Trang chủ Du lịch Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Du lịch thế giới. Chủ đề...

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Du lịch thế giới. Chủ đề năm 2022 của ngày du lịch thế giới là gì?

Quảng cáo

Ngày Du lịch Thế giới (World Tourism Day) được tổ chức hàng năm vào ngày 27/9. Đây là dịp để nâng cao nhận thức về giá trị xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế mà du lịch mang lại, cũng như những đóng góp quan trọng của ngành trong việc phát triển bền vững.

Tìm hiểu nguồn gốc Ngày Du Lịch Thế Giới 

Ngày 27/9/1970, khi điều lệ của Tổ chức du lịch thế giới được thông qua đánh dấu mốc lịch sử quan trọng đối với ngành du lịch toàn cầu. Mục tiêu là để nâng cao tầm quan trọng nhận thức xã hội về tác động tích cực, ảnh hưởng ngành du lịch đối với cộng đồng quốc tế, đưa giá trị văn hóa của từng vùng miền đến với khách du lịch ở trong và ngoài nước. Từ đó, nâng cao vị thế kinh tế, chính trị của các quốc gia trên trường quốc tế.

Quảng cáo

Đến năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 27/9 hàng năm là “Ngày Du lịch thế giới”. Vào năm 1997, ở khóa họp lần thứ 12 của “Tổ chức Du lịch Thế giới”, Đại hội đồng đã quyết định mỗi năm sẽ chỉ định 1 nước chủ nhà chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện các hoạt động của Ngày Du Lịch Thế Giới.

Ngày Du lịch Thế giới có ý nghĩa gì?

Ngày du lịch thế giới ra đời nhằm mang tới thông điệp du lịch sẽ mang đến niềm vui, hiểu biết, trải nghiệm và cả sự thịnh vượng cho mọi người trên toàn cầu. 

Bên cạnh đó, “Ngày du lịch thế giới” còn là dịp kêu gọi toàn thế giới hãy tôn trọng tự nhiên, văn hóa ở mỗi vùng miền, quốc gia. Sự kiện này cũng khẳng định tính quan trọng, mang tới những thông điệp ý nghĩa gắn liền với từng năm nhằm giúp nâng tầm ảnh hưởng hơn về ngày này.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Prague-Séc từ A – Z

Chủ đề của ngày Du lịch Thế giới năm 2022

Theo số liệu thống kê của tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), đại dịch Covid-19 toàn cầu đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động du lịch. Ước tính tổng thiệt hại lên tới khoảng 4,5 nghìn tỷ USD và mất đi hơn 60 triệu việc làm trong năm 2020. Trong đó, ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chính là du lịch.

Cho dù là nền kinh tế phát triển hay đang phát triển đều không thể tránh khỏi tác động này. Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh các lệnh cấm bay, hạn chế đi lại và sự e ngại của du khách vì dịch Covid-19 đã khiến nhiều khách sạn, nhà hàng, hệ thống bán lẻ vắng khách, điều này khiến cho doanh thu ngành du lịch sụt giảm nghiêm trọng.

Dịch bệnh dần được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường giúp hoạt động lại du lịch được phục hồi và tăng trưởng giúp mang lại lợi ích kinh tế, chính trị trên toàn thế giới. 

Theo đó, chủ đề về Ngày Du lịch Thế giới năm 2022 là: “Suy tính lại về ngành du lịch”. Năm nay nước chủ nhà Đảo Bali (Indonesia) sẽ là nơi tổ chức những sự kiện, hoạt động chính vào Ngày Du lịch Thế giới năm 2022.

Đại dịch Covid-19 tạo nên cả thách thức, cơ hội yêu cầu thế giới cần có những thay đổi để đưa du lịch trở thành động lực trung tâm của nền kinh tế xanh, đảm bảo tăng trưởng không gây tổn hại cho con người.

Nhân dịp Ngày Du lịch thế giới năm 2022, Tổ chức Du lịch thế giới kêu gọi người lao động và khách du lịch, các doanh nghiệp, tập đoàn, chính phủ cùng suy ngẫm, tư duy lại cách thức, phương thức làm du lịch để cho ngành có thể được phát triển hài hòa, bền vững, tạo nên nhiều giá trị hơn nữa cho con người!

Bài trướcBỏ túi 19 mẹo hay để bạn phát hiện hàng giả ở một số thương hiệu phổ biến!
Bài tiếp theoTọa đàm Hiệp định EVFTA – Cơ hội và thách thức dành cho các doanh nghiệp Việt – Séc