Trang chủ Du lịch Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới và dỡ bỏ các...

Nhiều nước châu Âu mở cửa biên giới và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế

Quảng cáo

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, từ ngày 18/5, Italy mở cửa trở lại sau thời gian dài phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên việc di chuyển giữa các vùng và dịch vụ du lịch tại nước này sẽ khôi phục trở lại từ ngày 3/6. 

Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã đưa ra thông báo trên trong cuộc họp trực tuyến về vấn đề dòng khách du lịch tại châu Âu theo đề xuất của Berlin. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Italy cảnh báo ngành du lịch của tất cả các nước châu Âu sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu phân loại 1 “danh sách đen” cấm đi lại giữa các nước EU. Ông khẳng định Italy sẵn sàng chào đón công dân muốn dành kỳ nghỉ tại nước này.

Quảng cáo

Đến nay, Slovenia và Séc đã tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19. Slovenia đã mở cửa biên giới với các nước EU, song đã rút lại quyết định. Chính phủ Slovenia cho rằng cần phải tiến hành thỏa thuận song phương với các quốc gia láng giềng. Trong khi đó Áo đã mở cửa lại biên giới với Đức, Liechtenstein và Thụy Sĩ. Ngoại trưởng Luigi Di Maio cho rằng “hành lang du lịch dựa trên các thỏa thuận song phương là trái với tinh thần của EU”.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực cửa khẩu biên giới Đức-Áo gần Freilassing, miền Nam Đức nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

* Trong tuyên bố ngày 18/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết chính phủ nước này có kế hoạch gỡ bỏ cảnh báo về đi lại trên toàn thế giới và chuyển sang hướng dẫn đi lại với từng nước cụ thể, từ ngày 15/6. Mục đích của việc làm này là đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho kỳ nghỉ Hè sắp tới, song vẫn phải đảm bảo tình hình dịch bệnh nằm trong kiểm soát. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức đã bác bỏ khả năng nhanh chóng khôi khục hoạt động kinh doanh bình thường như thời điểm trước dịch. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng đến sự hợp tác và minh bạch giữa các nước EU trong việc triển khai thực hiện các quy định về nhập cảnh, cách ly và bình thường hóa giao thông tại biên giới. 

* Cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết nước này sẽ công bố chi tiết kế hoạch cách ly phòng chống COVID-19 vào đầng tháng 6 và sẽ cân nhắc các biện pháp khác nhau để du khách từ các nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhập cảnh. Hiện London có kế hoạch thực hiện cách ly  14 ngày đối với mọi đối tượng nhập cảnh để ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ 2. 

* Ngày 18/5, Ireland cũng chính thức bước vào giai đoạn 1 của tiến trình dỡ bỏ các biện pháp hạn chế được áp dụng triển khai trong 50 ngày trước đó do dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Trong giai đoạn này, thêm nhiều cửa hàng kinh doanh, các khu vực giải trí công cộng, sân tập thể thao sẽ được mở cửa trở lại. Người dân cũng được phép tự do đi lại trong bán kính 5km, thay vì 2 km như trước đây, và các hoạt động gặp gỡ dưới 4 người cũng được phép. Các quy định giãn cách 2m giữa người với người và đeo khẩu trang tại nơi công cộng vẫn bắt buộc phải thực hiện. Theo kế hoạch, tiến trình khôi phục các hoạt động kinh tế và cuộc sống thường nhật của người dân nước này sẽ được triển khai thành 5 giai đoạn tùy thuộc tình hình dịch bệnh. 

* Phần Lan ngày 18/5 thông báo hãng hàng không quốc gia Finnair sẽ khôi phục các tuyến đường bay giữa châu Âu và châu Á trong tháng 7 – thời điểm nước này dự kiến gỡ bỏ các hạn chế đi lại do dịch bệnh. Theo đó, Finnair trước tiên sẽ khai thác trở lại tuyến đường bay dài tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Bangkok (Thái Lan)… sau đó là các tuyến đường bay tới các nước châu Âu khác như Bỉ, Nga, Séc và Pháp. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, Finnair sẽ là một trong những hãng hàng không châu Âu đầu tiên nối lại đường bay quốc tế. Tuy nhiên, hành khách đảm bảo đeo khẩu trang trên các chuyến bay cho đến hết tháng 8. Finnair đã cắt giảm 90% dịch vụ bay từ ngày 1/4 nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Bạch Linh – Lan Phương(TTXVN)

Bài trướcCộng hòa Séc chính thức kết thúc tình trạng khẩn cấp kéo dài 66 ngày
Bài tiếp theoLàm sạch và khử trùng nhà hàng sau kỳ nghỉ dịch