Trang chủ Đời sống Nguy cơ sinh non cao đối với thai phụ bị nhiễm SARS-CoV-2...

Nguy cơ sinh non cao đối với thai phụ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong 3 tháng cuối

Quảng cáo

Mới đây các bác sĩ đã thực hiện so sánh trên 2.753 thai phụ có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 năm nay với số thai phụ tương ứng không nhiễm virus cho thấy kết quả bất ngờ. Các nhà khoa học tại Israel cho biết, những phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nếu nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có khả năng sinh non cao. 

Phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ nhiễm nếu như bị nhiễm virus được chẩn đoán không có nguy cơ sinh non. Nhưng có tới 50% phụ nữ mang thai 3 tháng cuối nhiễm virus thì tỷ lệ sinh non rất cao.

Quảng cáo

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ sinh non của nhóm này lên tới 5,8%, cao hơn so với tỷ lệ 2,3% của nhóm phụ nữ mang thai cũng ở 3 tháng cuối nhưng không bị mắc Covid.

Khi đã cân nhắc tới những yếu tố rủi ro khác, những phụ nữ mang thai giai đoạn cuối thai kỳ khi nhiễm virus có nguy cơ sinh non cao gần gấp 3 lần so với phụ nữ không nhiễm virus.

Nguy cơ sinh non đặc biệt gia tăng đối với những thai phụ bị covid có triệu chứng.

Các khuyến cáo được đưa ra đối với các phụ nữ mang thai 3 tháng cuối, nhất là sau 34 tuần cần thực hiện giãn cách xã hội, bảo vệ đường hô hấp nhằm giảm thiểu tối đa các nguy cơ có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Đối với thai phụ mang thai đầu và giữa thai kỳ cũng đặc biệt chú trọng, không nên chủ quan, bởi vì những nghiên cứu trên không đánh giá hết được các nguy cơ ở nhóm này hay trẻ sơ sinh.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS One ngày 20/7, nhưng chưa có sự thẩm định của hội đồng chuyên môn. 

Theo TTXVN/Vietnam+

Bài trướcHít phải khói từ cháy rừng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe!
Bài tiếp theoTìm hiểu về chế độ ăn không có gluten