh lại giảm xuống dưới 16.400 trường hợp.

Trong số các ca nhiễm Campylobacter được ghi nhận, hơn 800 trường hợp liên quan đến du lịch, chủ yếu là từ Slovakia, Croatia, Ukraine, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Các trường hợp bùng phát của bệnh Campylobacter ở Cộng hòa Séc rất hiếm, chỉ có một trong số 13 trường hợp được báo cáo vào năm 2021 và không có trường hợp nào vào năm 2020. Tuy nhiên, tổng số trường hợp bùng phát đã lên tới 82 trong năm đợt bùng phát nhỏ từ năm 2018 đến năm 2021.

Tỷ lệ mắc bệnh Campylobacter ở Cộng hòa Séc là rất cao và gây ra nhiều vấn đề cho người dân và hệ thống y tế. Các nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề này cần được quan tâm nhiều hơn và cần tiến hành các nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắc bệnh cao như vậy.

Bùng phát vi khuẩn Salmonella

Trong một tin khác, các quan chức y tế Séc đang điều tra 130 ca bệnh tại thành phố Hradec Králové.

Các quan chức y tế Séc đang điều tra 130 ca bệnh tại thành phố Hradec Králové và những người bị bệnh đã ăn ở cùng một cửa hàng dịch vụ ăn uống từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư. Tuy nhiên, nguồn gốc của vấn đề vẫn chưa được xác định, nhưng có một mối liên hệ giữa bệnh tật và nước sốt đậu phộng. Không có loại nước sốt nào được xác định có khả năng bị ô nhiễm để kiểm tra.

Bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis đã được xác nhận ở 90 bệnh nhân và một số mẫu đã được gửi đến Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia để tiếp tục phân tích.

Các quan chức đã đóng cửa cửa hàng và ra lệnh thực hiện các biện pháp làm sạch và vệ sinh. Họ nói thêm rằng việc mở lại sẽ chỉ có thể thực hiện được khi các cơ quan chức năng xác minh tính hiệu quả của các hành động khắc phục.

Truyền thông địa phương đã tiết lộ tên của nhà hàng Việt Nam bị ảnh hưởng là Chich Food và cho biết chủ sở hữu đã quyết định đóng cửa chi nhánh này và không mở lại. Tuy nhiên, các địa điểm khác của nhà hàng này vẫn hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

Theo thông tin được đưa ra trong bài báo, tổng cộng đã lấy 43 mẫu trong quá trình kiểm tra cơ sở bao gồm nguyên liệu thô và các mẫu gạc từ các bề mặt, đồ dùng và bàn tay của nhân viên.

NGUỒN: FOODSAFETYNEWS.COM

Bài trướcĐại diện doanh nghiệp Séc tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc
Bài tiếp theoPraha Kêu Gọi Cải Thiện Cân Bằng Giữa Công Việc Và Cuộc Sống Sau Sự Ra Đi Đột Ngột Của Ba Nhà Ngoại Giao Séc